Tục xin chữ đầu xuân

10/01/2022

Người Việt Nam ta từ xưa đã có tục xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết đến, Xuân sang. Cùng với việc khai bút đầu năm, tục xin chữ và cho chữ trở thành nét đẹp văn hoá người Việt, thể hiện sự trọng chữ nghĩa, tri thức và cũng là mong muốn một năm mới an khang, thịnh vượng.

Việc xin chữ đầu năm ngày nay đã trở nên phổ biến. Người xin chữ cũng đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp, mọi ngành nghề. Người trung niên xin chữ Tâm, chữ Đức; chữ Nhẫn; nam thanh, nữ tú xin các chữ: Danh, Duyên, Hiếu, Trung; người ít tuổi xin chữ “Trí tuệ, Chí hướng”; tặng bố mẹ xin chữ Tâm, An khang, Bình An; mừng các cụ cao tuổi không thể thiếu chữ Thọ. Người làm nghề buôn bán, kinh doanh sẽ là chữ Lộc, chữ Tín... Mỗi chữ ứng với mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi công việc, mang nỗi niềm, tâm tư, mong ước… hoặc một ý niệm tự răn mình, khuyên con, khuyên cháu ăn ở “có phúc có phần”…

Đối với người cho chữ thì thận trọng dồn hết tâm tư, cái hồn của mình vào đường đi của từng nét cọ điêu luyện, để có cái thần của nét chữ, sao cho đẹp cả hình thức và nội dung, thể hiện khả năng viết chữ đẹp của mình. Chữ thường được viết trên nền giấy hồng, giấy đỏ biểu tượng màu may mắn, tốt lành. Tùy thuộc vào nội dung của chữ mà người viết bằng mực nho hay nhũ vàng để có ý nghĩa nhất cho người xin chữ.

Cổng TTGT-ĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: