Tập trung phòng chống dịch, chăm lo Tết chu đáo cho nhân dân

24/01/2022

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành giao các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1/2022.

Cùng dự phiên họp có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phiên họp đã nghe và cho ý kiến vào báo cáo tóm tắt chương trình công tác tháng 1/2022 của UBND tỉnh, các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nhâm Dần 2022; báo cáo kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và UBND các huyện, thành phố tháng 1/2022; báo cáo chương trình hành động của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp quốc gia năm 2022; Dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Cho ý kiến vào các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nhâm Dần 2022, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cho biết, đến thời điểm này, các địa phương đã và đang triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm lo tết cho nhân dân, nhất là việc thăm hỏi, chuyển quà tết của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện đến các đối tượng chính sách, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo đảm mọi người dân đều được vui xuân, đón tết. Đồng thời, siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, quản lý chặt chẽ các công dân trở về quê ăn tết; thường xuyên tầm soát, thực hiện test nhanh tại các chợ và sẽ tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Để dịch Covid-19 không bùng phát mạnh trong dịp tết và sau tết, các đại biểu đề nghị tỉnh có biện pháp quyết liệt ngăn chặn các nguồn lây, các biến chủng của dịch; siết chặt công tác phòng chống dịch tại tất cả các địa phương. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong phòng chống dịch; quản lý chặt công dân từ các địa phương trở về quê ăn tết, xử lý nghiêm các trường hợp làm dịch bùng phát trong cộng đồng. Một số đại biểu đề nghị tỉnh tăng cường công tác phòng chống dịch trong các doanh nghiệp, có các phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho học sinh trở lại trường học trực tiếp ngay sau kỳ nghỉ tết. Đặc biệt là tăng cường hướng dẫn người dân trong thực hiện test nhanh kháng nguyên định kỳ hằng tuần; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân.

Kết luận các nội dung trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai tốt các nhiệm vụ công tác của UBND tỉnh trong tháng 2. Thực hiện nghiêm Chỉ thị 11 cuả Ban Bí thư, Chỉ thị số 35 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 21 của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp bảo đảm hoạt động vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhất là chăm lo tết chu đáo cho các đối tượng chính sách, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, lực lượng trực 100% trong dịp tết. Triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, huy động sức vào cuộc của các tổ chức, cá nhân trong công tác chăm lo tết cho người nghèo, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sở Công thương tăng cường công tác quản lý, bảo đảm lưu thông hàng hóa, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát, thăm hỏi, tặng quà cho ít nhất từ 5 đến 10 gia đình không thuộc hộ nghèo nhưng gặp khó khăn đột xuất, tai nạn, ốm đau, bệnh tật. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn giao thông; chăm lo tết chu đáo cho các lực lượng bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, không để người dân tổ chức thành hội, đội, các nhóm tham gia hoạt động văn hóa, lễ chùa đầu năm.

Ngành Y tế chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương duy trì tốt các cơ sở khám chữa bệnh, chuyển đổi các khu cách ly F1 sang thành khu điều trị F0, tiếp tục thí điểm cách ly F0 tại nhà ở thành phố Vĩnh Yên; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ y tế và xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin xuyên tết.

Đồng chí Lê Duy Thành cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; các cam kết đã ký với BTV Tỉnh ủy và các Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ. Tăng cường chỉ đạo, thực hiện hiệu quả phong trào tết trồng cây, xóa các điểm trống về trồng cây, phấn đấu hết năm 2022 không có trường học nào trên địa bàn tỉnh không có cây xanh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện, thành phố triển khai tốt kế hoạch xuống đồng sản xuất vụ xuân, bảo đảm đúng khung lịch mùa vụ.

Phiên họp cũng thống nhất thông qua nội dung các kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai các nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ; dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2030.

Thanh Nga

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: