Mỳ sợi Tứ Trưng

13/01/2022

Nghề làm mỳ sợi ở thôn Vĩnh Trưng và Văn Trưng, thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường hình thành vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước do người dân đi buôn bán ở Hưng Yên đã học được và mang về nghề làm mỳ sợi cho người dân nơi đây. Hiện 2 thôn có khoảng 20 hộ theo nghề, mỗi ngày bán ra thị trường 17- 18 tạ mỳ sợi.

Trước kia, nghề làm mì sợi rất nhọc nhằn. Mọi công đoạn từ xay bột, vắt bột, tráng bánh, cắt bánh…đều làm thủ công nên người làm mỳ lúc nào cũng tất bật, chân tay không ngơi nghỉ. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay, các hộ làm mỳ đã đầu tư hệ thống máy móc, cơ giới hóa các công đoạn làm mỳ nên năng suất, chất lượng mỳ được nâng cao.  

Theo những người dân nơi đây, sản xuất mỳ không khó, nhưng cần sự tỉ mỉ. Để có mẻ mỳ ngon, nhất thiết phải dùng gạo DT10, Q5, Khang dân. Gạo sau khi được lựa chọn, sàng sảy kỹ càng sẽ được vo sạch rồi đem ngâm từ 6 - 8 tiếng. Đến sáng hôm sau, bột sẽ được tráng và đem phơi khi trời nắng. Khi bánh khô đem chần mỡ, rồi ủ, gấp bánh để đến sáng hôm sau thái bánh thành sợi, lại tiếp tục được đem phơi khô, bó thành từng bó mỳ và đóng gói thành phẩm.

Mỳ sợi ở đây không nổi tiếng như mỳ Chũ ở Bắc Giang, nhưng chất lượng thì không thua kém. Mỳ sản xuất ra đến đâu được các tiểu thương đến mua hết đến đó

Nếu có dịp về thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường, bạn hãy ghé qua thôn Vĩnh Trưng và thôn Văn Trưng mua vài bó mỳ sợi về ăn thử, chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục bởi độ dai, giòn và mùi thơm dịu nhẹ của sợi mỳ quê.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

 

Các tin đã đưa ngày: