Lịch sử chàng Cẩu

08/01/2018

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, thì loài chó ngày nay thuộc gia đình Canidae, bao gồm các loài cáo và chó sói. Tuy nhiên, chó nuôi lại có nguồn gốc từ chó sói, tiến hóa cách đây 60 triệu năm. Nhưng cách đây 12.000 năm, người ta mới phát hiện ra loài chó này khi nó xâm nhập vào các ngôi làng tại khu vực phía bắc bán cầu để tìm kiếm thức ăn. Dân làng đã bắt giữ và tìm cách khai thác hết khả năng của chúng, từ việc bảo vệ tài sản, tính mạng con người đến săn bắt, hái lượm... Dần dần, con người thuần hóa chúng thành những vật nuôi gần gũi và phục vụ đắc lực trong cuộc sng. Vì thế, đối với con người, năm con chó được xem là năm của sự thịnh vượng và thân mật, như câu ví: Năm gà gặp phải gió, năm chó lại gặp hên".

Tổ tiên của tất cả các loài chó lại là loài cáo xám Canislupus. Đây là động vật có vú và là loài ăn thịt. Thế nhưng, chúng chỉ săn các con mồi lớn như nai sừng Bắc Mỹ, hươu Bắc cực, bò rừng hay các loài gặm nhấm như chuột, sóc, hải ly... và một số loài động vật có vú khác. Loài Canislupus kiểm soát lãnh thổ rất rộng và chỉ kiếm ăn trong lãnh thổ này. Chúng thường đi thành từng đàn từ 6 đến 10 con, tùy theo số lượng thức ăn từng khu vực. Đặc biệt, chúng tồn tại và sinh hoạt theo hệ thống "cai trị". Nghĩa là, trong đàn sẽ có một con đực và con cái "lớn tuổi" nhất hay có "uy tín", "ưu thế" nhất làm chủ đàn. Khi ăn uống, chúng luôn theo thứ tự từ lớn đến bé và rất biết nhường cho nhau. Sau này, con đực và con cái sẽ "kết hôn" và sinh sản 5-9 con mỗi lần. Và cứ thế, những "đoàn trưởng" qua đời, những con đực, cái khác trong đàn lại nối ngôi.

Loài chó được gọi tên là Saluki từng được phát hiện tại các ngôi mộ cổ của người Ai Cập vào năm 2100 trước Công nguyên và chúng đã được nhắc đến nhiều trong Kinh thánh. Sau này, xác của một số con loài Saluki được tìm thấy trong dạng đã được ướp rất khoa học cùng với các vị vua Ai Cập tại các kim tự tháp. Ngoài ra, loài Saluki được sử dụng như những con vật giá trị nhất để cúng tế cho các vị thần linh mà họ tôn thờ. Cùng thời gian này, người Ai Cập và Hy Lạp cũng thuần hóa một số loài khác. Đặc biệt, trong tất cả các loài, Dalmatian (loài chó lớn, màu trắng, có đốm) được huấn luyện để đi cùng với các con ngựa và các xe kéo, chở hàng vào những năm 1800. Công việc lúc này của các chú chó là bảo vệ các xe hàng và con người...

Cổng TT- GTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: