Nghị sỹ gốc Việt Nguyễn Đắc Nghiệp: Một tâm hồn Việt Nam đôn hậu và giản dị

08/02/2021

35 tuổi đặt chân đến Đức với ước vọng kiến tạo một cuộc sống mới, trải qua những tháng ngày gập ghềnh gian khổ, với sự nỗ lực bền bỉ và thái độ sống lạc quan, chân thành, đến nay, ông đã thực sự kiến tạo không chỉ cuộc sống tốt đẹp mà cả sự nghiệp vững vàng nơi đất khách. Từ một người nhập cư, ông trở thành công dân chính thức, một nghị sỹ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân thành phố du lịch ở miền Đông nước Đức.

Người gốc Việt ngồi trong tòa thị chính Đức

Đó là ông Nguyễn Đắc Nghiệp – nghị sỹ Nghị viện thành phố Thale, bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức. Hiện ông đang ở nhiệm kỳ thứ 2 trên cương vị phụ trách Ủy ban Tài chính, Xây dựng và An ninh của Nghị viện.

Nghị sỹ Nguyễn Đắc Nghiệp (bìa phải) và Thủ tướng Đức Algela Merkel

Ở thành phố xinh đẹp nhưng cũng không kém phần sôi động này, hình ảnh ông nghị sỹ có nụ cười hồ hởi, phong thái điềm đạm, thân thiện, cởi mở đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân, đến nỗi họ chẳng còn nghĩ ông từng đến với họ từ một quốc gia khác. Tự đáy lòng, ông cũng luôn coi họ là những người anh em, bạn bè thân thiết. 34 năm sống ở Thale, ông rành rẽ đến từng ngõ ngách của thành phố, thậm chí nhìn mặt những đứa trẻ cũng có thể biết chúng sống ở nhà nào. Nửa đời người sống xa quê, sợi dây gắn bó giữa ông và những người dân thành phố Thale ngày càng bền chặt. Đó cũng chính là động lực để ông ứng cử và cả 2 lần đều được bầu vào Nghị viện thành phố với số phiếu rất cao.

Ở CHLB Đức nói chung, phố Thale nói riêng, Đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) hiện là đảng cầm quyền lớn nhất, chiếm đa số ghế trong Nghị viện với lợi thế áp đảo. Từ năm 2008, ông Nghiệp liên tục được bầu vào ban lãnh đạo CDU thành phố Thale. Năm 2014, Đại hội Đảng bỏ phiếu tín nhiệm đề cử ông ứng cử vào Nghị viện thành phố và ông đã đắc cử. Năm 2019, ông tiếp tục ra tranh cử và tái đắc cử Nghị viện thành phố thêm một nhiệm kỳ.

Việc chiến thắng các đối thủ, bảo vệ được chiếc ghế của mình trong Nghị viện đối với người bản xứ đã là việc không dễ, với một người nhập cư như ông càng được xem là một kỳ tích. 

Trước chiến thắng này, phóng viên một hãng thông tấn của Đức từng phải thốt lên: “Làm thế nào một người gốc Việt có thể ngồi trong toà thị chính Đức?”

Một tâm hồn Việt Nam đôn hậu và giản dị

Nguyễn Đắc Nghiệp sinh ra ở xã Phương Khoan, huyện Sông Lô. Tuổi thơ ông êm đềm trôi trong ngôi nhà cũ của gia đình nằm bên dòng Lô hiền hòa xanh mát. Lớn lên, ông theo học chuyên ngành kỹ thuật âm thanh tại Thượng Hải, Trung Quốc, trở thành kỹ sư âm thanh và về nhận công tác tại Nhạc viện Hà Nội. Năm 1987, những biến cố trong cuộc đời đã đưa ông sang CHDC Đức, chứng kiến sự đổi thay, hợp nhất của CHLB Đức, bắt đầu những năm tháng nỗ lực không ngừng trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt, một chính trị gia của thành phố Thale.

Đó là những ngày đông giá rét, dưới cái lạnh âm 25 độ, mỗi sáng, ông cần mẫn thức dậy từ 2 giờ, bắt tàu hỏa đến biên giới Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ lấy quần áo về bán ở vỉa hè. Số vốn chắt chiu được dần giúp ông mở được 1, 2 rồi 6 cửa hàng kinh doanh quần áo, quà tặng, dịch vụ ăn uống và sau đó thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Ông từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần GF 2000 AG tại Leipzig; ở thời điểm hiện tại, ông đang là Giám đốc Công ty Sapa Thale CHLB Đức – doanh nghiệp hoạt động sôi nổi trên nhiều lĩnh vực: cho thuê và quản lý bất động sản, xuất nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, tổ chức sự kiện, khách sạn, nhà hàng…

Chưa từng nghĩ mình sẽ làm chính trị nên khi được những người bạn thân là các chính trị gia lâu năm khuyến khích bước chân vào chính trường, Nguyễn Đắc nghiệp mất khá nhiều thời gian cân nhắc. Gia nhập CDU – đảng cầm quyền uy tín nhất ở Đức, ông Nghiệp có 6 nhiệm kỳ liên tiếp được bầu vào ban lãnh đạo CDU của thành phố Thale. Đặc biệt, gần 2 nhiệm kỳ làm nghị sĩ Nghị viện thành phố, với kinh nghiệm của mình, ông đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu hiệu góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố.

Ở CHLB Đức có gần 180.000 người Việt đang sinh sống với hơn 8.000 doanh nghiệp và trên 100 hội đoàn. Ông Nghiệp cho biết, người Việt rất đoàn kết và hội nhập sâu vào cộng đồng sở tại. Lao động Việt Nam khéo tay, cần cù, chịu khó, được người dân Đức quý mến. Hiện ông Nghiệp cũng tích cực tham gia các hoạt động của Hội đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức và đang là Tổng thư ký của tổ chức này.

Ông Nguyễn Đắc Nghiệp trong lần đến thăm một nhà trẻ ở Thale

Khi được hỏi làm thế nào để chinh phục được lá phiếu của các cử tri Thale, ông Nghiệp cười hiền: “Người Đức thì cũng như người Việt, cuộc sống tuy nhìn thì đa diện nhưng giống nhau ở chỗ luôn có nụ cười và nước mắt. Tôi đã bươn chải ở mảnh đất này hơn 3 thập kỷ, cùng người dân ở đây chia ngọt sẻ bùi, tôi hiểu nỗi lòng của họ và có thể nói lên tiếng nói của họ.”

Rời Nghị viện với những vấn đề lớn lao của thành phố, ông nghị sỹ vẫn thường dùng bữa tại nhà với những món ăn thuần Việt: rau muống luộc và cà pháo, bữa sáng trước khi rời nhà là tô phở do người vợ Việt tự tay làm. “Tuy mang quốc tịch Đức nhưng tâm hồn tôi vẫn vẹn nguyên cốt cách của một người Việt Nam, vẫn tràn đầy tình yêu quê hương và một lòng hướng về Tổ quốc. Chính tâm hồn Việt Nam đôn hậu, giản dị đã giúp tôi nhanh chóng hòa nhập và có được sự đồng cảm của những người bạn Đức.” – ông chia sẻ.

Hoài An

Các tin đã đưa ngày: