Infographic: Sản vật Vĩnh Phúc

26/01/2021


 

Thứ cá muối chua không cần nguyên liệu đắt tiền mà lại có thể làm người ta phải tấm tắc khen ngon xuất phát từ vùng quê Lập Thạch

Khi mùa nước lên tràn vào đồng ruộng, cá theo dòng nước vào đồng chiêm; có thóc, ngô, ngọn lúa, cây cỏ chìm dưới nước là nguồn thức ăn phong phú nên cá trong vùng này luôn béo, chắc thịt và ngon nhất.

Cá mang về rửa sạch, cắt khúc, không cạo vảy, trên mỗi miếng cá khía hai đường nhỏ để dễ việc ướp muối rồi cho vào chum đậy kín để khoảng mười ngày.

 

Khi cá đã ngấm muối, người ta lấy cá ra ép hết nước muối và để miếng cá ráo nước, bề mặt cá se se lại rồi rắc thính.

Thính được làm từ ngô hoặc gạo tẻ, gạo nếp, đỗ tương rang vàng cộng với lửa phải nhỏ liu riu và rang đều tay để hạt ngô vàng đều và có độ giòn thơm. 

Món cá thính có thể nướng trên than hồng hoặc rán trong dầu đều hấp dẫn.

Cá thính rán dậy mùi thơm ngậy, beo béo, là món rất đưa cơm, đặc biệt trong những ngày mưa, giá rét. Mùi thơm của lớp thính vàng quyện với vị chua của thịt cá tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn. Bạn có muốn thử không nào?

Với người Sán Dìu sống ở huyện Tam Đảo, gói bánh chưng gù - loại bánh chưng độc đáo và lạ mắt mỗi dịp tết đến xuân về để thờ cúng tổ tiên và cảm tạ đất trời là một nét đẹp riêng có.

Bánh chưng gù có nguyên liệu chẳng khác bánh chưng vuông, điểm đặc biệt chính là phần “lưng gù” trên mỗi chiếc bánh - thể hiện sự khéo léo của các bà, các chị, các cô gái Sán Dìu. Càng khéo léo, càng cẩn thận thì chiếc “lưng gù” càng đẹp. Bánh chưng của người Sán Dìu đậm đà vị ngọt thơm của gạo nếp nương, của đỗ xanh và ngậy bùi của thịt lợn, quyện sánh trong sự giao hòa.

Những chiếc bánh gói xong được cho vào nồi bắc lên bếp lửa. Hơi nóng từ than hồng bốc lên cùng với nồi bánh, những cô gái, chàng trai vừa ngồi trông bánh vừa hát đối đáp, những lời hát giao duyên tình tứ.

Trong cái rét ngày giáp Tết, có dịp đến ăn Tết cùng bà con đồng bào dân tộc Sán Dìu, các bạn đừng quên thưởng thức món bánh chưng gù độc đáo nhé!


 

“Chửa vào đến môi đã trôi đến họng”, đó là câu ca dân gian ca ngợi hương vị đậm đà của hạt gạo được trồng trên đất Long Trì, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương.

Mỗi hạt gạo ở đây là sự kết tinh của giống tài nguyên ngon chất ngất, thiên nhiên màu mỡ và bàn tay lao động cần cù, sáng tạo của người Long Trì.

Vốn được biết đến là đặc sản tiến vua, gạo Long Trì nức tiếng gần xa bởi hạt đều, ít tấm, gạo bóng đẹp và thơm. Khi nấu cho cơm dẻo, rời, vị ngọt và mùi thơm nhẹ rất kích thích vị giác.

Được trồng ở nơi thiên nhiên ưu đãi về thời tiết và vị trí địa lý, su su Tam Đảo xanh, ngọt, mềm và giòn hơn nơi khác.

Ở thị trấn Tam Đảo, bạn có thể nhìn thấy su su mọc khắp mọi nơi, có thể thành giàn, mơn mởn trước cửa nhà, bên sườn núi. Người ta trồng su su quanh năm; cây già được cắt bỏ cho gốc chồi lên cây non rồi bón thúc thêm phân để lên cây mới.

Thưởng thức ẩm thực Tam Đảo, bạn không nên bỏ lỡ các món ngon từ ngọn su su như: Ngọn su su xào tỏi, xào thịt bò hoặc luộc chấm muối vừng, chấm nước mắm ớt, tỏi đều kích thích vị giác.

Chợ Tràng thuộc xã Đôn Nhân - một xã miền núi của huyện Sông Lô.

Bánh nẳng được người dân Đôn Nhân làm từ gạo nếp cái hoa vàng ngâm trong nước nẳng. Để có nước nẳng, người ta đốt cành xoan, cành bưởi, lá si, tầm gửi…lấy tro hòa tan với nước rồi gạn lấy phần nước trong đem ngâm gạo một đêm. Gạo vớt ra được gói trong lá chít rồi đem luộc.

Bánh chín có màu vàng sậm quyến rũ, ánh bóng, có độ dẻo cùng với hương thơm dịu nhẹ, vị thanh mát, khi ăn ngon nhất là chấm kèm với mật mía.

Những năm gần đây, loại bánh mang hương vị đặc trưng quê hương này đã theo chân những người con xa xứ vượt xa không gian làng, đến với mọi miền Tổ quốc và cả các nước trên thế giới.

Các tin đã đưa ngày: