Thiền viện Trúc Lâm An Tâm

18/12/2016

Thiền viện An Tâm là điểm dừng chân lý tưởng để bạn cùng gia đình tận hưởng chuyến du xuân đầu năm nhẹ nhàng, ý nghĩa.

Với khung cảnh hữu tình, không gian lắng đọng trên núi cao tại Thiền viện, chỉ với một ngày đi về từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn sẽ có những phút giây thư giãn, tĩnh tại để chiêm bái, cầu an, mong tài lộc, may mắn sẽ đến với người thân và bạn bè trong năm mới.

Thiền viện Trúc lâm An Tâm là một ngôi chùa lớn nằm trên núi Thạch Bàn, ngày nay là khu di tích Tây Thiên, thuộc địa phận xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Khu di tích bao gồm Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên (chùa tăng) và Thiền viện Trúc lâm An Tâm (chùa ni), cách nhau chừng 1km. Bạn có thể đi vãn cảnh chùa và kết hợp lịch trình để tham quan cảnh đẹp vùng núi non Tam Đảo trong những ngày xuân thư thả. 

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm được khởi công từ năm 2009 do ni sư Thích nữ Thuần Giác xây dựng và cơ bản được hoàn tất vào năm 2012. Thiền viện An Tâm có ngôi chính điện thờ Phật Thích Ca mâu ni, ngôi nhà tổ thờ các vị tổ thiền tông, bên cạnh đó là một nhà khách, một nhà ăn phục vụ được một lúc khoảng 200 người. Ngoài ra, trong khuôn viên Thiền viện còn có ni đường, thiền đường dành cho các thiền sinh tu tập cùng nhiều thiền thất cho các ni sư tu hành.

Đặc biệt, nơi đây còn có tượng phật nằm dài 19m làm bằng đá nguyên khối trên vách núi và vườn tượng được xây cất trên nền cỏ xanh biếc dưới tán thông reo, phía dưới tạo thêm 6 cảnh quan, thuyết minh lại hành trình tìm chân lý của đức Phật, mô tả lại quá trình từ lúc thái tử Tất đạt Đa Cồ Đàm đản sinh cho đến khi Phật thành đạo và nhập cõi niết bàn.

 
Thư thả vãn cảnh chùa đầu xuân.

Không riêng gì những ngày đầu xuân, dịp nghỉ hè hay các ngày lễ lớn theo đạo Phật ở Thiền viện An Tâm cũng đều rất đông đảo Phật tử và du khách đi viếng chùa. Họ đến từng đoàn để tham quan, chụp ảnh, xem đây như một điểm du lịch tâm linh thú vị bởi vẻ đẹp Phật giáo hài hòa kim cổ và thiên nhiên tươi đẹp bốn bề.

Những đoàn khách đến vãn cảnh đông nếu báo trước với nhà chùa sẽ được chiêu đãi bữa cơm chay với nhiều món ăn đơn giản nhưng ngon miệng. Đặc biệt là món bánh chưng An Tâm - món bánh chưng chay đặc biệt do chính các sư cô chế biến bằng tâm đức nhà Phật.

Đến với Thiền viện Trúc lâm An Tâm, không chỉ phật tử theo đạo Phật mà du khách thập phương đến ngoạn cảnh, chiêm bái cũng cảm thấy lòng mình thanh thản hơn. Không khí trong lành, yên tĩnh cùng những phút giây thư giãn sẽ giúp bạn quên hết mọi mệt nhọc sau khi leo núi cùng những phiền muộn, lo toan thường ngày để hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn tu hành. Cũng bởi vậy mà nhiều người đến đây xin tham gia các khóa học tu ngắn ngày, để thực sự hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn.

Cổng TTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: