Lập nghiệp ở "trời Tây"

14/01/2021

19 năm trước, khác với các bạn cùng trang lứa, tốt nghiệp THPT, Tuấn không học tiếp lên đại học hay học một nghề nào đó mà lựa chọn theo người thân sang Ukraine lập nghiệp. Bước tới vùng đất mới, Tuấn nhanh chóng vượt qua nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương cũng như những khó khăn do bất đồng về ngôn ngữ. Ba năm sau đó, từ một người bán hàng thuê cho cửa hàng bán quần áo, nhân viên phục vụ nhà hàng ăn uống, Tuấn đã trở thành ông chủ của một cửa hàng kinh doanh giày thể thao tại Trung tâm thương mại Barabasova, thành phố Kharkiv, Ukraine.


Nguyễn Anh Tuấn cùng vợ con tại 
Ukraine
 

Trò chuyện cùng chúng tôi, Tuấn nói: Ở quê, ai cũng nghĩ đi “Tây” sẽ rất sướng, rất giàu, ít người biết rằng để bám trụ được ở “trời Tây” đâu phải chuyện dễ. Không riêng gì Tuấn, bất cứ người Việt nào sang đây, ngoài việc nỗ lực làm nhiều công việc khác nhau, tiết kiệm chi tiêu còn phải cố gắng thật nhiều để hiểu, nói được tiếng bản địa và lo giấy tờ định cư.  Nếu may mắn, thuận lợi, ít cũng phải mất từ 1 đến vài năm, mỗi người Việt mới có thể tìm được chỗ đứng ở quốc gia Đông Âu này.

Với Tuấn, bởi kiên trì, chịu khó học hỏi cùng với thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, giá cả phải chăng, cửa hàng kinh doanh giầy thể thao của anh đã chinh phục không ít khách mỗi ngày. Nhờ kinh doanh buôn bán ổn định, Tuấn không chỉ mua được nhà, có điều kiện chăm lo cho vợ con chu đáo mà những khoản ngoại tệ đầu tiên cũng được gửi về quê hỗ trợ bố mẹ sửa sang nhà cửa, nuôi các em ăn học. Tuy nhiên, từ cuối năm 2013, do biến động chính trị lớn, kinh tế của Ukraine khủng hoảng, đồng hryvnya mất giá tác động không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Điều này đồng nghĩa cũng khiến việc kinh doanh buôn bán của nhiều người như Tuấn chỉ nhúc nhắc chút ít để sinh tồn, chứ dư giả thì không.

Đặc biệt, dịch bệnh Covid – 19 ở Ukraina vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Trung bình mỗi ngày cả nước phát hiện từ 4.000 - 6.000 ca nhiễm mới. Trong hoàn cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, Tuấn vẫn phải quyết tâm bám trụ vừa để mưu sinh vừa phải gồng mình chống dịch bệnh chờ khởi sắc mới, mặt khác, anh ở đây đã quen với công việc kinh doanh và điều quan trọng là con cái vẫn đi học. “Từ khi xuất hiện dịch bệnh, công việc kinh doanh buôn bán của đa phần bà con mình thêm rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, chúng tôi vẫn tình nguyện góp sức vào hoạt động tương trợ lẫn nhau của người Việt ở Ukraine, bất cứ người Việt nào khi gặp khó khăn, nhiễm bệnh đều được giúp đỡ. Xa nhà, thiếu vắng bạn bè, người thân nên tình cảm đồng hương thật sự rất đáng quý, đó chính là điểm tựa tinh thần giúp chúng tôi vững tâm vượt qua đại dịch”, Tuấn cho biết thêm.

Cũng theo anh Tuấn, dù đang trong thời kỳ khó khăn cả về kinh tế, chính trị và dịch bệnh, những ngày Tết này, người Việt ở thành phố Kharkiv, Ukraine vẫn luôn hướng về quê hương. Tuân thủ các biện pháp chống dịch bệnh Covid – 19 của nước sở tại, khuyến cáo của Hội người Việt Nam ở Kharkov, cộng đồng người Việt không tổ chức tết cổ truyền Tân Sửu tập trung như những năm trước. Thay vào đó, quà, lịch, thiệp chúc tết đã được chuyển phát đến từng gia đình hội viên. Dù mỗi gia đình kiều bào có cách đón tết khác nhau, nhưng những phong tục ngày Tết như tục cúng ông Công, ông Táo, chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, bữa cơm tất niên hay đi chợ mua sắm bánh kẹo, nguyên liệu gói bánh chưng.. đều được bà con gìn giữ. 

Kết thúc cuộc trò chuyện với phóng viên Cổng thông tin – Giao tiếp điện tử chiều cuối năm, anh Nguyễn Anh Tuấn hy vọng Tân Sửu sẽ là một năm suôn sẻ và hạnh phúc đối với người Việt tại Ukraine nói chung và cộng đồng Làng thời đại, người Vĩnh Phúc ở  Kharkiv nói riêng.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: