Cách ăn uống chống mệt mỏi ngày Tết

20/01/2019

Đồ uống có chất kích thích, bánh mứt, thực phẩm nhiều dầu mỡ… trong những ngày Tết có thể khiến sức khỏe của bạn phải “trả giá” nếu ăn uống không có chừng mực.

Hạn chế món chiên, xào

Thực phẩm chiên hoặc xào sẽ khiến món ăn tăng lượng calorie và chất béo, ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân, ở mức cao hơn còn dẫn đến mức cholesterol cao, tăng huyết áp.

Ngoài ra, dầu ăn nếu bị tái sử dụng nhiều lần với nhiệt cao, không chỉ phá huỷ các axit béo ban đầu, mà còn sản sinh chất gây ung thư, tổn thương gan.

Ăn quá nhiều thực phẩm rán cũng sẽ gây nóng ở cổ, đau họng, nhức đầu, mất ngủ

Thêm món cháo trong những ngày Tết

Lo sửa sang, sắm Tết, cơ thể mệt mỏi, có không ít người trong những ngày đầu xuân kém ăn, tiêu hóa kém, vậy hãy thêm món cháo trong thực đơn. Các món cháo yến mạch, cháo táo đỏ, cháo gà… đều giúp cơ thể nhanh lấy lại sức.

Nếu uống rượu quá nhiều, cơ thể rã rời nên uống trà hoa các loại.

Hạn chế đồ ngọt

Năm mới, nhà nhà nhiều bánh kẹo nhưng cách tốt nhất là không ăn quá nhiều, bởi vì đường trong bánh kẹo đều có tính axit có thể gây sâu răng, quá nhiều còn bị chuyển thành chất béo, gây béo phì, nhất là với bệnh nhân tiểu đường, sức khỏe càng nguy hiểm.

Trẻ em trong những ngày Tết tiêu thụ lượng đường nhiều hơn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, trì trệ, hấp thụchất dinh dưỡng kém.

Ngoài ra, kẹo chứa nhiều đường, sẽ làm tiêu hao đi lượng lớn các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi trong cơ thể.

Thay bánh mặn cho các loại bánh ngọt truyền thống

Bánh là món ăn chơi không thể thiếu trong các ngày Tết, nhưng sự lựa chọn thông minh đối với sức khỏe trong những ngày xuân là nên ăn bánh có vị mặn thay vì bánh quá ngọt, vừa dễ tiêu hóa, vừa không gây nóng và có lợi cho sức khỏe hơn.

Ăn chừng mực các loại hạt

Hạt dưa, hạt bí, hạnh nhân, hạt điều… đều là những món nhấm nháp khoái khẩu không thể thiếu trên bàn phòng khách. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt sẽ phải tiết nhiều nước bọt, có thể gây loét miệng, đau răng, viêm nướu và các vấn đề khó tiêu.

Hơn thế, các loại hạt này sau khi sấy khô, các chất dinh dưỡng ban đầu đa phần mất hết, chỉ còn chất béo.

Cổng TTGTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: