Đón Tết Việt ấm áp trên đất nước Triệu Voi

19/01/2021

Vì cuộc sống mưu sinh và do khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tết này, hàng trăm con em Vĩnh Phúc đang công tác, học tập, lao động ở Lào sẽ không được về quê đón Tết. Thế nhưng họ không cô đơn mà sẽ hòa mình cùng cộng đồng người Việt trên đất nước Triệu Voi đón cái Tết xa quê ấm áp tình người và thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc.

Người Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay vào tháng 4 dương lịch hằng năm nên những ngày này được coi là thời điểm nước rút để chính quyền, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tăng tốc hoàn thành và vượt các mục tiêu, kế hoạch năm đề ra. Hòa nhịp vào dòng chảy ấy, hàng nghìn người con Vĩnh Phúc đang công tác, học tập, làm việc ở Lào cũng đang nỗ lực hết mình để gặt hái được những thành công mới.

 Công ty xây dựng Xom Pạ Sông – một trong những công ty xây dựng uy tín, lớn nhất ở Lào do những người con Vĩnh Phúc làm chủ luôn phải huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị máy móc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án, kịp đưa vào khai thác, sử dụng trước Tết cổ truyền Bunpimay của Lào.

Ông Phí Văn Thư, Phó Giám đốc Công ty xây dựng Xom Pạ Sông cho biết: Khi rời quê hương, ai cũng đều muốn lúc quay trở về được “mở mày, mở mặt” với hàng xóm láng giềng. Năm 1995, khi cùng anh em, bạn bè sang Lào, ông xác định ngay sẽ làm nghề xây dựng và cứ thế miệt mài làm việc, vừa tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề vừa hợp sức cùng anh em, bạn bè tìm kiếm, đấu thầu các dự án, công trình xây dựng và thành lập Công ty xây dựng Xom Pạ Sông. Tiến độ thi công và chất lượng các công trình trụ sở, cầu đường, thủy lợi...do Công ty xây dựng luôn được bảo đảm, Công ty nhanh chóng khẳng định được chỗ đứng trong lĩnh vực xây dựng và được các địa phương của Lào tin tưởng, giao xây dựng nhiều công trình, dự án trình trọng điểm như: trụ sở UBND các tỉnh: Phông – Xa- Lì, Hủa Phăn, Sầm Nưa...cùng hàng trăm công trình giao thông, thủy lợi lớn. Hiện Công ty đang tạo việc làm cho gần 600 lao động cả người Việt và người Lào, doanh thu đạt hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Ngoài lĩnh vực xây dựng, mấy năm trở lại đây, Công ty đã đầu tư phát triển du lịch với 4 khách sạn lớn được xây dựng tại 3 tỉnh: Luông – Pha – Băng, U - Đôm –Xay, Phông – Xa – Lì và thủ đô Viêng Chăn.

Hầu hết các hộ gia đình người Việt ở Lào đều gói bánh chưng trong ngày Tết

Theo ông Thư, mỗi người nhớ về quê hương và thể hiện tình yêu dành yêu quê hương theo những cách riêng, nhưng nỗi niềm Tết trong lòng những người con Vĩnh Phúc nói riêng, người Việt Nam nói chung ở xa xứ thì chắc ai cũng giống ai. Những năm trước, thời tiết thuận lợi, việc thi công các công trình, dự án được thực hiện đúng tiến độ nên đến Tết cổ truyền của dân tộc, Công ty tạo điều kiện cho các kỹ sư, công nhân người Việt trở về quê đón Tết từ 15 đến 20 ngày. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Công ty không thể cho tất cả công nhân người Việt nghỉ việc dài ngày để về quê đón Tết. “Để tất cả kỹ sư, công nhân Việt trong Công ty được vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc, Công ty đã có kế hoạch thưởng Tết và cho công nhân nghỉ 3 ngày. Đến chiều 29 Tết sẽ tổ chức tiệc tất niên với đầy đủ các món ăn truyền thống…”- ông Thư nói.

Có hơn 10 năm kinh doanh buôn bán và mở được một chuỗi cửa hàng tạp hóa uy tín ở tỉnh U – Đôm – Xay, anh Vũ Văn Trường cho biết: Vợ chồng anh sinh ra và lớn lên ở Tam Hồng, Yên Lạc và theo anh em, bạn bè sang Lào buôn bán từ năm 2008. Khác với một số quốc gia khác, cuộc sống và con người ở đất nước Triệu Voi vô cùng thân thiện, yên bình. Bà con người Lào rất quý mến, vui vẻ, luôn sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ người Việt trong cuộc sống và cũng có không ít người Vĩnh Phúc nói riêng, người dân Việt Nam nói chung sang định cư lấy vợ, gả chồng, sống hạnh phúc, thành danh ở Lào.

Theo anh Trường, hơn 10 năm qua, gia đình anh có 5 năm đón Tết cổ truyền trên đất Lào. Để giữ được nét đẹp truyền thống của Tết Việt, nhất là để đám trẻ sinh ra và lớn lên ở đây hiểu rõ văn hóa Tết Việt, gia đình anh và các gia đình người người Việt ở Lào đều tổ chức Tết nguyên đán theo đúng phong tục, tập quán của quê hương. Hầu như nhà nào cũng gói bánh chưng. Trong mâm cỗ cúng gia tiên luôn đủ các món ăn truyền thống và trong 3 ngày Tết, mọi người sẽ đến thăm, chúc Tết, mừng tuổi cho người già, trẻ nhỏ. “Xa quê lâu ngày, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn ý nghĩa thiêng liêng của Tết Việt, bởi Tết là thời điểm thiêng liêng nhất trong năm của mỗi gia đình và đây cũng là dịp để mọi người đoàn tụ, sum họp sau một năm lao động, học tập.”- anh Trường chia sẻ.

Dù định cư ở tỉnh Luông – Pha – Băng ngót 20 năm nhưng gia đình chị Phạm Thị Hải Yến, quê Tam Dương vẫn duy trì được nếp sống, phong tục đón Tết cổ truyền của dân tộc. Theo chị Yến, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ Lào trong công tác phòng chống dịch Covid-19, dịp Tết năm nay, gia đình chị sẽ không tổ chức các chuyến đi thăm, chúc Tết bạn bè, người thân ở thành phố Viêng Chăn như mọi năm. Thay vào đó, mọi người sẽ quây quần bên gian bếp nhỏ, gói bánh chưng, làm dưa hành, nem, giò cho 3 ngày Tết. “Sống ở Lào, bất cứ gia đình Việt kiều nào cũng có bàn thờ gia tiên, bày bánh chưng, ngũ quả, thắp hương trầm cúng tổ tiên vào dịp xuân về. Dù ở xa Tổ quốc nhưng cộng đồng người Việt vẫn giữ phong tục truyền thống của quê hương”- chị Yến nói.

Theo thống kê, cả nước có khoảng 40.000 người đang công tác, học lập, làm việc tại Lào, trong đó, có trên 1.000 người Vĩnh Phúc. Nhờ cần cù, chịu khó, biết nắm bắt thời cơ và được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền sở tại, những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần cộng đồng người Việt nói chung, người dân Vĩnh Phúc nói riêng trên đất nước Lào ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, dù nhiều gia đình đã sinh sống, làm ăn lâu đời ở đây nhưng họ vẫn giữ được những nét đẹp đặc trưng, riêng có của người dân Vĩnh Phúc, của người Việt, từ việc bài trí, sắp xếp không gian sống đến việc duy trì các phong tục, tập quán nghìn đời của cha ông, đó là thắp hương mỗi ngày giỗ của người thân, gói bánh chưng, mua câu đối về treo ngày Tết; duy trì ăn mặc theo cách của người Việt Nam và tổ chức cho con, cháu học và đọc chữ tiếng Việt bên cạnh chữ Lào.

Ông Phí Văn Mai – một trong những người con Vĩnh Phúc thành danh trên đất Lào và hiện là Chủ tịch Hội người Việt Nam ở U –Đôm – Xay, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại 8 tỉnh Bắc Lào cho biết: Người Vĩnh Phúc hiện đang công tác, học tập, lao động ở 17 tỉnh, thành của Lào, trong đó tập trung nhiều nhất là ở Thủ đô Viêng - Chăn và các tỉnh có quan hệ hợp tác với Vĩnh Phúc như: Luông - Nậm- Thà, U-Đôm-Xay, Luông-Pha-Băng, Phông-Xa-Lỳ, Bò-Kẹo, Khăm-Muộn và Hủa-Phăn. Vì cuộc sống mưu sinh, không phải ai cũng có điều kiện về quê vui Xuân, đón Tết. Trung bình mỗi năm, có khoảng 30-40% người dân Vĩnh Phúc ở lại Lào trong dịp đặc biệt này. Chung quê, nên người dân Vĩnh Phúc và người Việt ở Lào luôn sống gắn bó, đoàn kết, tương trợ, hoà thuận giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Mỗi khi nghe tin quê nhà bị thiên tai, bão lũ hoặc những ngày như ngày vì người nghèo, ngày thương binh liệt sỹ, cộng đồng người Việt tại Lào đều cùng nhau quyên góp ủng hộ, thông qua Tổng hội người Việt hoặc Đại sứ quán để chuyển về Việt Nam.

Theo ông Mai, trong xu thế hội nhập, Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt tại Lào một vài năm gần đây được tổ chức trong 3 ngày. Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của bà con, từ rất sớm, các hộ kinh doanh đã chuẩn bị nguồn hàng phong phú, mang đủ hương sắc Việt Nam, từ đậu, lạc, gạo nếp, hành, tỏi cho đến kẹo, bánh, mứt, hương, hoa, tranh Tết, câu đối, tất cả đều như đang trên đất Việt. Có những mặt hàng được chở từ Việt Nam sang như hoa đào, hoa mai, quất bán với giá bình quân từ 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng, loại đẹp từ 2 triệu đến cả chục triệu đồng. Các phong tục cúng ông Công, ông Táo về trời vào ngày 23, cúng giao thừa đêm 30 cũng được duy trì. Đặc biệt, như một thói quen, một hoạt động không thể thiếu trong đêm giao thừa là nhà nào cũng bật ti vi để nghe Chủ tịch nước chúc Tết đồng bào. “Cảm nhận sự đổi thay của quê hương đất nước qua màn ảnh nhỏ và nắm được thông tin kiều bào ta ở khắp năm châu đón Tết, trong lòng mỗi người chúng tôi luôn tự hào và thấy mình cần có trách nhiệm, đóp góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quê hương" – ông Mai xúc động nói. 

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: