Rắn Vĩnh Sơn

13/01/2022

Vĩnh Sơn là xã nằm ở gần trung tâm huyện Vĩnh Tường. Diện tích tự nhiên khoảng trên 327,3ha với 1.358 hộ và trên 5.806 nhân khẩu. Nơi đây đã nổi tiếng khắp gần xa bởi nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ con rắn.

Năm 1979, xã Vĩnh Sơn đã xây dựng được một trại rắn trung tâm để nuôi rắn sinh sản và chế biến các sản phẩm từ con rắn. Được sự giúp đỡ của các nhà khoa học đầu ngành, trại rắn đã cho ra đời những sản phẩm nổi tiếng: Rắn sinh sản và rắn thương phẩm, cao rắn, rượu rắn cổ truyền. Tất cả các sản phẩm của làng rắn Vĩnh Sơn không chỉ được đông đảo bà con trong nước mà cả những Việt kiều trên thế giới biết đến và tin tưởng. Sau khi nghề nuôi rắn Vĩnh Sơn được Nhà nước công nhận một cách hợp pháp. Những người nuôi dưỡng và những thương lái buôn bán rắn được cung cấp một loại “Giấy thông hành”, do vậy thương hiệu rắn Vĩnh Sơn lại càng khẳng định được tên tuổi của mình và thị trường buôn bán sản phẩm này không ngừng được mở rộng. Năm 2006, làng rắn Vĩnh Sơn đã được công nhận làng nghề truyền thống và được Hiệp hội làng nghề Việt Nam vinh danh là một trong 12 làng nghề tiêu biểu của cả nước. Để duy trì và phát triển làng nghề, năm 2008, Hội làng nghề rắn Vĩnh Sơn được thành lập với mục đích tạo cơ hội cho người chăn nuôi trao đổi những kinh nghiệm sản xuất chăn nuôi, đồng thời thống nhất và duy trì thị trường ổn định các sản phẩm đầu ra của con rắn. Hội làng nghề rắn Vĩnh Sơn được thành lập và là chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể số 113742 cho các sản phẩm nọc rắn, rắn ngâm rượu, cao rắn, rắn ngâm rượu mật ong, thịt rắn, thịt rắn đóng hộp, v.v…

Trên địa bàn xã hiện có khoảng 850 hộ chăn nuôi rắn (chiếm gần 70% số hộ của toàn xã). Hàng năm, đã xuất ra thị trường hàng chục ngàn rắn con, trên 120 tấn rắn thương phẩm và hàng vạn các sản phẩm từ rắn.

Theo đề án phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Vĩnh Tường đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, xã Vĩnh Sơn cũng nằm trong vùng quy hoạch xây dựng thành điểm “Làng nghề chăn nuôi rắn - du lịch - dịch vụ”. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để người dân Vĩnh Sơn có thêm cơ hội nhằm quảng bá các sản phẩm, thương hiệu làng nghề rắn của địa phương với khách hàng trong và ngoài nước.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

 

Các tin đã đưa ngày: