Phong Tục Đón Tết Miền Trung: Những điều khác biệt thú vị

12/01/2022

 

Cũng như miền Bắc và miền Nam, phong tục đón Tết miền Trung cũng có những đặc trưng rất riêng. Bạn là người miền Trung hay có dịp ghé miền Trung ăn Tết xuân này thì hãy tìm hiểu những điều thú vị trong ngày lễ cổ truyền qua bài viết dưới đây nhé.

Hoa mai: biểu tượng Tết miền Trung

Hoa mai không chỉ là loài hoa biểu tượng cho Tết miền Nam mà còn cả miền Trung nữa. Hoa mai miền Trung thì nhỏ hơn so với miền Nam. Thay vì trưng trong các chậu cây rồi trang trí cầu kỳ, người miền Trung lại chuộng sự đơn giản hơn. Họ thường trồng hoa ngay trước lối đi vào nhà hoặc là cắm thêm vài nhánh nhỏ trên bàn thờ cho không khí xuân đậm từ nhà ra cửa. Nhắc đến ý nghĩa của hoa mai thì khỏi phải bàn rồi. Ngày xuân miền Trung thiếu mai thì buồn đi nhiều lắm.

Mâm cỗ trong phong tục đón Tết miền Trung

 

Bên cạnh đó, những món cuốn cũng được con người nơi đây ưu ái với cơ man biến thể như ram cuốn, gỏi cuốn, bánh ướt cuốn thịt nướng, bánh tráng cuốn thịt heo...

Mâm ngũ quả 

Mâm ngũ quả trong phong tục đón Tết miền Trung có nhiều điểm chung với miền Bắc. Cũng có chuối, có bưởi là hai loại trái cây chính. Những trái còn lại hầu như người dân ở đây tự chọn các loại sẵn có ở địa phương. Khi thì thanh long, khi thì nho hay dưa hấu… Bày biện không cần mấy cầu kỳ, cứ làm sao trông đẹp với đầy tràn là được.

Các phong tục truyền thống vào ngày Tết ở miền Trung

Cũng như miền Bắc, sáng 30 Tết những người đàn ông trong gia đình sẽ ra mộ để dọn dẹp và thắp hương mời ông bà về ăn Tết với con cháu. Chiều 30 Tết, hầu hết các gia đình miền Trung đều sum họp quây quần bên mâm cơm tất niên. Lúc ăn thì họ ăn cả bánh chưng và bánh tét nhưng đặc biệt trên mâm cúng gia tiên thì chỉ có bánh chưng.

Ở miền Trung sáng mùng Một, mọi người sẽ đi xông đất. Thường thì họ sẽ nhờ những bậc trưởng bối có vai vế trong khu hoặc những đứa trẻ thông minh, lanh lợi qua đạp đất nhà mình chứ không cần câu nệ về tuổi tác như miền Bắc.

Các điều kiêng kỵ vào đầu năm

 Ngoài ra, trong phong tục đón Tết miền Trung, bạn không nên đi chúc Tết nếu đang mang bầu. Theo dân gian, bà chửa thường mang nhiều điềm không may mắn. Về trang phục thì chỉ cần tránh các trang phục màu trắng ra là được, nhất là trong ngày mùng Một.

Phong tục đón Tết miền Trung nhìn chung là giản dị hơn các khu vực khác. Tuy nhiên bạn vẫn phải cần lưu ý một số điều như trên nhé.

Nguồn: Cổng TT- GTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: