Lễ hội Lồng Tồng

11/01/2021

Lễ hội xuống đồng (hay còn gọi là lễ hội Lồng Tồng theo tiếng Cao Lan) được bà con Cao Lan sinh sống ở 4 thôn của xã Quang Yên (huyện Sông Lô) gồm: Đồng Dạ, Đồng Găng, Đồng Dong và Xóm Mới tổ chức từ ngày 10 đến 16 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội được tổ chức ở đình làng với nghi thức tế lễ, các trò chơi dân gian: ném còn, chọi gà, bắn nỏ, chọi dê, đập niêu, đi cà kheo và nhiều tiết mục dân ca dân vũ Cao Lan. Lễ hội Lồng Tồng từ lâu đã trở thành nét sinh hoạt cộng đồng đặc sắc của người Cao Lan. Sau những ngày nghỉ Tết, vui Xuân, đồng bào lại tất bật chuẩn bị một mùa sản xuất mới; các thôn nhộn nhịp chuẩn bị lễ hội xuống đồng để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

 

Một trong những nghi lễ chính không thể thiếu trong lễ hội, phản ánh rõ nét nhất lễ tiết nông nghiệp của cư dân trồng lúa nước là việc bà con cầm nắm thóc vãi xuống đất và vẩy ít nước lên trời với lời khấn cầu mong cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Đặc biệt, phần thi cấy, cày là hai tiết mục làm cho không khí lễ hội trở nên náo nhiệt nhất. Dưới đôi bàn tay thoăn thoắt của các cô, các chị, từng nhánh mạ non xanh mướt được cấy thẳng hàng. Các thanh niên trai tráng cũng đang gắng sức lật từng thớ đất trong mỗi đường cày, bừa của mình, hứa hẹn đem lại một mùa sản xuất nông nghiệp nhiều may mắn.

Thông qua những hoạt động tập thể này, bà con nông dân sẽ có được những giây phút thư giãn, thoải mái, tạo sự hứng khởi trước khi bước vào vụ sản xuất mới. Đây không chỉ là hoạt động nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết, tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong lao động, sản xuất của những ngày đầu xuân mới. Lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách ở nhiều tỉnh, thành tham gia.

Các tin đã đưa ngày: