Các nhà vườn vào vụ hoa tết

01/02/2021

Nhiều tháng qua, tại các làng hoa trên địa bàn tỉnh, người trồng hoa đã tất bật chăm sóc từng luống hoa, chậu cảnh phục vụ thị trường tết. 

Là 1 trong những hộ trồng hoa cúc có quy mô lớn, anh Nguyễn Văn Tùng, thôn Nhân Vực, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên cho biết, gia đình anh có thâm niên trồng hoa hơn 10 năm và thường trồng theo phương thức gối vụ để lúc nào cũng có hoa bán. Thế nhưng nhọc công và tỉ mỉ nhất là vào vụ tết, bởi thời tiết thất thường và hoa được giá, lượng tiêu thụ nhiều hơn. Trước đây, gần 2 ha đất của gia đình trồng nhiều loại hoa khác nhau, nhưng sau một vài năm trồng thử nghiệm, nhận thấy hoa cúc có sức sống mãnh liệt và phù hợp với đồng đất ở đây nên gần 10 năm qua, gia đình anh chỉ chuyên canh trồng cúc kim cương, cúc vàng, cúc họa mi. 

Anh Tùng cho biết, như nhiều loại cây trồng khác, việc trồng hoa có thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Thông thường người dân Nhân Vực làm đất, trồng hoa từ đầu tháng 10 dương lịch. “Với uy tín, chất lượng hoa bảo đảm, gia đình tôi không lo đầu ra mà ngại nhất là thời tiết. Bởi chỉ cần 1 hay vài cơn mưa to, nặng hạt kéo dài, nhất là khi hoa bắt đầu làm nụ thì cây sẽ thối rễ, thối lá, năng suất, chất lượng hoa giảm theo. Để chắc ăn, thay vì trồng 1 - 2 đợt hoa như trước, 5 năm gần đây, năm nào gia đình tôi cũng trồng thành 3 - 4 đợt hoa. Nếu thời tiết cứ thuận lợi như mọi năm, chắc chắn tết này, gia đình tôi sẽ cung cấp ra thị trường hàng nghìn bông hoa cúc vàng, cúc họa mi, cúc kim cương nở đúng độ. Tuy nhiên, năm nay, do rét đậm, rét hại kéo dài, một phần diện tích hoa bị hỏng. Khả năng năm nay hoa sẽ có giá cao hơn, nhưng số lượng hoa còn lại nở kịp vào dịp tết không nhiều nên dù hoa có tăng giá nhưng vẫn không đủ phục vụ nhu cầu của người dân.”- anh Tùng cho hay.

Đông khách đến vườn ngắm, chọn hoa, anh Nguyễn Văn Hưng, chủ vườn Hưng Phượng, thôn Dịch Đồng, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc không kịp ngơi tay. Vừa tư vấn giúp khách chọn chậu hoa đẹp, anh vừa gọi điện thoại để chuyển hàng vào miền Nam. Anh Hưng cho biết, năm 2004, anh chính thức khởi nghiệp trồng hoa hồng với hơn 1 mẫu hồng cắt bông và sản xuất cây hồng giống. Đến năm 2017, anh thuê thêm hơn 1 ha đất ruộng của 50 hộ ở thôn Dịch Đồng để trồng hoa hồng. Ngoài sản xuất hoa giống, anh dành một phần diện tích trồng hơn 30 giống hồng ngoại chuyên cắt bông, hoa chậu trang trí, hoa hồng thân gỗ trộn màu, hồng ghép, hồng cổ… Mỗi năm anh Hưng cung cấp ra thị trường hơn 1 vạn cây hoa thương phẩm và 20 vạn cây giống, cho thu lãi khoảng 300-500 triệu đồng. Hiện gia đình có lượng khách hàng ổn định tại nhiều tỉnh, thành phố: Yên Bái, Lai Châu, Nam Định, Lâm Đồng, Đà Lạt...


Vườn hoa của gia đình anh Hùng khoe sắc vào vụ tết

Đang tất bật chăm sóc cho vườn đào để chuẩn bị tung ra thị trường dịp tết, ông Nguyễn Văn Châu, tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên chia sẻ: Gia đình ông có hơn 7 sào trồng đào với gần 1.000 cây. Mấy ngày qua, do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của đào. Tất cả vườn đào đều chưa có hoa. Để kích thích đào ra hoa, gia đình ông tiến hành ngắt lá để kích thích bật mầm hoa.

Theo ông Châu, mọi năm vào tầm này các vườn đào ở Tiền Châu đã bung hoa rất nhiều, nhưng hiện nay đều chưa có hoa. Nếu trong thời gian tới hiện tượng rét đậm, rét hại vẫn tiếp diễn sẽ gây khó khăn cho việc nở hoa của cây đào. Thời gian này, các nhà vườn đang tập trung tuốt lá, tưới nước ấm quanh gốc để kích thích thêm cho cây nở hoa…Hiện 40% vườn đào của gia đình ông Châu đã có khách đặt mua.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: