Tục tắm tất niên cùng cây mùi già của người Việt Nam

10/01/2022

Trong rất nhiều phong tục đẹp của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về thì tắm nước cây mùi già là một trong những nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì cho đến tận ngày nay.

Tục lệ tắm nước thơm trong chiều 30 Tết không biết có từ bao giờ, nhưng đến nay, nó vẫn là một trong những tục lệ đẹp trong đời sống của người dân Việt Nam.

Sáng 30 Tết, dù tất bật sắm sửa đủ thứ, từ su hào, xà lách, cà chua, thịt thà các loại... thì những bà mẹ trong gia đình đều không thể quên được bó mùi già vẫn dùng để tắm tất niên. Chiều 30 Tết khi đã xong xuôi cơ bản việc nhà, nồi nước tắm to sẽ được các bà, các mẹ đun trên bếp bằng những bó mùi thơm để cả nhà gột rửa bụi trần trong năm tháng cũ. Có lẽ, phong tục này đối với những người dân quê được duy trì đều đặn hơn. Và với những đứa trẻ quê thì bao nhiêu năm sống trên đời có lẽ cũng là cần ấy năm được tắm nước thơm ngày cuối năm.

Người Việt Nam coi việc đón năm mới là điều vô cùng hệ trọng. Nó khởi đầu cho cả hành trình một năm mười hai tháng tiếp theo. Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt. Chính vì thế mà đón năm mới cũng đồng nghĩa với tâm trạng mới, sức sống mới, niềm vui mới, cùng với cả một cơ thể khác không còn như năm cũ. Điều đó thể hiện qua tất cả những công việc chuẩn bị đón Tết, tắm tất niên, làm cỗ cúng giao thừa, xông đất, chúc Tết... Cũng vì thế, các cụ xưa dùng những thứ lá ấy tắm để cơ thể thơm tho, tẩy trừ hết những gì bụi bặm, đen đủi, không may mắn của năm cũ để đón năm mới đến với một sự sạch sẽ, thanh khiết.

Đấy là quan niệm của người xưa được mẹ truyền lại cho con cái. Người xưa quan niệm mùi thơm của cây mùi sẽ đẩy lùi và rửa sạch những điều không tốt của năm cũ trên thân thể để đón chào năm mới với những điều tốt lành.

Quả thực, mỗi lần tẩy trần bằng thứ nước thơm này, con người luôn có một cảm giác thư thái. Màu xanh của nước cùng với hương thơm tỏa ra một mùi thơm ngát dễ chịu. Hương cây mùi tạo cảm giác tinh khiết, nhẹ nhàng trước giờ khắc giao thời. Nước thơm dịu mát ngấm vào da thịt, hương thoang thoảng còn vương vấn trên cơ thể.

Với người thôn quê, nó hơn cả mùi của những loại mỹ phẩm đắt tiền ngày thường vẫn dùng. Ít nhất là sự thơm tho sạch sẽ tự nhiên sau khi tắm, tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng và dễ chịu. Đồng thời làm cho da dẻ trở nên mịn màng. Về mặt y học, rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thực, thông đại tiểu tiện, trị chứng phong tà làm đậu, sởi không mọc lên được.

Thông thường, để có một nồi nước thơm tắm cho cả nhà đảm bảo chất lượng, cây mùi được chọn sẽ là cây mùi già, được nhổ cả rễ, rửa sạch, không để nát lá rồi cho vào nồi nước đun. Không cần cho quá nhiều rau mùi, nồi nước tắm vẫn có một mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu.

Cổng TTGTĐT sưu tầm

 

Các tin đã đưa ngày: