Nguồn gốc, ý nghĩa của tục cúng ông Công ông Táo 04/02/2021

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, nhiều gia đình sửa soạn mâm cơm cúng tiễn đưa ông Táo về trời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày này để biết thêm nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt.

Những phong tục được lưu truyền trong ngày Tết 02/02/2021

Dân tộc ta có nhiều ngày Tết. Tết là cách nói tắt hai chữ lễ tiết. Có Tiết Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên, Thanh Minh, Đoan Ngọ, Trung Thu... Ngày tết nêu ở đây tức là nói tắt Lễ tiết Nguyên đán (ngày đầu năm).

Tục tắm tất niên cùng cây mùi già của người Việt Nam 02/02/2021

Trong rất nhiều phong tục đẹp của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về thì tắm nước cây mùi già là một trong những nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì cho đến tận ngày nay.

Thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam 02/02/2021

Thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt xưa và nay. Bàn thờ tổ tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, không kể giàu nghèo hay địa vị xã hội.

Phong tục đi lễ chùa ngày Tết 02/02/2021

Với nhiều gia đình, đầu năm đi lễ chùa là để cầu phúc cho một năm an lành. Theo quan niệm của đạo Phật, đi lễ đầu năm là nhằm hướng đến “vạn sự hanh thông”.

Ngày xuân tìm hiểu phong tục lễ Tết Việt Nam qua các thư tịch cổ 01/02/2021

Mùa xuân là mùa đầu tiên của năm mới, là mùa sinh sôi của muôn loài trong bản thể vũ trụ, mùa giao hòa của âm dương, trời đất, mùa hội hè, đình đám, hát giao duyên, mùa lứa đôi sum vầy hạnh phúc…

Tục cúng giao thừa ở ngoài trời 01/02/2021

Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là thiêng liêng. Các cụ ta quan niệm: Mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngài có vị trí như quan toàn quyền.

Ngày Tết cùng tìm hiểu những phong tục riêng của ba miền đất nước 01/02/2021

Trước Tết miền Bắc sẽ lành lạnh trong những hạt mưa xuân nhè nhẹ. Chợ Tết miền Bắc cũng sẽ có nhiều loại trái cây đủ để chuẩn bị cho mâm ngũ quả thật đẹp.

Tục khai bút đầu xuân 01/02/2021

Tục khai bút đầu xuân chỉ có giới học giả trong xã hội mới thực hiện. Tục này xưa có ông đồ, thầy đồ, học sĩ… ngày nay có học sinh, giới văn sĩ, thi sĩ, người làm nghề viết.

Tục xông đất 01/02/2021

Vì sau lễ đưa ông Táo lên chầu Trời, người ta kiêng đào bới đất ít nhất là đến ngày hạ nêu, cho nên những ngày này đất đang nghỉ, đất cũng trở nên linh thiêng...

Xem tiếp...
Các tin đã đưa ngày: