Những điểm tựa tinh thần của người Vĩnh Phúc ở Cộng hòa Séc

13/01/2021

Hiện có khoảng 3.000 người Vĩnh Phúc sinh sống, làm việc và học tập tại Cộng hòa Séc, trong đó có khoảng 400 người thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu, gặp gỡ hằng năm do Hội đồng hương tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc tổ chức. Hiện cộng đồng người Vĩnh Phúc tại Séc sống tương đối ổn định, cần cù lao động, tuân thủ pháp luật nước bạn, tích cực tham gia các hoạt động do cộng đồng tổ chức. Trong đó, một số cá nhân, doanh nghiệp có vai trò và đóng góp quan trọng với cộng đồng sở tại.

“Mong muốn được giúp đỡ cộng đồng người Vĩnh Phúc xa quê”

Đó là tâm sự của anh Nguyễn Ngọc Thiệm, từng có 35 năm sinh sống và làm việc ở Cộng hòa Séc. Hiện anh là giám đốc một công ty tư vấn, môi giới dịch vụ bảo hiểm sức khỏe ở Praha.

Theo anh Thiệm, giúp đỡ cộng đồng người Việt ở Séc cũng chính là đang hướng về quê hương 

Bắt đầu sang Cộng hòa Séc (khi ấy là Tiệp Khắc) năm 1986 theo chương trình cử đi đào tạo nghề của Bộ Xây dựng, sau hơn 3 năm, hết chương trình đào tạo, anh quyết định ở lại xứ người để lập nghiệp. Ban đầu, chàng trai trẻ với sự giúp đỡ của bạn bè, kinh doanh đủ các mặt hàng để mưu sinh. Mặc dù không mấy vất vả để trang trải cuộc sống cho mình nhưng anh vẫn cảm thấy công việc kinh doanh không phù hợp lắm với con người anh. Tận dụng khả năng ngôn ngữ tiếng Việt, thông thạo tiếng Séc, có chút kỹ năng giao tiếp, anh chuyển hướng sang làm dịch thuật cho một số công sở.

Sau thời gian là đối tác với một số công sở, Nguyễn Ngọc Thiệm nhận ra rằng cộng đồng người Việt Nam nói chung, người Vĩnh Phúc nói riêng rất cần được hỗ trợ tư vấn pháp luật, chính sách bởi không phải ai cũng thông thạo và hiểu tiếng. Vì vậy, từ năm 2000, anh chuyển sang công việc tư vấn, môi giới dịch vụ bảo hiểm sức khỏe. Anh Thiệm cho biết, Chính phủ Séc quy định mỗi người nước ngoài sống ở Séc đều phải tham gia bảo hiểm sức khỏe để khi không may gặp vấn đề gì về sức khỏe, khám chữa bệnh, rủi ro sẽ có một công ty bảo hiểm đứng ra chăm sóc và bảo lãnh cho họ. Trong khi đó, nhiều người rất khó khăn trong quá trình giao tiếp, mà các công ty thường làm việc online. Không thành thạo ngôn ngữ, không nghiên cứu được các hợp đồng cũng như các hướng dẫn, chính sách được hưởng nên người Việt Nam ở đây rất lúng túng. Hiểu được mấu chốt vấn đề, anh Thiệm đã chuyển sang công việc này với mong muốn phần nào giúp đỡ được những người dân xa xứ. Ban đầu, anh là đối tác của một số công ty tư vấn, môi giới dịch vụ bảo hiểm sức khỏe, giúp những người Việt Nam trong việc thỏa thuận, ký kết hợp đồng hoặc yêu cầu quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.

Anh Thiệm tâm sự: “Đây là công việc bình thường như bao công việc khác, nhưng tôi thấy rất vui vì mình đã góp phần để giúp đỡ cộng đồng người Vĩnh Phúc cũng như người Việt Nam xa quê. Đó cũng luôn là mong muốn của tôi.”

Khi đã thành thạo trong công việc, đến năm 2015, anh quyết định thành lập công ty tư vấn, môi giới dịch vụ bảo hiểm sức khỏe tại Praha. Công ty ngày càng phát triển, được cộng đồng người Việt ở Séc tin tưởng, thu hút lượng khách hàng ngày càng lớn. 

Cầu nối những người con xa xứ

Năm 2021 là năm thứ 33 chị Trần Thị  Phương Thảo sống ở Cộng hòa Séc và có 12 năm chị đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc. Ở cương vị ấy, chị luôn luôn là người kết nối cộng đồng những người xa xứ.

Chị Thảo tham gia một chương trình Tết tổ chức cho bà con Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc 

Chia sẻ về quá trình lập nghiệp ở đây, chị Thảo cho biết, năm 1988, học xong THPT, chị được sang Cộng hòa Séc vừa học vừa làm theo tiêu chuẩn con em thương binh, liệt sỹ. Khi đó, chị đã nghĩ sẽ định cư lâu dài ở xứ người. Thời gian đầu, cuộc sống của chị rất vất vả. Chị bắt tay vào kinh doanh nhưng vốn chưa có, chỉ buôn bán vải với quy mô nhỏ và tích cóp dần. Chịu khó, cần cù, đến năm 2000, gia đình chị cũng mua được cửa hàng nhỏ để kinh doanh vải. Nhưng đến năm 2007, hàng hóa tiêu thụ giảm, chị nghĩ đồ ăn là mặt hàng thiết yếu hằng ngày, ai cũng phải dùng đến nên đã bàn với chồng chuyển sang đầu tư xây dựng siêu thị mini bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm, phục vụ chủ yếu cho người Séc và cũng có chút đồ châu Á. Từ đó đến nay, cuộc sống gia đình chị ngày càng ổn định, có phần dư giả; siêu thị mini của chị còn tạo việc làm cho 5 lao động, học được trả lương khoảng 22 triệu đồng/người/tháng và được chi trả bảo hiểm xã hội, y tế, thuế thu nhập.

Với vai trò Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc, chị Thảo luôn là người kết nối cộng người Vĩnh Phúc trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, giữ gìn bản sắc dân tộc vào mỗi dịp tết trung thu, tết nguyên đán. Đồng thời, tổ chức giao lưu, gặp gỡ Hội đồng hương 2 năm/lần; 4 năm lại tổ chức Đại hội để bầu những gương mặt tâm huyết trong việc xây dựng sân chơi cho bà con Vĩnh Phúc sống ở Séc sau những ngày tháng làm việc vất vả. Hướng về quê hương, Hội thường xuyên có những hoạt động thiết thực như: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, quyên góp ủng hộ quỹ “Trái tim cho em”, quỹ “Vì người nghèo”; ủng hộ các chiến sỹ nơi đảo xa… Thông qua chương trình Xuân quê hương do tỉnh tổ chức, Hội cũng đã vận động, tổ chức trao tặng nhiều suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết nguyên đán và cử hội viên về tham dự. Đặc biệt, đầu năm 2020, Vĩnh Phúc là địa phương bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Hội đồng hương Vĩnh Phúc đã phối hợp với Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại cộng hòa Séc và các nhà hảo tâm vận động bà con kiều bào hỗ trợ người dân Vĩnh Phúc nhiều dụng cụ y tế phòng chống dịch với tổng giá trị trên 250 triệu đồng. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này, Hội cũng đang chuẩn bị tổ chức chương trình thiện nguyện, trao những phần quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đón Tết đầm ấm, an vui.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: