Bình Xuyên phấn đấu trở thành đô thị loại IV vào năm 2020

02/01/2019

Những năm qua, nhờ khai thác tốt lợi thế về vị trí địa lý, tạo quỹ đất sạch, ấn tượng tốt với các nhà đầu tư, huyện Bình Xuyên luôn dẫn đầu tỉnh về phát triển các khu công nghiệp, thu hút đầu tư. Bình Xuyên đã và đang nỗ lực tạo nền tảng vững chắc để trở thành đô thị loại IV vào năm 2020.

Xác định phát triển công nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân, những năm qua, huyện Bình Xuyên đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh và chỉ đạo các phòng ban chuyên môn thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong làm thủ tục đăng ký đầu tư; công khai quy hoạch, cơ chế, chính sách về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo sự đồng thuận nhân dân.

Một trong những giải pháp thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp được huyện ưu tiên hàng đầu là công tác lập quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp để tập trung giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, sẵn sàng đón các nhà đầu tư đến với Bình Xuyên. Trên cơ sở quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, quy hoạch phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn lập quy hoạch chung phát triển kinh tế - xã hội huyện Bình Xuyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch phát triển công nghiệp, quy hoạch chi tiết các xã, thị trấn, khu đất ở giãn dân, tái định cư, đất đấu giá quyền sử dụng đất, các khu đất chức năng, các khu cụm công nghiệp, làng nghề. Đồng thời, tập trung làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư và tạo công ăn việc làm cho người dân bị thu hồi đất.


Năm 2018, làng nghề Thanh Lãng, Bình Xuyên có hàng nghìn sản phẩm từ gỗ được xuất đi khắp nơi

Song song với công tác quy hoạch, Bình Xuyên ưu tiên nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, tạo sự liên thông, kết nối thuận tiện giữa các địa phương với các khu, cụm công nghiệp và giữa các nhà máy, các khu công nghiệp. Tại tất cả các trục đường đều lắp đặt hệ thống điện cao áp; các trạm biến áp được bố trí hài hòa đảm bảo đáp ứng đủ điện 24/24 cho sản xuất và luôn thắp sáng khi đêm về phục vụ công nhân đi lại an toàn sau giờ tan ca.

Từ những bước đi vững chắc trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, những năm qua, Bình Xuyên luôn là địa phương dẫn đầu tỉnh cả về số khu công nghiệp lẫn số dự án đầu tư, nhất là dự án FDI. Theo báo cáo của UBND huyện Bình Xuyên, hiện toàn huyện có 7 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy mô gần 1.900ha. Trong đó, có 6 khu công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư gồm: Khu công nghiệp Bình Xuyên, Bá Thiện, Bình Xuyên II, Bá Thiện II, Sơn Lôi và khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc với tổng vốn đăng ký đầu tư các dự án hạ tầng trên 3.250 tỷ đồng và gần 160 triệu USD.

Tại các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông, cáp quang…được tỉnh đầu tư đến chân hàng rào, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp. Nhờ đó, dòng vốn đầu tư FDI, DDI chảy vào các khu công nghiệp ở Bình Xuyên liên tục tăng. Tính đến nay, toàn huyện có 149 dự án FDI, tổng vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD, chiếm trên 50% tổng số dự án; 31 dự án DDI, tổng vốn đăng ký trên 2.580 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2018 thu hút được 8 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 26 triệu USD; 3 dự án DDI, tổng vốn đăng ký gần 144 tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng đều theo từng năm, trong đó, 2 khu công nghiệp là Bình Xuyên II và Bá Thiện II giai đoạn I đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. Đặc biệt, đầu tháng 11 năm nay, với việc khánh thành giai đoạn I khu công nghiệp Thăng Long đã góp phần tăng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đang hoạt động, tạo thêm nền tảng vững chắc để Bình Xuyên sớm trở thành đô thị loại IV vào năm 2020.

Cùng với tập trung phát triển các khu công nghiệp, Bình Xuyên luôn quan tâm đến phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề. Trên cơ sở 2 cụm công nghiệp đã hình thành là Thanh Lãng và Hương Canh, năm 2018, Bình Xuyên đã giải quyết dứt điểm những vướng mắc, chuẩn bị triển khai xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Thanh Lãng; trình UBND tỉnh đề nghị Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch cụm công nghiệp Đạo Đức và tăng cường đầu tư, hỗ trợ các làng nghề phát triển các mẫu mã mới, mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhờ vậy, năm 2018, làng nghề gốm Hương Canh đã sản xuất, cung cấp ra thị trường hơn 27.000 sản phẩm, tăng gần 10% so với năm 2017; làng nghề mộc Thanh Lãng cung ứng hàng nghìn sản phẩm, với trên 27.000m3 gỗ gồm bàn ghế, tủ, giường, kệ, góp phần quan trọng thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp đã tạo đà cho kinh tế - xã hội Bình Xuyên phát triển nhanh chóng theo từng năm. Tổng giá trị sản xuất toàn huyện năm 2010 đạt 4.600 tỷ đồng, tăng lên 47.591 tỷ đồng năm 2017 và 62.625 tỷ đồng năm 2018. Trong đó, ngành công nghiệp xây dựng đạt 59.251 tỷ đồng; ngành nông – lâm nghiệp, thủy sản đạt hơn 1.124 tỷ đồng; ngành dịch vụ đạt trên 2.275 tỷ đồng. Công nghiệp – xây dựng đã vươn lên trở thành ngành kinh tế chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế ở địa phương. Hết năm 2018, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm gần 94%, tăng gần 3% so với năm 2017 và vượt 5,2% so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cùng với sự tăng trưởng của kinh tế, thời gian qua, Bình Xuyên đã tập trung phát triển hạ tầng đô thị. Hầu hết hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư hoàn chỉnh và đồng bộ. Nhiều dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện được triển khai, từng bước thay đổi diện mạo đô thị của huyện theo hướng hiện đại, đồng bộ, văn minh. Điểm nổi bật của Bình Xuyên trong năm 2018 là đầu tư chỉnh trang đô thị gắn với chào mừng 20 năm tái lập huyện gồm các công trình: Đầu tư, sửa chữa, lắp đặt một số cột điện chiếu sáng tuyến đường tỉnh 305 và lắp đặt hệ thống điện trang tí trục đường tỉnh 305, 302, 301B và đường huyện 32B; khởi công xây dựng công trình, lát vỉa hè, trồng cây xanh lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường ven sông Cánh – thị trấn Hương Canh.

Bên cạnh đó, nhiều công trình trọng điểm đã và đang được thi công và đưa vào sử dụng, góp phần tạo nên bộ mặt mới cho huyện trong giai đoạn phát triển và hội nhập. Điển hình là các dự án: Cải tạo, nâng cấp hệ thống điện trang trí đèn Led đường nội thị thị trấn Hương Canh; Cầu Trắng xã Phú Xuân; cầu Đồng Lý, thị trấn Thanh Lãng; trường THPT Nguyễn Duy Thì; trường THCS Lý Tự Trọng; khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Thăng Long; khu tái định cư phục vụ khu công nghiệp Bá Thiện II, xã Thiện Kế; hạ tầng khu tái định cư thôn Tam Lộng; đường Tôn Đức Thắng kéo dài, đoạn từ cầu Quảng Khai đến đường Nguyễn Tất Thành kéo dài (giai đoạn 2)...

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Để trở thành đô thị loại IV vào năm 2020, huyện sẽ tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao để thúc đẩy phát triển đô thị; ưu tiên các dự án trọng điểm, các dự án lớn của tỉnh, của huyện để thu hút các dự án khác, tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển đô thị bền vững. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch đảm bảo các tiêu chí đô thị loại IV. Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế hạ tầng đô thị loại IV. Đối chiếu các quy định theo Nghị quyết 1210 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, đến thời điểm này, Bình Xuyên đã đạt 87/100 điểm, phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ đảm bảo các tiêu chí là đô thị loại IV.

Lê Vân

Các tin đã đưa ngày: