Nguồn gốc, ý nghĩa của tục cúng ông Công ông Táo 10/01/2022

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, nhiều gia đình sửa soạn mâm cơm cúng tiễn đưa ông Táo về trời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày này để biết thêm nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt.

Ngày xuân tìm hiểu phong tục lễ Tết Việt Nam qua các thư tịch cổ 10/01/2022

Mùa xuân là mùa đầu tiên của năm mới, là mùa sinh sôi của muôn loài trong bản thể vũ trụ, mùa giao hòa của âm dương, trời đất, mùa hội hè, đình đám, hát giao duyên, mùa lứa đôi sum vầy hạnh phúc…

Tục cúng giao thừa ở ngoài trời 10/01/2022

Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là thiêng liêng. Các cụ ta quan niệm: Mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngài có vị trí như quan toàn quyền.

Tục khai bút đầu xuân 10/01/2022

Tục khai bút đầu xuân chỉ có giới học giả trong xã hội mới thực hiện. Tục này xưa có ông đồ, thầy đồ, học sĩ… ngày nay có học sinh, giới văn sĩ, thi sĩ, người làm nghề viết.

Ngày Tết cùng tìm hiểu những phong tục riêng của ba miền đất nước 10/01/2022

Trước Tết miền Bắc sẽ lành lạnh trong những hạt mưa xuân nhè nhẹ. Chợ Tết miền Bắc cũng sẽ có nhiều loại trái cây đủ để chuẩn bị cho mâm ngũ quả thật đẹp.

Tục xông đất 10/01/2022

Vì sau lễ đưa ông Táo lên chầu Trời, người ta kiêng đào bới đất ít nhất là đến ngày hạ nêu, cho nên những ngày này đất đang nghỉ, đất cũng trở nên linh thiêng...

Những phong tục được lưu truyền trong ngày Tết 10/01/2022

Dân tộc ta có nhiều ngày Tết. Tết là cách nói tắt hai chữ lễ tiết. Có Tiết Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên, Thanh Minh, Đoan Ngọ, Trung Thu... Ngày tết nêu ở đây tức là nói tắt Lễ tiết Nguyên đán (ngày đầu năm).

Tục tắm tất niên cùng cây mùi già của người Việt Nam 10/01/2022

Trong rất nhiều phong tục đẹp của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về thì tắm nước cây mùi già là một trong những nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì cho đến tận ngày nay.

Thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam 10/01/2022

Thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt xưa và nay. Bàn thờ tổ tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, không kể giàu nghèo hay địa vị xã hội.

Tục đưa ông Táo về trời 10/01/2022

Theo phong tục cổ truyền của người Việt thì Táo quân gồm hai ông và một bà, tượng trưng là 3 cỗ, “đầu rau” hay “chiếc kiềng 3 chân” ở nơi nhà bếp của người Việt xưa.

Xem tiếp...
Các tin đã đưa ngày: