Thanh long ruột đỏ Lập Thạch

13/01/2022

Được trồng và phát triển gần 10 năm nay trên vùng đất đồi Lập Thạch, thanh long ruột đỏ được ví như cây vàng cho trái ngọt, giúp những người nông dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế gia đình ngay tại quê nhà. Với vị ngọt đậm, thơm mát hơn một số loại thanh long được trồng ở các nơi khác, thanh long ruột đỏ Lập Thạch không chỉ được người dân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh biết đến mà nó được xuất khẩu sang cả thị trường nước ngoài. Năm 2015, sản phẩm "Thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch"  được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng công nhận thương hiệu theo Quyết định số 7766/QĐ-SHTT, ngày 29-7-2015; đây cũng là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh được chỉ dẫn địa lý và xuất xứ nguồn gốc, được Úc cấp mã vùng cho 40ha.

Với tổng diện tích trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện Lập Thạch khoảng 125 ha, cây thanh long đã nhanh chóng trở thành cây làm giàu cho người dân huyện Lập Thạch. So với thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ chiếm ưu thế hơn hẳn. Bởi cùng chế độ chăm sóc, nhưng thanh long ruột đỏ cho quả nhiều hơn, mẫu mã đẹp hơn. Đặc biệt giá trị dinh dưỡng cao, tỷ lệ đường chiếm từ 16-18%, vị ngọt đậm đà, không nhớt và có vị thơm rất dễ ăn.

Hiện nay, thanh long ruột đỏ Lập Thạch không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang ÚC, Hồng Kông Malaysia. Du khách đến với Vĩnh Phúc lại có thêm sự lựa chọn khi mua quà cho bạn bè và người thân.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

 

Các tin đã đưa ngày: