Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021

09/02/2021

Tết nguyên đán đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Đây cũng là cơ hội để các loại thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người dân, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt quản lý các cơ sở chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm trên địa bàn.

Theo thông tin từ Sở Y tế, năm 2020, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Tuy nhiên, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm được các ngành chức năng chủ động thực hiện tại tất cả các tuyến thông qua các hoạt động thanh tra, kiểm tra, truyền thông giáo dục, tập huấn kiểm thức, giám sát mối nguy ô nhiễm. Công tác giám sát, xử lý các tình huống khi xảy ra ngộ độc thực phẩm luôn được ngành Y tế chú trọng; vật tư, trang thiết bị phục vụ điều tra ngộ độc thực phẩm cũng được chuẩn bị đầy đủ, kịp thời ứng phó khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Cũng trong năm, ngành và UBND cấp huyện đã kiểm tra trên 6.400 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó phát hiện 29 cơ sở không đáp ứng một số điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhắc nhở hơn 1.100 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện; thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn; kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; không niêm yết giá bán hàng tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định pháp luật; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên bao bì…

Ngay từ đầu năm, các cơ quan chức năng trong tỉnh triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, hoạt động vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm và hàng hóa liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, thời điểm trước, trong và sau tết nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao, vi phạm về an toàn thực phẩm còn nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng ngộ độc thực phẩm còn tiềm ẩn và là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và mùa lễ hội 2021, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã triển khai đợt cao điểm về an toàn thực phẩm dịp cuối năm và mùa lễ hội xuân 2021. Theo đó, các đoàn kiểm tra liên ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Công an đang tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại 9 huyện, thành phố. Đợt thanh, kiểm tra bắt đầu từ ngày 1/1/2021 đến hết 20/3/2021, tập trung vào các địa bàn trọng điểm. Cùng với công thanh tra, kiểm tra, các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc lựa chọn, mua sắm thực phẩm.

Để bảo đảm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, để nhân dân đón tết vui xuân an toàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo người dân nên lựa chọn những thực phẩm tươi, có nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bao gói có tem nhãn, hướng dẫn sử dụng; không mua những thực phẩm nghi ngờ không an toàn hoặc bị biến đổi màu sắc, đồng thời, bảo quản thực phẩm đúng cách. Theo ông Trần Văn Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: "Hiện nay, nhiều mặt hàng thực phẩm được rao bán trên mạng như: bánh, mứt kẹo, rượu, giò, thịt trâu, lợn gác bếp, hoa quả các loại… Tuy nhiên, đây là kênh khó kiểm soát mà lượng người mua sắm lại cao. Vì vậy, người dân cũng nên cẩn trọng khi lựa chọn mua thực phẩm trên mạng xã hội."

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: