Đào phai Tam Đảo

13/01/2022

Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần. Mùa xuân đang về trên khắp các nẻo đường quê và thị trấn Tam Đảo  đang tưng bừng sắc xuân bởi những cây hoa đào, cây hoa đỗ quyên đang hé nở. Hoa đào Tam Đảo đã trở thành nét riêng của Tam Đảo và trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về trên đỉnh núi bồng bềnh mây trắng.

Dọc theo con đường uốn lượn, quanh co trên thị trấn Tam Đảo là những cây đào đang nhú lộc biếc và những cánh hoa nhỏ xinh chào đón ánh nắng mặt trời. Người dân thị trấn kể lại rằng, hoa đào có ở đây rất lâu chủ yếu là giống đào phai, song qua thời gian cùng với quá trình phát triển của thị trấn, những vườn đào đã bị thu hẹp lại để nhường đất cho một số giống cây trồng khác cũng như quá trình đô thị hóa của thị trấn. “Khác với những người trồng đào ở nơi khác, người dân ở thị trấn Tam Đảo trồng đào chủ yếu là để cho đẹp, không đặt nặng vấn đề kinh doanh. Hiện trên thị trấn chỉ còn khoảng hơn 1000 gốc đào có tuổi đời trên 10 năm được trồng ở Tổ dân phố 2 – nơi vẫn còn đất để cho cây đào phát triển.

So với hoa đào ở các khu vực khác thì hoa đào Tam Đảo có những nét đặc trưng riêng như: cánh hoa dày, màu hoa đậm hơn; thân, cành cây đào xù xì hơn do thời tiết lạnh, thời gian hoa đào nở được lâu hơn. Vì vậy nên nếu ai đã có dịp chiêm ngưỡng hoa đào trên thị trấn nhất định sẽ muốn tìm cho mình một cây để chơi trong ngày Tết.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

 

Các tin đã đưa ngày: