Giữ vững thành quả chống dịch để đón xuân an lành, hạnh phúc

29/01/2021

Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề cũng là dịp nhiều người đi làm ăn xa muốn về sum vầy với gia đình, người thân. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm, tử vong không ngừng tăng cao, đặc biệt, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại nhiều quốc gia khiến cơ bùng phát dịch trở lại ở nước ta rất cao. Vì vậy, tăng cường các biện pháp kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh có cơ hội lây lan đang là một trong những nhiệm vụ được tỉnh ta đặt lên hàng đầu nhằm bảo vệ thành quả chống dịch, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội phát triển, đặc biệt là để nhân dân có một cái tết an lành, hạnh phúc.

Lực lượng công chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường tuần tra,
kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn

Năm 2020, cùng với cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Từ ngày 4/4/2020 đến nay, toàn tỉnh không phát hiện thêm trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng; tất cả 12/12 trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn đều được điều trị khỏi, không có người tử vong do dịch bệnh và không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Cùng với tập trung chống dịch, Vĩnh Phúc đã nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, góp phần hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và ổn định đời sống nhân dân.

Nhằm bảo vệ thành quả đã đạt được, với mục tiêu trước mắt là để người dân trong tỉnh đón tết và có một mùa xuân bình an, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chủ động xây dựng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trong đó, những nội dung được nhấn mạnh hàng đầu là tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế không chỉ đảm đương tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương và thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp. Đồng thời, nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở nhằm chủ động, kiểm soát tốt dịch bệnh và sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến thời điểm này, ngành đã triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Cụ thể, đã chỉ đạo các cơ sở y tế duy trì, thực hiện nghiêm công tác phân luồng, sàng lọc, thực hiện quyết liệt các giải pháp, khắc phục khó khăn để nâng cao mức độ an toàn tại các bệnh viện theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, thuốc, vật tư, thiết bị, phương tiện, con người, sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân tự phòng bệnh, nêu cao ý thức tự giác, hạn chế tập trung nơi đông người; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân theo thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” của Bộ Y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cách ly y tế tại các cơ sở, khách sạn cách ly tập trung, tự nguyện bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửa sắp tới.

Theo thống kê Công an tỉnh, từ đầu tháng 12/2020 ngày 22/1/2021, có hơn 500 người từ nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh, trong đó có hơn 400 người được cách ly y tế ngay khi nhập cảnh; 60 công dân nhập cảnh trái phép bị lực lượng công an phát hiện, đưa vào khu cách ly tập trung theo đúng quy định.

Nhận định dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, số công dân đang ở nước ngoài về nước theo diện chính thống ít hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước nhưng sẽ có khoảng 200 người nhập cảnh trái phép theo các đường biên, lối mở để tìm cách vào tỉnh, nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, lực lượng công an đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Y tế nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, kịp thời tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh các biện pháp phòng dịch. Tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, phối hợp tổ chức tốt phương án bảo đảm an ninh trật tự toàn bộ quá trình cách ly tập trung bắt buộc với người nhập cảnh. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác, tham gia giúp đỡ lực lượng công an trong công tác xuất nhập cảnh. Đồng thời, xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng; khẩn trương lập hồ sơ, kiên quyết đưa các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào tỉnh ra xét xử công khai theo đúng quy định pháp luật, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và tạo sức răn đe, phòng ngừa chung trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cùng với ngành Y tế và lực lượng công an, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Trong đó, trọng tâm là tăng cường quản lý, giám sát hoạt động xuất nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc cách ly và khai báo y tế đối với các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh và người Vĩnh Phúc đi làm ăn xa về quê ăn Tết. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng chống dịch. Kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như: Siêu thị, nhà ga, trường học, bệnh viện, nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội tập trung đông người… Rà soát, bổ sung các điều kiện về nhân lực, phương tiện, sẵn sàng huy động các cơ sở cách ly tập trung, khách sạn trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung; kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ phòng chống dịch.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: