Phong tục chúc Tết

08/01/2019

Tết Nguyên đán là dịp gia đình vui vầy sum họp và những lời chúc tụng được trao gửi để bày tỏ lòng hiếu thảo, sự tôn kính, tình thương yêu và niềm thân thiết của mọi người trong gia đình, với niềm hy vọng, mong ước được an vui, may mắn, hạnh phúc và thăng tiến vào một chu kỳ mới, một tân niên vừa chợt đến bên thềm.     

"Mồng một, lễ Tết nhà bên nội": Còn rất nhiều  gia đình sống theo nếp xưa, nhiều thế hệ sống chung một nhà. Con trai dù lập gia đình vẫn sống với cha mẹ. Sáng mùng một, sau khi lễ gia tiên thì trưởng tộc, ông bà, cha mẹ được mời ngồi vào ghế để cho con cháu lần lượt mừng tuổi, chúc Tết. Nếu đã ra riêng, vợ chồng con cái, anh em về bên nội vào ngày mùng một Tết.

Ngày xưa, ông bà, cha mẹ, những người lớn được con cháu tế sống với hai lạy, hai vái. Đáp lại, con cháu được mừng tuổi với những bao lì xì đỏ tươi làm rạng ngời ánh mắt của chúng.

"Mồng hai, lễ Tết bên nhà ngoại": Cha mẹ và con cháu phải sang bên nhà ngoại để mừng tuổi chúc Tết ông bà. Cũng tuần tự những nghi thức như bên nội vậy. Sau đó thì nán lại để ăn cỗ đầu xuân nhằm thắt chặt tình cảm giữa hai gia đình nội ngoại.

"Mồng ba, lễ Tết thầy, cô": Sau khi biểu lộ lòng biết ơn đối với bậc sinh thành, dưỡng dục, ngày mùng ba là ngày đến thăm viếng, mừng tuổi, chúc thọ thầy cô để tỏ lòng ghi nhớ công ơn dạy dỗ của họ. 

Phong tục chúc Tết, mừng tuổi là nét văn hoá thật đẹp của xã hội ta, thể hiện tình cảm sâu sắc, sự quan tâm; đồng thời biểu lộ lòng hiếu thảo, sự biết ơn trong một tôn tri trật tự đầy nghĩa tình nên đã từ lâu được ông bà truyền dạy và sẽ được chúng ta gìn giữ truyền lại cho nhiều thế hệ sau.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

 

Các tin đã đưa ngày: