Kể chuyện loài chó

10/01/2018

Chó là loài vật gần gũi với con người, được coi là ngựời bạn trung thành và đã từ rt lâu là con vật được sống chung dưới một mái nhà yêu quý với con người.

Dân gian ta có câu “Khuyển mã chi tình”, còn trên thế giới có nước có bệnh viện riêng, bác sĩ riêng, nghĩa địa riêng cho chó! Cũng đã có những con chó nổi tiếng, giá bán lên tới 72 nghìn đô la. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 200 giống chó, với số Iượng hơn 500 triệu con.

Theo các nhà khoa học, thì Việt Nam và Đông Nam Á là khu vực trung tâm thuần hóa loài chó vào loại sớm nhất trên thế giới. Căn cứ vào những bằng chứng khảo cổ học, thì loài chó đã được thuần hóa cách đây từ 13 nghìn đến 15 nghìn năm. Đảo Phú Quốc là nơi sống của loài chó Đingo, vốn là chó nhà được thuần hóa từ chó từ chó Đingo, rồi khi đưa sang Úc thì người bản xứ đã để chúng xổng ra và Đingo lại trở về nơi hoang dã.

Nguồn gốc của loài chó gồm có chó sói và chó nhà, thuộc bộ ăn thịt, mõm nhọn, tai đứng, chi trước 5 ngón, chi sau 4 ngón, màu sc lông đa dạng, có ở tất cả các lục địa (trừ Nam Cực). Mi năm sinh khoảng một lần là động vật có khứu giác rất tinh nhạy. Sách đỏ Việt Nam ghi tên hai loài là sói đỏ và cáo. Sói đỏ thuộc loại lớn, mõm ngắn, màu đen, tai tròn vểnh, đuôi xù ngọn nhọn, sống ở rừng già, thường đi kiếm ăn lúc sáng sớm và chiều tối. Chúng sống từng đôi hoặc từng đàn từ 5-7 đến 10-15 con, người ta thườnq gặp loài sói đỏ ở vùng rừng Sơn La, Lai Châu, Thái Nguyên, Gia Lai, Kom Tum. Còn cáo thì mõm dài, tai to vành, lông màu hạt dẻ xỉn, dưới bụng sắc trắng hồng, chúng cũng ở rừng già và sống từng đàn từ 15 đến 20 con, thường gặp ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn.

Theo các nhà khoa học Nga, thì chỉ tiêu sinh lý ở chó phản ảnh chính xác tình trạng sinh lý cơ thể người, trong điều kiện du hành vũ trụ. Vì thế, chó được luyện tập để nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố không bình thường tác động đến con người, trước khi bay vào  khoảng không. Và trong lịch sử, chó được vinh dự là loài động vật đầu tiên được du hành vũ trụ.

Nhờ khả năng đặc biệt, nhất là khứu giác rất tinh nhậy, chó còn được phục vụ cho ngành quân sự. Theo các nhà khoa học, loài chó săn Đức có tới 125 triệu tế bào khứu giác, trong khi đó loài người chỉ có 5 triệu. Chó đã được dùng để truyền tin, được huấn luyện đem theo bộc phá trên mình, chạy và n np tránh đạn đ chui vào gầm xe tăng địch, làm cho xe tăng nổ tung. Chó còn được huấn luyện để dò mìn, phát hiện chất ma túy và chất n để chống bọn khủng bố. những nơi động đất, người ta còn dùng chó đánh hơi để tìm kiếm những nạn nhân bị vùi lấp dưới các đống đ nát. Trong đại chiến thế giới thứ hai, Liên Xô đã có tới 168 đội đặc nhiệm nuôi dạy chó và đã đào tạo được 60 nghìn con chó phục chiến trường. Chúng đã diệt được hơn 300 xe tăng, chở được 5.862kg đạn dược và cứu các chiến sỹ bị nạn...

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: