Vượt qua khó khăn của đại dịch, doanh nghiệp chăm lo Tết chu đáo cho người lao động

25/01/2022

Những ngày này, cùng với tập trung cao độ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch lương, thưởng Tết Nhâm Dần với mức cao hơn hoặc bằng tết năm ngoái để người lao động được đón một cái tết đủ đầy.

Đầu tư vào khu công nghiệp Khai Quang từ năm 2006, 18 năm qua, Công ty TNHH Exedy Việt Nam không chỉ sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp cho thu ngân sách của tỉnh mà còn là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động khi đã tạo ra được môi trường làm việc chuyên nghiệp, khiến người lao động yên tâm gắn bó.

Exedy Việt Nam - doanh nghiệp vì người lao động

Ông Bohmuki Toshikazu, Tổng giám đốc công ty cho biết: Exedy Việt Nam là  doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản chuyên sản xuất các chi tiết động cơ, bộ ly hợp, hộp số xe máy cung cấp cho các nhà sản xuất, lắp ráp xe máy. Để ổn định, phát triển trong bối cảnh dịch bệnh, công ty đã linh hoạt trong điều hành, tổ chức sản xuất, yêu cầu 100% người lao động thực hiện tốt quy định 5K; tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất; điều động, bố trí lao động, thiết bị máy móc phù hợp cho từng giai đoạn, bảo đảm sản xuất kinh doanh phù hợp, đúng tiến độ, kế hoạch. Đặc biệt là luôn nỗ lực tạo ra môi trường làm việc tràn ngập niềm vui, công ty cũng giống như một ngôi nhà - nơi mà tất cả mọi người đều thấy vui vẻ thông qua công việc của mình mà sẵn sàng cống hiến.

Theo ông Bohmuki Toshikazu, năm 2021, nhờ chủ động các giải pháp, nhất tạo môi trường làm việc thân thiện,  mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh ở Exedy diễn ra suôn sẻ, với tổng doanh thu trên 500 tỷ đồng, tăng từ 5-10% so năm ngoái. Đây là những tín hiệu tích cực để công ty có kế hoạch dài hơi trong năm 2022 và có điều kiện tốt hơn trong việc chăm lo Tết cho người lao động. Đặc biệt, tri ân người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, ngoài thưởng tiền Tết là 3 tháng lương và 1 gói quà cho mỗi công nhân, lao động, nếu dịch bệnh được kiểm soát và điều kiện thực tế cho phép, công ty sẽ tổ chức Tết sum vầy, các hoạt động văn nghệ, thể thao nhằm tạo không khí tưng bừng, phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân. Ngoài ra, công ty cũng tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các lao động có hoàn cảnh khó khăn. “Dịch bệnh kéo dài, hoạt động sản xuất, kinh doanh có thể bị gián đoạn trong năm tới nhưng Tết này, công ty vẫn chi lương, thưởng Tết xứng đáng cho người lao động, với tiêu chí đặt ra là các hoạt động chăm lo phải thiết thực, chu đáo, đầy đủ, bảo đảm mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết” – ông Bohmuki Toshikazu khẳng định.

Là một trong những doanh nghiệp công bố kế hoạch thưởng Tết khá sớm, với mức thưởng cao hơn năm ngoái, Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam, khu công nghiệp Khai Quang đã tạo thêm động lực để người lao động thêm tin yêu, gắn bó với doanh nghiệp.

Ông Đoàn Quang Hợp, Chủ tịch công đoàn Công ty cho biết, Midori Apparel Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài chuyên sản xuất, gia công trang phục bảo hộ, quần áo, dụng cụ bảo hộ lao động và mũ bảo hộ lao động xuất khẩu sang Nhật Bản. Công ty tạo việc lao, thu nhập ổn định cho trên 700 lao động, trong đó lao động nữ chiếm trên 80%. Xác định người lao động là tài sản của doanh nghiệp, những năm qua, công ty thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động; thực hiện hỗ trợ 50% suất ăn ca cho nhân viên, miễn phí 100% ăn tăng ca cho công nhân làm tăng ca, làm ca đêm. Từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Tết nguyên đán Nhâm Dần, công ty vẫn thực hiện tốt chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động, với mức thưởng thấp nhất là 1 tháng lương và cao nhất là 3,4 tháng lương. Đồng thời, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trước và sau Tết, tổ chức tiệc tất niên khi dịch bệnh được đẩy lùi; tặng quà Tết cho 100% cán bộ, người lao động. Riêng với những công nhân không có điều kiện về quê đón Tết, công ty sẽ tổ chức đón tết cho họ ngay tại công ty.

Cũng là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động, đến thời điểm này, Công ty cổ phần Prime Group, khu công nghiệp Bình Xuyên đã chuẩn bị chu đáo các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

Công ty cổ phần Prime Group tặng quà Tết cho công nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn 

Ông Đặng Xuân Thu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban đối ngoại Công ty cổ phần Prime Group cho biết: Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm 2021, doanh thu của Công ty giảm khoảng 5-10% so với năm 2020 nhưng không vì thế mà công ty cắt giảm lương, thưởng của người lao động. Trái lại, trong giai đoạn “lửa thử vàng này”, công ty càng quan tâm hơn đến đời sống và thực hiện tốt các chế độ phúc lợi đối với công nhân, lao động, bởi người lao động luôn là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tồn tại, phát triển được trong bối cảnh dịch bệnh chính là nhờ ý thức, trách nhiệm của người lao động trong công tác phòng chống dịch và trong việc sẵn sàng tăng ca sản xuất.

Hiện cả 16 công ty thành viên của Prime Group đã ban hành kế hoạch thưởng Tết, chăm lo Tết cho người lao động, với mức thưởng bình quân là 3 tháng lương và các phần quà Tết của công đoàn, ban lãnh đạo công ty. Đặc biệt, linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh, vào ngày 14/1, công ty sẽ tổ chức Tết sum vầy cho công nhân lao động, tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng 73 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết cho 121 công nhân ở xa từ 100km trở lên.

Nỗ lực không để công nhân lao động nào không có Tết, dịp cuối năm này, cùng với tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe sự an toàn cho người lao động, Công ty cổ phần Prime Group sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm chi phí, tạo nguồn để tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống người lao động.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, những năm qua, nhất là 2 năm trở lại đây, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm làm tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, chi trả đầy đủ tiền lương, thưởng, làm thêm giờ cho công nhân lao động. Nhiều doanh nghiệp đã mạnh tay hỗ trợ tiền ăn ca ở mức 35.000 đồng/suất; hỗ trợ tiền xăng xe, tiền thuê nhà cho công nhân từ 250.000 đồng-600.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ phí sinh hoạt hằng tháng 400.000 đồng/người/tháng; bảo đảm tốt các điều kiện cho công tác phòng, chống dịch, trả lương ổn định cho người lao động.

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các  doanh nghiệp đã trả lương bình quân cho người lao động hơn 8,1 triệu đồng/người/tháng, trong đó, doanh nghiệp FDI hơn 7,5 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp dân doanh hơn 8 triệu đồng/người/tháng; Công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hơn 7,9 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp có vốn góp, cổ phần chi phối của nhà nước gần 10,2 triệu đồng/người/tháng. Riêng về thưởng Tết, hầu hết các doanh nghiệp đều thưởng cho người lao động ít nhất là 1 tháng lương, nhiều nhất là từ 3-6 tháng lương và những phần quà Tết.  

Với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", Liên đoàn Lao động tỉnh đã giao công đoàn các địa phương có đông công nhân, lao động như: Lập Thạch, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, công đoàn các khu công nghiệp, Công đoàn Công ty cổ phần Prime Group, Công ty cổ phần giầy Phúc Yên…tổ chức chương trình  "Tết sum vầy- xuân bình an” cho công nhân lao động. Tập trung đẩy mạnh việc rà soát, nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng và dư luận trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhất là trong các khu công nghiệp để có những giải pháp tối ưu hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cùng với đó, tổ chức thăm, tặng hơn 3.000 suất quà công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hàng trăm vé tàu xe cho công nhân ngoại tỉnh về quê đón tết có quãng đường từ 100km trở lên; hỗ trợ cho các công nhân ngoại tỉnh ở lại các khu nhà trọ đón tết…Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức chương trình hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết nhằm giúp đoàn viên, người lao động có được niềm vui sum vầy bên gia đình sau cả năm làm việc xa nhà.  

Thanh Nga

 

 

Các tin đã đưa ngày: