Xem tướng chó

10/01/2018

Người ta thường quen cho là phàm chó thì làm gì có tướng. Nhưng sự thực không phải như vậy. Người nuôi chó, người buôn chó và người chơi chó đều có sổ tay xem tướng chó. Tướng chó thực cht là hình dáng và tính nết của nó. Có thể điểm qua một vài tướng chó như:

Huyền đề là móng chân treo, cái móng mọc lẫy phía trên bàn chân, không mọc bình thường ở ngón chân con chó. Con chó nào đủ 4 chân huyền đề gọi là Tứ Túc Huyền Đề là chó có tướng quý.

Tứ Túc mai hoa là bốn chân con chó màu trắng, nhưng phần trắng không nhiều, như bốn bông hoa mai mùa xuân. Tuy nhiên khi vết hoa trắng quá cao và không cân đối giữa 4 chân cũng bị coi là chó thường.

Chó đốm lưỡi là trên lưỡi có lốm đốm chàm tốt hơn đốm đen. Còn không có đốm lưỡi là chó hay cắn trộm, không khôn, ch đáng cho vào nồi cầy tơ, rựa mận hoặc thịt cầy 7 món.

Chó bốn mắt là chó có 2 mắt thật và hai đốm ở phía trên 2 mắt thật. Đốm mắt phải tròn đều, mắt thật phải sáng, tinh nhanh. Đuôi cong là chó có cái đuôi vểnh lên hoặc cuộn đều về phía trên, vắt sang trái thì tốt hơn vắt sang phải. Chó cúp đuôi hoặc chó cụp đuôi là loại: chó vứt đi, nhỏ thì ỉa bậy, lớn lên thì nhát như thỏ đế.

Bộ lông chó là tiêu chuẩn số 1 về chất lượng thịt (và tiêu chuẩn xấu đẹp). Giới thịt chó có câu "nhất đốm, nhì khoang, tam vàng, tử vện". Chó trắng chẳng mấy ai thích. Bộ lông chó là đặc điểm ngoại hình đầu tiên khi đánh giá tướng chó. Loại chó mực, tức chó màu đen tuyền. Bộ lông của chó cảnh còn phức tạp hơn nhiều: phong phú về màu sắc, khe khắt về độ ngắn dài, lông xoắn hay mượt, thưa hay rậm.

chó còn có sự phát triển đa dạng của "ngôn ngữ" nhằm biểu thị tình cảm của chúng với loài người. Ngôn ngữ ấy không dừng chỉ sự cao thấp của âm thanh tiếng sủa, mà còn ở mức vẫy đuôi, vẫy tai, sự vồ vập của đôi chân trước, cuối cùng là sự phối hợp đồng thời của các bộ phận ấy. Người chủ có kinh nghiệm có thể tiếp nhận khá chính xác sự biểu thị "tiếng nói" của con chó là gì...

Khi con chó nhảy cẫng lên, vồ lấy chân, lấy đùi, đuôi vẫy soắn xuýt, lưỡi liếm cuồng nhiệt vào chân, tay. Nếu chủ chiều... liếm luôn cả mặt chủ. Đó là chó muốn biểu thị sự vui mừng và yêu quý chủ.

Con chó nhìn chủ chăm chú, nước dãi chảy dài, đuôi khẽ vẫy, dũi nhẹ chiếc mũi ẩm ướt vào chân ch, rồi liếm tiếp vào da chân chủ, có khi rên lên khe khẽ hay sủa bâng quơ vài tiếng nhưng đuôi vẫy vẫy. Đó là biểu thị chó thèm ăn và người chủ cần cho con chó ăn ngay.

Khi con chó nhìn trừng trừng, răng nhe, mũi nhăn, phát ra tiếng gầm gừ dữ dội xen kẽ với các tiếng sủa quyết liệt: biểu thị chó sẽ tấn công, nếu người lạ cứ tiến.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: