Khởi sắc Sông Lô

03/01/2019

Là huyện miền núi, được thành lập sau cùng và không có vị trí địa lý thuận lợi như các địa phương khác, song với việc kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trên từng lĩnh vực, đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp, giao thông để thu hút đầu tư và đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, năm 2018, kinh tế - xã hội huyện Sông Lô nhiều khởi sắc, với 18/18 chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Kinh tế tăng trưởng ấn tượng

Đường về huyện Sông Lô những ngày giáp Tết dường như gần hơn khi tuyến đường từ trung tâm huyện Sông Lô đi nút giao lập thể cao tốc Nội Bài - Lào Cai  dài gần 9km và tuyến nhánh từ Văn Quán đến khu công nghiệp Sông Lô 1 đang được đẩy nhanh tiến độ và sắp hoàn thành. Tại các xã mới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Đức Bác, Đôn Nhân, Phương Khoan, Quang Yên hay các xã đang tăng tốc để về đích trong năm 2019 là Tứ Yên, Như Thụy, cuộc sống của bà con đổi thay từng ngày. Còn ở 2 xã Lãng Công, Hải Lựu, kinh tế - xã hội dịch chuyển đúng hướng theo lộ trình của đô thị loại V.

Ông Bùi Văn Thọ, Chánh Văn phòng UBND huyện Sông Lô cho biết: Một trong những mục tiêu quan trọng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Lô lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt ra là đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, tạo sự đột phá mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, thu hút đầu tư... Để đạt được mục tiêu này, nhất là sớm hoàn thành và trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2019, trên cơ sở quy hoạch chung đô thị, quy hoạch vùng tỉnh, huyện Sông Lô đã chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan hoàn thành các đồ án quy hoạch phát triển du lịch, dịch vụ khu vực núi Sáng, hồ Vân Trục, hồ Bò Lạc thuộc huyện Lập Thạch, Sông Lô; quy hoạch phân khu xây dựng phát triển công nghiệp, dịch vụ tại nút giao giữa cao tốc Nội Bài – Lào Cai với đường ĐT 306, ĐT 305; quy hoạch chung đô thị Đức Bác... Đồng thời, đẩy mạnh công tác thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng các công trình, dự án. Đặc biệt, với quan điểm hạ tầng giao thông phải đi trước một bước, tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế - xã hội phát triển, thu hút đầu tư, 3 năm qua, Sông Lô đã khởi công xây dựng 50 dự án giao thông; hoàn thành và đưa 137 công trình giao thông vào sử dụng, trong đó có 77 công trình giao thông nông thôn, 60 công trình giao thông nội đồng tập trung tại các xã nông thôn mới.  Đến nay, toàn huyện đã cứng hóa được trên 135km đường giao thông, nâng tỷ lệ đường giao thông thôn, xóm được cứng hóa lên 94,5%; đường trục thôn đạt 85,1%; đường ngõ xóm đạt 60,5% và đường trục chính giao thông nội đồng đạt 61,1%.

Nhiều dự án giao thông ở Sông Lô được đẩy nhanh tiến độ

Với thế mạnh là kinh tế nông nghiệp, địa phương đã đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chỉ đạo các xã, các cơ quan chuyên môn thực hiện dồn thửa, đổi ruộng tích tụ ruộng đất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng xác định nhóm cây, con, ngành nghề lợi thế, phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Hiện, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình phát triển sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao như nuôi lợn nái ở các xã: Nhân Đạo, Đồng Quế, Lãng Công, Hải Lựu; trồng ổi ở xã Đôn Nhân; nuôi rắn ở xã Bạch Lưu; làng nghề mây tre đan xã Cao Phong, nghề đá mỹ nghệ xã Hải Lựu…góp phần nâng cao thu nhập bình quân  khu vực nông thôn trên địa bàn huyện năm 2018 ước đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%.

Một trong những điểm nhấn quan trọng được huyện thực hiện hiệu quả trong năm qua chính là giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản. Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã thực hiện phân bổ nguồn vốn ngân sách Nhà nước cho xây dựng cơ bản đúng mục đích, tập trung, phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng của huyện; nợ xây dựng cơ bản được ưu tiên bố trí hoàn trả, đảm bảo nguyên tắc ưu tiên bố trí vốn cho các công trình quyết toán, chuyển tiếp, các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2018, hạn chế tối đa khởi công mới các dự án, không có khả năng hoàn thành. Đến nay, toàn huyện còn nợ hơn 57,1 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nợ từ cấp xã, với 49,9 tỷ đồng.

 Thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy, Sông Lô đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và các đơn vị liên quan hoàn thành việc sáp nhập các trường tiểu học trên địa bàn xã các Hải Lựu, Cao Phong; sáp nhập trường THPT Sáng Sơn và THPT Sông Lô thành trường THPT Sáng Sơn. Tập trung làm tốt công tác điều động, bố trí, luân chuyển cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo khách quan, hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có 50/54 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 5 trường so với năm ngoái. Chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn được nâng lên. Năm học 2017-2018, toàn huyện có 183 học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi bậc tiểu học, THCS cấp tỉnh; 254 học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và khu vực.

Nhờ hướng đi đúng và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, năm 2018, kinh tế - xã hội của Sông Lô khởi sắc, với 18/18 chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ phát triển kinh tế đạt 9%; tổng thu ngân sách đạt hơn 802 tỷ đồng, vượt 8% kế hoạch, trong đó thu nội địa đạt 117,9 tỷ đồng, tăng 37% năm 2017; giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng chiếm 36,8%, tăng 1,8% so với năm 2015; dịch vụ chiếm 32,6%, tăng 1,6% và sản xuất nông - lâm - thủy sản chiếm 30,4%, giảm 4% so với năm 2015. Toàn huyện có 14/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Đổi thay ở các làng quê

Về Hải Lựu - nơi có lễ hội chọi trâu nổi tiếng, dễ dàng nhận thấy sự bứt phá đi lên của địa phương này. Từ một xã nghèo, nhờ biết cách khai thác tốt các lợi thế của lễ hội chọi trâu, sản xuất đá mỹ nghệ và khai thác cát sỏi trên dòng Sông Lô, mấy năm trở lại đây, Hải Lựu đã vươn lên trở thành một trong những xã giàu có và sắp trở thành đô thị loại V của Sông Lô.

Ông Hà Thanh Loan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Với đặc thù nằm xa trung tâm huyện, hạ tầng giao thông nhiều khó khăn, ruộng đồng manh mún và bị chia cắt bởi đồi gò, các cụm dân cư, Hải Lựu rất khó đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Để khắc phục những hạn chế này và nâng cao đời sống nhân dân, Hải Lựu đã chuyển hướng sản xuất, tập trung vào lĩnh vực khai thác cát sỏi, sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển nghề chế tác đá mỹ nghệ, vận tải đường bộ, xuất khẩu lao động và duy trì phát triển nét đẹp văn hóa của lễ hội chọi trâu truyền thống, thu hút hàng vạn du khách mỗi năm. Từ hướng đi đúng, kinh tế - xã hội ở Hải Lựu ngày càng khởi sắc. Toàn xã có 256 doanh nghiệp, cơ sở hoạt động lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng. Năm 2018, tổng thu ngân sách đạt 12,8 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,3 triệu đồng/người/năm, tăng 11 triệu đồng/người/năm so với năm 2015. Đặc biệt, Hải Lựu là một trong những địa phương dẫn đầu Sông Lô về giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, với gần 450 người đang lao động ở thị trường các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan; gần 800 lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Cũng theo ông Hà Thanh Loan, triển khai đồ án quy hoạch đô thị loại V xã Hải Lựu, hiện nay, cùng với huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và trả nợ đọng xây dựng cơ bản, địa phương đang chuẩn bị tốt các điều kiện để tăng sức hấp dẫn, đảm bảo an ninh trật tự, nhất là giữ được những nét đẹp truyền thống, tinh thần thượng võ của lễ hội chọi trâu để thu hút du khách về xem và chăm lo Tết cho người dân.

Nằm ở vị trí cuối của huyện, diện tích tự nhiên chủ yếu là đồi, núi, nguồn thu không có và phần lớn nhờ sự trợ cấp từ cấp trên, thế nhưng từ việc làm tốt công tác tuyên truyền, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân, xã Bạch Lưu đang là điểm sáng trong công tác dồn thửa đổi ruộng ở Sông Lô.

Sau dồn thửa, cơ giới hóa được đưa vào sản xuất, giúp bà con nông dân ở Bạch Lưu nhàn hơn

Ông Nguyễn Văn Đang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có 108 ha đất nông nghiệp. Trước đây, trung bình mỗi hộ dân có 5 đến 7 thửa. Thực hiện chủ trương tập trung, tích tụ ruộng đất của tỉnh, thời gian qua, Bạch Lưu đã tiến hành rà soát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân dồn thửa đổi 70% diện tích đất nông ở khu vực Bãi Soi để mỗi hộ còn 2- 3 thửa. Từ thực hiện thí điểm thành công tại thôn Hồng Sen, Bạch Lưu đã nhân rộng và đang tập trung để hoàn thành công tác này tại 6 thôn còn lại trước Tết nguyên đán. Cùng với trồng lúa, ngô, khoai, sắn, bà con còn kinh doanh, khai thác cát sỏi, mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi rắn và làm nghề đốt than củi. Hiện toàn xã có gần 800 con trâu, bò, trên 6.700 con lợn, trên 1.100 con gia cầm; 30 hộ làm nghề đốt than củi, 120 hộ nuôi rắn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Bộ mặt nông thôn ở Bạch Lưu từng ngày đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Hết năm 2018, tổng thu ngân sách địa phương đạt gần 5,6 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,2%.

Cùng với Hải Lựu, Bạch Lưu, nhờ khai, phát huy lợi thế có đường tỉnh lộ 307B chạy qua và sự cần cù, chịu khó của người dân, từ lâu xã Lãng Công đã nổi tiếng là một trong những địa phương giàu có của Sông Lô khi số hộ làm kinh doanh, dịch vụ và đi xuất khẩu lao động ngày càng nhiều. Ông Lê Hồng Công, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có 40 cửa hàng kinh doanh tổng hợp quy mô vừa và nhỏ, 20 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, 2 cửa hàng xăng dầu và 1 chợ nông thôn được đầu tư, nâng cấp hiện đại. Hằng ngày, trên địa bàn xã có từ 3 - 5 chuyến xe khách xuất phát từ Lãng Công đi Hà Nội và ngược lại, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại và giao thương kinh tế của người dân. Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển sôi động, sầm uất không kém gì khu vực thành thị.

Đối với sản xuất nông nghiệp, với hơn 1.200ha rừng, Lãng Công đã tuyên truyền, khuyến khích người dân mạnh dạn phát triển kinh tế vườn đồi, phát triển nông – lâm nghiệp kết hợp, đưa những loại cây có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng đem lại thu nhập khá cho bà con. Đồng thời, tiến hành dồn thửa, đổi ruộng ở các cánh đồng để đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và gieo trồng các giống lúa cho năng suất, chất lượng cao như: BC15, TBR225, Thiên ưu 8…“Từ làm tốt công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và việc khuyến khích, đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, kinh doanh dịch vụ đã giúp đời sống của người dân Lãng Công ngày càng khởi sắc. Hết năm 2018, toàn xã có gần 70% hộ khá, giàu. Đây là bước đệm quan trọng để Lãng Công sớm trở thành đô thị loại V theo đúng lộ trình”- ông Công khẳng định.

Vững tin bước vào năm mới

Luôn xếp vị trí cuối cùng các huyện, thành phố về số doanh nghiệp được thành lập và từng là địa phương “trắng” dự án đầu tư, phát triển công nghiệp quy mô nhỏ và vừa của tỉnh thế nhưng vài năm trở lại đây, từ việc đầu tư, hoàn thiện hạ tầng cơ sở, thực hiện tốt các cơ chế, chính sách ưu đãi nhà đầu tư, nhất là đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, ngành công nghiệp của Sông Lô đang dần có sự bứt phá. Trên địa bàn hiện có 3 khu công nghiệp được hình thành gồm: Khu công nghiệp Sông Lô I diện tích hơn 182 ha nằm trên địa bàn 3 xã Đức Bác, Đồng Thịnh, Tứ Yên; Khu công nghiệp Sông Lô II quy mô hơn 170ha thuộc 2 xã Đồng Thịnh - Yên Thạch và khu công nghiệp Lập Thạch I quy mô 30ha thuộc 2 xã Đồng Thịnh và Yên Thạch. Ngoài ra, địa phương đã hoàn thành quy hoạch chi tiết 3 khu đất rộng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê tại các xã Đức Bác, Lãng Công, Hải Lựu.

Theo Chánh Văn phòng UBND huyện Sông Lô Bùi Văn Thọ, nhờ sản xuất nông nghiệp phát triển, công nghiệp về làng, các chính sách khuyến, thu hút đầu tư phát huy hiệu quả, Sông Lô đang từng bước bắt kịp sự phát triển chung của tỉnh và tạo nền tảng vững chắc để địa phương này sớm đạt và vượt các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Trước mắt là hoàn thành các mục tiêu của năm 2019 như: Phấn đấu tổng thu ngân sách đạt trên 660 tỷ đồng; tốc độ phát triển kinh tế đạt trên 8,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 87 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm mới cho hơn 2.000 lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1-1,5%.

Để đạt được mục tiêu này, Sông Lô đã đề các giải pháp, lộ trình thực hiện cho từng lĩnh vực cụ thể, trong đó sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao liên kết chuỗi sản xuất. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, thu hồi đất, giao đất đối với các công trình, dự án. Đồng thời tập trung đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như: Cầu Vĩnh Phú, khu đô thị Đức Bác, các khu – cụm công nghiệp trên địa bàn; tiếp tục thi công, nâng cấp các tuyến đường nội thị, đường giao thông liên xã. Tăng cường công tác quản lý nhà nước các khoản thu – chi, chống thất thu ngân sách và khai thác tốt các nguồn thu để tăng thu ngân sách cho địa phương.

Một mùa xuân mới đang về, tin chắc rằng, với các giải pháp thực hiện cụ thể và sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, Sông Lô tiếp tục vượt khó, khởi sắc. 

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: