Xuân về trên huyện nông thôn mới

04/01/2019

Sau 3 năm trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Vĩnh Phúc, cuộc sống của người dân Yên Lạc ngày càng khởi sắc. Sự hối hả, nhộn nhịp, tất bật của cuộc sống hiện đại không chỉ có ở làng nghề “mổ xe” Tề Lỗ, làng làm chăn ga gối đệm Yên Đồng, làng mộc Lũng Hạ mà đã len lỏi ở khắp các làng quê vùng đất bãi Liên Châu, Trung Hà, Hồng Phương, Trung Kiên…

Sắc xuân vườn bãi

Theo chỉ dẫn của cán bộ phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Lạc, chúng tôi đến xã Liên Châu – địa phương có diện tích trồng chuối, bưởi Diễn lớn nhất của Vĩnh Phúc và đây cũng là 2 loại quả đang được các thương lái lùng sục thu mua nhiều nhất vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đang cần mẫn bọc từng chiếc nilong tránh sương muối cho những buồng chuối Tết, ông Trần Văn Toán, thôn Nhật Chiêu 5 cho biết: Gia đình ông trồng hơn 3.000 cây chuối, trong đó có 80% là chuối tiêu hồng và gần 20% chuối tây. Nhờ có 7 năm kinh nghiệm trồng, chăm sóc và thời tiết khá thuận lợi nên vườn chuối của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, buồng nhiều nải, quả to, tròn đều. Năm nay, nhà ông có khoảng 500 buồng chuối bán Tết, tăng gần 100 buồng so với năm ngoái. Hiện có rất nhiều thương lái đến đặt cọc, giá bán buôn tại vườn cũng bắt đầu nhích lên. Nếu trước kia, bán giá bán bình quân chỉ từ 90.000 –110.000 đồng/buồng thì nay các thương lái đã trả lên đến 120.000-130.000 đồng/buồng. Với đà này có thể giáp Tết giá sẽ còn tăng lên nhiều.

Theo ông Toán, để có những buồng chuối Tết đẹp, người trồng chuối phải nắm rõ quỹ luật sinh trưởng, phát triển và làm tốt công tác dự báo thời tiết. Thông thường, sau khi thu hoạch chuối Tết xong, người trồng chuối sẽ đốn cây, dọn vườn, đảo đất để rằm tháng 2 âm lịch trồng cây chuối mới. Việc trồng, chăm sóc chuối không khó nhưng vất vả nhất là vào dịp tháng 7, tháng 8 khi mùa bão về, người trồng chuối phải ra ruộng chằng chống cẩn thận cho cây không bị đổ. Đến kỳ chuối trổ buồng sẽ tiến hành bọc nilon và bao che cho quả đỡ bị rám, muội, giữ mã đẹp đến khi thu hoạch. "Trồng chuối bán Tết không lo bị lỗ, giá bán có thể cao gấp đôi, gấp ba ngày thường. Hiện phần lớn chuối Liên Châu được thương lái mang đi tiêu thụ trong tỉnh, thành phố Hà Nội và Phú Thọ. Ước năm 2018, trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi từ 200-250 triệu đồng tiền chuối.”- ông Toán cho biết.

Theo bà Cán, những quả bưởi có mã đẹp này vào dịp Tết sẽ có giá từ 50.000-70.000 đồng

Cách ruộng chuối của gia đình ông Toán không xa, nhưng gần 10 năm qua, gia đình bà Vũ Thị Cán, khu 5, thôn Nhật Chiêu lại chọn bưởi Diễn là cây trồng chủ lực. Theo bà Cán, gia đình bà bắt trồng bưởi Diễn từ năm 2008, với hơn 1.300 gốc. Sau 3 năm trồng, bưởi bắt đầu cho thu hoạch rộ. Trung bình 1 gốc bưởi ra 50-70 quả nhưng có nhiều cây ra hơn 100 quả. Đồng đất ở Liên Châu rất phù hợp trồng bưởi Diễn và vườn bưởi có thể cho thu hoạch 3 vụ/năm. Tuy nhiên, để có được những quả bưởi mẫu mã đẹp, quả to, tròn, nhiều nước, vị ngọt, bán đúng dịp Tết, người trồng bưởi phải đặc biệt chú ý đến khâu giữ ẩm và thời kỳ cây ra hoa đậu quả.

Cũng theo bà Cán, gia đình bà là hộ đầu tiên trong xã được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn Vietgap nên số thương lái đến đặt mua hàng ngày càng tăng. Từ đầu tháng 11 dương lịch đến nay, gia đình bà đã tỉa bán bớt những quả loại 3 để cây tập trung dưỡng chất nuôi những quả loại 1 và loại 2 bán đúng vào dịp Tết. “Gần 10 năm trồng bưởi, nhờ chất lượng quả tốt, mẫu mã đẹp nên chưa khi nào gia đình tôi phải lo tìm đầu ra hoặc phải đèo từng bao tải bưởi ra chợ bán; các thương lái đến thu mua tại vườn. Dự kiến Tết năm nay, mỗi ngày gia đình bán từ 1.000 đến 2.000 quả bưởi, với giá bán buôn tại ruộng loại 1 là 30.000 đồng/quả; loại 2 từ 20.000-25.000 đồng/quả và loại 3 từ 15.000-17.000 đồng/quả, trừ các khoản chi phí, gia đình tôi thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm”- bà Cán phấn khởi cho biết.

Ông Phùng Mạnh Khuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu cho biết: Nhờ làm tốt công tác dồn thửa đổi ruộng và tích cực chuyển đổi cơ cấu cấy trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt chăn nuôi, nhiều năm qua, Liên Châu được biết đến là địa phương dẫn đầu Yên Lạc và tỉnh về không bỏ đất hoang. Đây cũng là thủ phủ của chuối tiêu hồng và bưởi Diễn. Đến nay, toàn xã có hơn 120ha trồng chuối, 5ha trồng bưởi, 4ha trồng rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap. Đặc biệt, triển khai dự án sản xuất chuối tiêu hồng theo chuỗi giá trị với tổng diện tích 150ha, năm 2017, UBND xã Liên Châu đã giao hơn 50ha đất cho Công ty cổ phần Hoa quả và lương thực Việt Nam và Công ty này đã trồng, xuất được hơn 200 tấn chuối sang Trung Quốc và đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng để xuất khẩu sang Nhật Bản. Qua đó, góp phần đưa kinh tế - xã hội ở Liên Châu chuyển dịch đúng hướng; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt 704,9 tỷ đồng, tăng 20,5% năm 2017. Trong đó, nông nghiệp tăng 18,4%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng 22%; thương mại, dịch vụ tăng 20,7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 44 triệu đồng/người/ năm.

Với Yên Đồng, những ngày cuối năm hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán chăn, ga, gối, đệm dịp cuối năm của các hộ dân càng trở nên sôi động khi nườm nượp các loại ô tô, xe máy ra vào chở các sản phẩm của làng mang đi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành khu vực miền Bắc. Là một trong những hộ sản xuất có quy mô lớn ở đây, anh Nguyễn Văn Phong, chủ cơ sở sản xuất Phong Đào cho biết: Để tồn tại, cạnh tranh và phát triển được trên thị trường, những hộ sản xuất chăn, ga, gối đệm phải tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Theo đó, vào tháng 6, tháng 7 hằng năm, cơ sở sẽ xây dựng kế hoạch, đưa ra ý tưởng cho mẫu sản phẩm mới, loại vải mới và bắt tay vào sản xuất để kịp cung cấp ra thị trường vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 dương lịch. “Với việc sản xuất các dòng chăn, ga, gối, đệm từ bình dân đến cao cấp, hợp với túi tiền của người dân, thị trường tiêu thụ sản phẩm của Yên Đồng đã trải rộng tới tận miền Trung, nhưng chủ yếu tập trung ở miền Bắc”- anh Phong cho biết.

Ông Tạ Văn Viện, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, nghề sản xuất chăn, ga, gối, đệm đã phát triển ở 8/8 thôn, với hơn 600 hộ làm nghề. Nếu như trước kia, các sản phẩm chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh thì từ năm 2010 trở lại đây, các sản phẩm đã có mặt tại hầu khắp các tỉnh, thành phố phía Bắc và bước đầu đã vươn tới thị trường miền Nam. Nhờ đó, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, với trên 70% hộ khá, giàu. Để khẳng định uy tín thị trường nội địa và bước đầu hướng tới xuất khẩu sang một số nước châu Á, các hộ làm nghề đang tiếp tục đầu tư hệ thống máy móc sản xuất hiện đại, đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tiếp sức cho các hộ sản xuất chăn, ga, gối, đệm, nhất là nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, xã Yên Đồng đã quy hoạch 20 ha đất xây dựng cụm tiểu thủ công nghiệp tập trung, trong đó dành 10 ha cho làng nghề sản xuất chăn, gối đệm.  

Cùng với Liên Châu, Yên Đồng, các hộ sản xuất, kinh doanh ở làng nghề “mổ xe” Tề Lỗ, làng nghề mộc Lũng Hạ, xã Yên Phương, 4 làng nghề mộc ở các thôn Vĩnh Trung, Vĩnh Đông, Vĩnh Đoài và Vĩnh Tiên cũng đang tất bật, tập trung cao độ để sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng dịp cuối năm. Theo chia sẻ của những người làm nghề, năm 2018, việc sản xuất, kinh doanh thuận lợi, với nhiều đơn hàng mới, thị trường tiêu thụ được mở rộng, doanh thu tăng bình quân từ 10-15% so với năm 2017.

Năm mới bứt phá mới

Là huyện thuần nông, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong dân, 3 năm trước Yên Lạc đã vươn lên trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh và năm nay tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu này về giải quyết đất dịch vụ.

Bà Ngô Thị Kim Thêu, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lạc cho biết: Đến 20/12, toàn huyện đã chi trả được 68.500m2/70.957m2 đất dịch vụ cho các hộ dân, đạt 98% và sẽ đạt 100% trước khi nghỉ Tết dương lịch Kỷ Hợi 2019. Có được kết quả này là do ngay sau khi được tỉnh giao là một trong 5 địa phương phải hoàn thành giải quyết đất dịch vụ trong năm 2018, Yên Lạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu các chính sách về đất đai; lãnh đạo UBND huyện thường xuyên giao ban với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tìm hướng giải quyết cụ thể cho từng dự án, từng địa phương. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ, với tổng diện tích 131.254 m2. 

Với lợi thế về sản xuất nông nghiệp, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, Yên Lạc đã tập trung nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững sản xuất nông nghiệp dựa trên đổi mới tổ chức sản xuất, đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất và thị trường; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Tiếp tục khuyến khích các tổ chức, cá nhân xây dựng vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh, ứng dụng công nghiệp hóa, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, xây dựng quy hoạch phát triển các vùng sản xuất rau an toàn với diện tích 200 ha vào năm 2020. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều mô hình sản xuất hàng hóa tập trung như: Sản xuất chuối tiêu hồng theo chuỗi liên kết tại Liên Châu; dự án trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Hồng Phương; trồng ớt tại xã Nguyệt Đức, cà chua lai ghép, dưa hấu ở các xã Trung Nguyên, Hồng Châu, Đại Tự để xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc. Các mô hình trang trại và phát triển kinh tế hộ như: gà, vịt, cá rô phi đơn tính, mô hình nuôi lợn nái ngoại, nuôi nhím, nuôi bò sữa...tiếp tục được nhân rộng ở nhiều địa phương, đưa giá trị sản xuất ngành chăn nuôi năm 2018 đạt 654,8 tỷ đồng, tăng 5,9% so với năm 2017. Đặc biệt, do đồng đất phù hợp với thâm canh lúa nước, hằng năm, Yên Lạc duy trì gieo cấy hơn 4.000ha lúa, với sản lượng lương thực đạt từ 69 tấn – 75 tấn.

Thị trấn Yên Lạc ngày càng khởi sắc

Cùng với phát triển nông nghiệp, năm qua, Yên Lạc từng bước đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chỉ đạo các địa phương nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong các cụm công nghiệp làng nghề Tề Lỗ, thị trấn Yên Lạc; xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Minh Phương, Đồng Văn. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành lựa chọn nhà đầu tư đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Trung Nguyên; kêu gọi nhà đầu tư vào cụm công nghiệp Văn Tiến.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án và sớm hoàn thành trả nợ đọng xây dựng cơ bản, năm 2018, Yên Lạc đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quy hoạch xây dựng, tổ chức công khai các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt như: Hướng tuyến công trình đường đô thị Tam Hồng, đoạn từ TL304 thôn Bình Lâm đi Vành đai 3; điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp thị trấn Yên Lạc; lập đề án lập tên đường, phố thị trấn Yên Lạc; quy hoạch phát triển nông nghiệp huyện Yên Lạc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; rà soát, phê duyệt các khu đất dịch vụ, giãn dân, đấu giá quyền sử dụng đất của các xã, thị trấn. Đồng thời, đôn đốc các chủ đầu tư, các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình chuyển tiếp.

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng phát triển đã giúp kinh tế - xã hội Yên Lạc năm 2018 nhiều khởi sắc, góp phần từng bước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020. Năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 276,966 tỷ đồng, tăng 17% dự toán giao. Tổng giá trị sản xuất đạt hơn 8.823 tỷ đồng, tăng 9,1%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Ngành nông – lâm nghiệp, thủy sản chiếm 17,2%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng chiếm 55,3%; thương mại, dịch vụ chiếm 27,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,06%. Toàn huyện có 16/16 xã duy trì, giữ vững chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011-2015; 3 xã Yên Đồng, Liên Châu, Nguyệt Đức đạt 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí nông thôn mới quốc gia giai đoạn 2017-2020.

Với quyết tâm có nhiều bứt phá trong năm mới, trên cơ sở dự báo những thuận lợi và khó khăn tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, huyện Yên Lạc đặt mục tiêu phấn đấu năm 2019, tổng giá trị sản xuất đạt 9.587 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 127,4 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 57 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,7%; 16/16 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2018-2020.

Để đạt được các mục tiêu này,  Yên Lạc sẽ  triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh phát triển. Tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn. Đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Triển khai thí điểm tích tụ ruộng đất, mở rộng diện tích gieo trồng các giống lúa có năng suất, chất lượng cao; xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn theo Vietgap tại xã Hồng Phương, Đại Tự. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng cơ sở sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục, triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Minh Phương; lập quy hoạch cụm công nghiệp Trung Nguyên, cụm công nghiệp Văn Tiến và mở rộng cụm công nghiệp Yên Đồng…

Như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, sắc xuân đang len lỏi trong mỗi nóc nhà, đường làng, ngõ xóm ở Yên Lạc. Tin rằng với truyền thống của quê hương anh hùng, sự cần cù, chịu khó, sáng tạo của người, huyện nông thôn mới ở Yên Lạc sẽ ngày càng khởi sắc. 

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: