Chó, giống trung thành với chủ

08/01/2018

Chó là giống vật được thuần dưỡng và ở với người sớm nhất, cách nay khoảng 10 nghìn năm. Chó giúp người nhiều việc, đôi khi là bạn của người. Chó thông minh dũng cảm, đặc biệt là tình cảm thủy chung với người. Nhân ngày xuân Mậu Tuất, mời bạn đọc tham khảo những chuyện “khuyển mã chi tình”.

Vượt biên theo chủ cũ

Anh Bernard sống ở ngoại ô Havre (Pháp) có nuôi một con chó rất khôn, đặt tên là Sinbad. Vì công việc làm ăn, anh chuyển sang định cư ở Southam (nước Anh). Sợ đường sá xa xôi, anh đã gửi chó ở lại Pháp cho một người láng giềng, định bụng sẽ đưa nó đi sau.

Thế nhưng, được mấy ngày con Sinbad đã vượt biển Măng Sơ suốt 42 giờ trong sóng to gió lớn để tìm chủ cũ. Mấy chiếc tàu đánh cá thấy con chó chìm nổi bập bềnh trong những đợt sóng đã quăng lưới cứu nhưng con chó vẫn tránh lưới và tiếp tục bơi.

Và rồi, vào một buổi sáng đẹp trời, con chó ướt át, mệt mỏi, tìm đến sủa vang trước ngôi nhà chủ cũ. Nó xứng đáng được ghi vào kỷ lục Ghinét thế giới vì lòng dũng cảm, thuỷ chung đối với chủ cũ.

Tìm về thăm chủ cũ ốm nặng

Ở Đức có một luật sư rất giỏi. Sau khi bào chữa cho một người thắng cuộc liền được người này biếu một con chó quý của mình để tạ ơn. Suốt 4 năm, con chó sống bên luật sư để giúp việc thường ngày và trong những cuộc săn bắn.

Rồi một hôm, luật sự dậy sớm đi săn nhưng không thấy con chó đâu cả. Ông đi tìm mãi mà vẫn không thấy...

Tận sáng hôm sau, ông mới thấy con chó trở về, gầy gò, lấm láp, lưỡi thõng xuống buồn bã. Về sau tìm hiểu, luật sư được biết rằng: Nó vừa vượt qua chặng đường rừng 15 km để tìm về chủ cũ vì ông này đang bị ốm nặng! Con chó về đến ngôi nhà cũ, gọi người mở cửa, nhảy vội lên giường, nằm im bên chủ cũ hồi lâu, liếm vào tay người đang ốm nặng rồi nó tru tréo, rên rỉ. Cuối cùng, hình như nghĩ rằng đã trọn nghĩa với chủ cũ, nó tự đẩy cửa, chạy suốt đêm trong rừng, tìm về với luật sư.

Báo thù cho chủ

Ở Mon Targis, năm 1731, môt nhà quý tộc vừa bước ra khỏi nhà, liền bị một con chó lạ chồm lên cắn vào cổ ông. Câu chuyện đến tai nhà vua Charle V. Nhà vua thông minh đoán ngay rằng vị quý tộc đã phạm một tội gì đó. Nhà vua gọi vị quý tộc đến và cho đứng chung với đám nữ tì. Vua lại lệnh đưa con chó vào cung. Vừa thấy vị quý tộc, con chó lại lao vào cắn. Sau đó, vị quý tộc liền thú tội: Chính ông ta đã đánh chết chủ của con chó nên bị nó báo thù.

Vua liền ra lệnh tha bổng cho con chó và sai người nuôi nó chu đáo.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: