Ngành Y tế: Khám chữa bệnh ngày Tết như ngày thường

22/01/2019

Với quan điểm ngày Tết khám bệnh như ngày thường, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết và tốt nhất, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong 9 ngày nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi.

Theo thông tin từ Sở Y tế, để không xảy ra tình trạng xáo trộn và đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết nguyên đán 2019, Sở đã chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế, trạm y tế bố trí lực lượng trực đầy đủ 4 cấp gồm: lãnh đạo, chuyên môn,hành chính - hậu cần và bảo vệ - tự vệ, lực lượng cấp cứu ngoại viện thường trực 24/24h, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo tất cả người bệnh được khám, điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử lý chậm trễ bất cứ trường hợp nào. Đồng thời ,tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các điểm vui chơi, lễ hội phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể các kịp trực đảm bảo ca trực có đủ 4 cấp.

Ông Vũ Bá Quang, Trưởng phòng Kế hoạch, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận gần 300 bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh. Dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bệnh viện tiếp nhận, xử lý trung bình gần 80 ca cấp cứu mỗi ngày, trong đó khoảng 30 ca tai nạn giao thông, nhiều ca bệnh nặng, đa chấn thương.

Cũng theo ông Quang, năm nay, số ngày nghỉ Tết nguyên đán dài hơn hai ngày so với năm trước nên số bệnh nhân đến khám, điều trị và cấp cứu sẽ tăng. Để làm tốt công tác khám, điều trị, nhất là kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân, Bệnh viện đã xây dựng cụ thể kế hoạch khám, chữa bệnh và trực Tết đến từng khoa, phòng. Đặc biệt, số lượng đơn vị máu được chuẩn bị tăng gấp hai, gấp 3 lần so với ngày thường.

Thường xuyên túc trực trong những ngày Tết, bác sỹ Nguyễn Khắc Tiệp, khoa Ngoại, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết: Ngày Tết thì ai cũng muốn được sum vầy bên người thân nhưng vì đặc thù công việc, như các bệnh viện khác, 6 năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt luôn vui vẻ và sẵn sàng tham gia các ca trực với quan điểm “khám chữa bệnh ngày Tết như ngày thường”. Các ca bệnh có thể nặng hơn, bởi không cấp cứu, không bệnh nặng thì không ai muốn ở lại bệnh viện. Đã yêu nghề thì phải biết chịu đựng, chấp nhận hi sinh. Mình có vất vả một chút nhưng mọi người nhanh được khỏe mạnh là mình thấy vui”. 

Để đảm bảo việc khám, điều trị bệnh cho người bệnh trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được thuận lợi, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công lịch trực chi tiết cho từng khoa phòng; dự trù đầy đủ cơ số thuốc, đơn vị máu; rà soát, kiểm tra hệ thống trang thiết bị, kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế các thiết bị hư hỏng. Đặc biệt, Bệnh viện đã thành lập Đội cấp cứu ngoại viện gồm 12 tổ và đội xe, với 40 bác sỹ, nhân viên trực sẵn sàng cấp cứu và chuyển bệnh nhân khi có yêu cầu.

Theo thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Thị Châm, Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh, ngày Tết lượng bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh ít hơn ngày thường nhưng chủ yếu là bệnh nặng và cấp cứu tai nạn giao thông. Ngay như đợt nghỉ Tết dương lịch năm 2019 vừa rồi, Bệnh viện đã tiếp nhận trên 400 ca cấp cứu, tăng khoảng 20% so với ngày thường. Áp lực công việc là rất lớn. Tuy nhiên, thấu hiểu, chia sẻ với các bệnh nhân, cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm vì người bệnh, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, không để ngày nghỉ, ngày Lễ, Tết làm gián đoạn công tác khám chữa, điều trị bệnh cho người dân. Đồng thời, tích cực tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo, động viên tinh thần cho những người bệnh phải điều trị nội trú qua Tết.

Cũng như Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt và Bệnh viện đa khoa tỉnh, hiện nay, cùng với nỗ lực làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em để những ca bệnh nhẹ sớm được xuất viện về nhà vui xuân đón Tết, Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc đã chuẩn bị tốt các điều kiện từ cơ sở vật chất, thuốc, máu dự trữ và phân công cụ thể các ca trực đủ 4 cấp. Theo đó, 100% khoa, phòng đều mở cửa, hoạt động như thường nhật và không để xảy ra tình trạng từ chối hoặc xử trí chậm trễ cho người bệnh.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: