Rộn rã sắc xuân chợ phiên vùng cao Tây Bắc

19/01/2021

Hành trình lên Tây Bắc những ngày giáp tết tiết trời giá lạnh bỗng như ấm áp hơn bởi sắc xuân tô điểm ở những phiên chợ rộn ràng, tấp nập.

Không chỉ được nhiều người biết đến qua những câu hát then làm say đắm lòng người, những mái nhà sàn vững chãi ven suối mà Tây Bắc còn là nơi có chợ phiên mang đậm bản sắc vùng miền.

Từ khi trời còn mờ sương, đường đi chưa rõ mặt, bà con ở các bản Tày, bản Mông đã tràn ra các ngả đường với vẻ mặt vui tươi, phấn khởi... nhóm nhỏ, nhóm lớn rộn ràng cùng nhau đi về phía chợ. Họ đi chợ tết.

Rộn rã sắc xuân chợ phiên vùng cao Tây Bắc 1
Em bé H'Mông theo mẹ xuống chợ tết chọn mua áo mới

Những ngày giáp tết, đồng bào vùng cao Tây Bắc xuống chợ như đi hội. Nhìn vào phiên chợ tết, ai ai cũng thấy ấm lòng bởi sắc xuân và tâm trạng con người đã nói lên rằng cuộc sống nơi đây đang ngày càng khởi sắc, mức sống của đồng bào như được nâng lên trông thấy.

Đến các chợ phiên Tây Bắc những ngày cuối năm, chân bước đi nhưng lòng chẳng muốn về. Phải chăng sắc xuân và tình người đã níu giữ tâm hồn...

Chợ tết ở đâu cũng đông vui, tấp nập nhưng chợ tết tại vùng cao Tây Bắc đông và nhộn nhịp đến lạ thường. Người đi chợ tết đông đến mức chợ họp tràn ra cả hai bên đường.

Điều để lại ấn tượng là sắc màu của phiên chợ. Những phiên chợ Tây Bắc là nơi hội tụ của nhiều thành phần dân tộc từ khắp các bản, địa phương xuống họp chợ. Sắc màu sặc sỡ của những chiếc váy áo, trang phục của đồng bào các dân tộc làm sắc màu chợ phiên thêm đẹp và quyến rũ.

Từ trên các bản cao, từng đoàn người Mông cùng những chú ngựa thồ hàng xuống chợ trong không khí vui vẻ và khí thế. Tiếng chân ngựa lóc cóc trên đường càng làm cho không gian chợ phiên thêm nhiều âm sắc.

Chợ tết vùng cao Tây Bắc hiện ra đúng không khí của những phiên chợ tết quê nơi sơn thẳm. Chính những mặt hàng chỉ có ở ngày chợ tết đã làm nên cái sắc màu đậm chất truyền thống, đậm chất quê của phiên chợ này.

Những hàng bán hương tết do chính tay đồng bào làm ra thơm ngào ngạt cả phiên chợ khá nhiều khách. Những can rượu nếp, rượu gạo, rượu chuối, rượu sắn chưa thử nhấp môi đã thấy ngòn ngọt nơi đầu lưỡi. Những hàng cam sành vàng ươm dậy lên mùi vị cam bưởi của tết quê.

Rồi những dãy bán vịt, gà với những chú gà sống thiến mào đỏ như cục tiết... Thêm vào đó là hàng rau các loại của người Mông, những sản phẩm của đồng bào từ trên núi xuống như mộc nhĩ, măng khô, gừng tươi, lạc, các hạt gia vị và cả măng vầu đầu mùa mới đào.

Những tín hiệu của mùa xuân như len lỏi ở chợ phiên Tây Bắc tự lúc nào.

Rộn rã sắc xuân chợ phiên vùng cao Tây Bắc 2
Gùi gà xuống bán chợ tết

Rộn rã sắc xuân chợ phiên vùng cao Tây Bắc 3
Những trái bưởi vàng ươm trong phiên chợ tết

Rộn rã sắc xuân chợ phiên vùng cao Tây Bắc 4
Măng rừng - một đặc sản chợ phiên tết vùng cao

Rộn rã sắc xuân chợ phiên vùng cao Tây Bắc 5

Rộn rã sắc xuân chợ phiên vùng cao Tây Bắc 6
 

Rộn rã sắc xuân chợ phiên vùng cao Tây Bắc 7

 

Rộn rã sắc xuân chợ phiên vùng cao Tây Bắc 8
 

Nguồn: Cổng TTGTĐT sưu tầm

 

Các tin đã đưa ngày: