Phong tục đi lễ chùa ngày Tết

10/01/2022

Đi chùa đầu năm dường như đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, nhất là bắt đầu từ ngày mùng 1 Tết, người dân đã tổ chức đi chùa để cầu sức khỏe, cầu bình an…

Người dân Việt Nam đi chùa thường có quan niệm rằng, sau một năm cũ đã qua với bao nhiều bộn bề lo toan của cuộc sống, năm mới sẽ có nhiều điều may mắn hơn, hạnh phúc hơn. Cũng có những người đến chùa mong tìm lấy những giây phút bình yên nhằm xua tan đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống. Nhưng tất cả đều hướng đến tấm lòng thành kính, thành tâm. 

Đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh của người người Việt, họ tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh.

Cho dù cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh bao nhiêu thì những phong tục hay nét văn hóa riêng đi chùa ngày Tết vẫn luôn được người dân lưu giữ và sống mãi với thời gian. Cõi tâm linh trong cuộc sống chúng ta là một thứ gì đó rất thiêng liêng và đáng trân quý, nơi đó chúng ta gửi gắm bao điều chúc, điều ước tốt đẹp đến với mọi người, với gia đình. Vì thế mà những nét đẹp văn hóa của người Việt vẫn luôn là niềm tự hào cần lưu giữ./.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

 

Các tin đã đưa ngày: