Dòng họ nhà chó

08/01/2018

Chó là bạn của loài người đã hơn 8.000 năm nay. Bằng sự gắn bó, thân thiện, con người đã thuần dưỡng chó biết làm các công việc: giữ nhà, chăn thú, giữ trẻ con, dắt người mù, kéo xe... Tuy nhiên, để nuôi được một chú chó ưng ý cũng cần phải biết nó thuộc họ nào, dòng giống nào.

Họ chó (canidae) gồm chó sói và chó nhà, thuộc bộ ăn thịt, thể có kích thước trung bình (dài 40 - 160cm). Mõm nhọn, tai đứng, rất thích, nghe được cả siêu âm, mũi rất tinh, chi kiểu có ngón: chi trước 5 ngón, chi sau 4 ngón. Ngón có vuốt nhưng không co rút được: vì vậy nên nó không leo trèo và khó giữ mồi lâu. Chó chạy xa và bền nhờ chân dài. Màu sắc lông đa dạng. Chó con mới sinh ra thì nhắm mắt, sau một thời gian mới mở mắt và bắt đầu đi đứng được. Bộ răng chó có 40 răng.

Chó sinh sản khoảng mỗi năm một lần. Chó cái có khả năng dạy chó con. Do yêu cầu tìm mồi nên khứu giác chó rất phát triển. Chúng ăn thịt loài gặm nhấm có hại (chuột). Họ chó gồm 12 giống, có ở tất cả các lục địa trừ Nam cực đó là:

- Chó săn thỏ (Greyhound): Là mt trong những giống chó cổ nhất. Tính tình ôn hòa, hiền lành ngoan ngoãn, rất yêu mến trẻ em.

- Chó Ai Cập (cho Pharaon): Là một giống chó được vua chúa cổ Ai Cập xưa nuôi dưỡng. Chó rất khỏe, lanh lẹn, rất thông minh, thích đùa giỡn và gắn bó với người.

- Chó sục lùn (Dandie-diamont-Terrier): Chó chỉ yêu quý, trung thành với một chủ thôi. Chó đa nghi với người lạ. Đây là loại chó canh gác nhà tuyệt vời.

Kết quả hình ảnh cho Chó sục lùn

- Chó chân ngắn (Bassét): Tên tiếng Anh có nghĩa là dáng thấp, chân ngắn. Tính tình chó điềm tĩinh. Chỉ có điều chó hơi nặng tai, không nghe được tiếng động từ xa.

- Chó cảnh Mêhicô (chó Chihuahua): giống chó có kích thước vào loại nhỏ nhất chỉ nặng 0,5- 3kg, có nguồn gốc từ Chihuahua (Mexican). Chúng có 2 loại: loại xù và loại mượt. Chó trung thành tuyệt đối với chủ, hiền lành, dễ dữ tợn nêu bị trêu chọc.

- Chó sục cảnh sát (Bull-Terrier): Chó rất khỏe và tinh nhanh. Chó dùng để lùa bò trên đồng cỏ trợ lực cho các cao bồi (Cow-boy) thời xưa ở Mỹ. Chó được luyện để tìm dấu vết, cánh gác rất tuyệt vời.

Kết quả hình ảnh cho Chó sục cảnh sát (Bull-Terrier)

- Chó lớn tai cụp (Mastiff): Chó to, lớn, khỏe, có kích thước vào loại lớn nhất của chó nuôi. Chó canh gác dễ gây ra sự khiếp sợ. Chó rất dũng cảm nhưng cũng rt bình tĩnh. Chó rất yêu chủ nếu chủ biết yêu mến, chăm sóc chúng.

- Chó thon mình Ý (Levrette): Giống chó nhỏ, thon mình, nguồn gốc từ Ý. Chó rt kiều diễm, sáng trí và gắn bó với người. Lời nói to hay lỗ mãng có thể gây xúc động sâu sắc đến chó.

- Chó lông xù (Puli): Chó săn súc vật có nguồn gốc từ Hunggari. Chó dễ huấn luyện, thông minh tuyệt vời và gắn bó với một chủ.

Kết quả hình ảnh cho Chó lông xù (Puli)

- Chó tóc Bắc Kinh: Rất tinh khôn, can đảm và ngoan ngoãn. Chó biểu thị được sự đau buồn khi phải ly biệt với  chủ. Chó rất phàm ăn.

- Chó tại cụp lùn Anh (Bouli-dogue): Mặc dù chó có hình thù dị dạng, đáng sợ, nhưng tính khí lại hiền lành. Chó rất nhanh trí và thích nô giỡn, ngủ được trong tuyết.

nước ta chó nuôi được cách đây 3-4 nghìn năm trước Công nguyên để giữ nhà và đi săn. Có 3 giống chó chính:

Chó vàng: kích thước trung bình, lông vàng tuyền, thuộc giống chó săn

Kết quả hình ảnh cho Chó vàng

Chó mèo: ở miền núi cao, cỡ lớn, tai nhỏ và vểnh

Chó lào: lông vàng hung, có hai vệt trắng ở trên mắt

Cả 3 giống đều bắt nguồn từ sói lớn, hiện đang còn sống ở nước ta. Trong thực tiễn, chúng giao phối lẫn lộn cho các con lai không theo một hướng chọn lọc nào cả, nhằm chỉ để coi nhà và làm thực phẩm.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: