Lễ hội kéo Song ở Hương Canh

25/01/2021

Đã trở thành nét đẹp truyền thống, từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết Nguyên đán, trai tráng ở các tổ dân phố Hương Canh, huyện Bình Xuyên lại tập trung về bãi kéo Song của thị trấn để khai mùa lễ hội kéo song. Đây là một lễ hội đã có từ nhiều đời nay và được đông đảo người dân địa phương háo hức tham gia.

Hàng nghìn người dân thị trấn Hương Canh và các vùng lân cận đổ về lễ hội kéo Song Xuân Kỷ Hợi 2019

Kéo Song là trò chơi dân gian được bắt nguồn từ chiến thuật thao lược, luyện quân thủy chiến của các tướng lĩnh thời kỳ chống quân Nam Hán. Chiến thuật sử dụng dây song kéo điều chỉnh tốc độ của chiến thuyền sao cho phù hợp với thời gian dâng, hạ của thủy triều trên sông Cánh. Đây cũng chính là chiến thuật giúp đại quân của Ngô Quyền giành thắng lợi trước quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938.

Nét độc đáo là người kéo Song phải kẹp dây vào nách. Một người kẹp nách trái, một người kẹp nách phải, hai tay nắm cùng một khúc dây, lúc kéo, họ đạp thẳng chân vào thành hố, ngả mình ra. Hai người ngồi thành cặp, ngoắc đầu vào nhau, cộng lực để kéo. Động tác được phối hợp nhịp nhàng, nhanh nhạy, chính xác theo cờ hiệu của người chỉ huy. Vì vậy, trò chơi kéo Song vừa có tính tập thể, vừa thể hiện tinh thần đoàn kết và biểu dương sức mạnh và mưu trí của người dân trong vùng.  

Từ xa xưa mỗi dịp xuân về, tại nhiều làng, xã thuộc huyện Bình Xuyên như: Ngoại Trạch, Quất Lưu, Sơn Lôi, Thanh Lãng… đều tổ chức lễ hội kéo song. Tuy nhiên trải qua nhiều thăng trầm, đến nay chỉ còn duy nhất người dân thị trấn Hương Canh vẫn duy trì trò chơi này. Năm 2014, kéo Song đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Mỗi ngày diễn ra lễ hội kéo Song có hàng nghìn lượt khách và nhân dân địa phương đến vui chơi, cổ vũ.

 

 

Các tin đã đưa ngày: