Chó Phú Quốc độc đáo và kỳ bí

24/01/2018

Với những cái xoáy kỳ bí, sự thông minh, lòng trung thành hiếm thấy, chó Phú Quốc là một trong những giống chó quý và được săn lùng mạnh nhất thế giới hiện nay.

 

Những cái “xoáy” độc đáo 

Theo nghiên cứu của Thạc sĩ Nguyễn Văn Biện, Trường ĐH Cần Thơ, người đã nhiều năm nghiên cứu về chó Phú Quốc, các xoáy lưng thường gặp ở chó Phú Quốc thường đối xứng và có hình dáng rất đa dạng và có hình kim, hình mũi tên hình mũi tên, yên ngựa, cây đàn, chiếc lá... Điều tra trên 500 chó tại Phú Quốc, ông Biện phát hiện thấy tỷ lệ chó có xoắy lưng chiếm 40,5%. Những xoáy lạ này thường bắt đầu từ vai kéo dài trên đường sống lưng đến hông. Cũng có khi xoáy “lạ” xuất hiện ở hai bên cổ. Tại đó, lông chúng xoáy lại dài và cứng hơn bình thường, khi săn mồi hoặc gặp đối thủ mạnh tấn công, ngay lập tức hàng xoáy dựng đứng lên khiến chó Phú Quốc trông dữ dằn và to hơn.

Theo công bố của Hiệp hội Bảo tồn chó quý thế giới, trên thế giới chỉ có ba giống chó có xoáy lưng là: chó miền đông Thái Lan, châu Phi và Phú Quốc của Việt Nam. Chó Phú Quốc còn có tên trong từ điển Larousse và luôn được xuất hiện trên các trang web về chó quý của thế giới. Cho đến nay, những tranh luận về các giả thiết nguồn gốc chó Phú Quốc vẫn chưa có hồi kết. Hai nhà nghiên cứu người Mỹ là Merle Wood Merle Hidinger cho rằng, những cái xoáy trên lưng chó Phú Quốc hiện nay chắc chắn bắt nguồn từ giống chó Thái do cách đây ít nhất 400 năm, những ngư phủ người Thái đã mang cho đến đây. Tuy nhiên, thạc Nguyễn Văn Biện khẳng định, đây là giống chó bản địa có nguồn quốc chó hoang. So sánh hai cá thể thì thấy chó xoáy Thái Lan nặng trung bình 21 kg và cao 55cm, trong khi các thông số này ở chó Phú Quốc chỉ là 15 và 48. Cũng theo ông Biện, giả thiết về nguồn gốc chó Phú Quốc của hai nhà nghiên cứu người Mỹ là hoàn toàn bất hợp lý, thời điểm cách đây 400 năm, các ngư phủ Thái Lan không thể vượt 400 - 500 cây số tới đánh bắt hoặc buôn bán ở vùng biển Phú Quốc.

Thông minh hơn ca Berger

Đặc điểm của chó Phú Quốc là đầu nhỏ, mõm dài, mắt có màu nâu (đa số), màu vàng và một số ít có màu đen, lưỡi đm hay bớt. Thân hình chó Phú Quốc thường thẳng, bụng thon, ngực nở, cơ bắp rất săn chắc, thích hợp cho những vận đng nhanh nhẹn. Lông sát và ngắn, có năm nhóm màu: đen (chiếm t lệ cao nhất, có khả năng săn tốt nhất), nâu, vàng, vện (màu đặc biệt nht) và xám (chiếm tỷ lệ ít nhất).

Một điểm vô cùng đặc biệt nữa của chó Phú Quốc là bàn chân của chúng có một màng thịt giữa các ngón như chân vịt. Điều này giúp chúng bơi lội cực kỵ giỏi và khiến chúng rất thích... tắm biển. Chúng cũng rất thích săn và săn rất giỏi rất nhiều loài thú hoang, kể cả các loài thú lớn như nai, lợn rừng, rắn độc...Đáng lưu ý là ngay cả những gia súc, gia cầm khác như gà, vịt, thỏ cũng rất dễ trở thành mục tiêu “săn” bất ngờ của chó Phú Quốc. Chúng cũng luôn sẵn sàng “chiến đấu” với chó khác và thường giành thắng lợi. Với đôi tai rất thính, cực kỳ nhạy cảm với người hay vật lạ, chó Phú Quốc thực hiện việc giữ nhà rất hiệu quả.

Theo ông Phạm Diễm Bình, Huấn luyện viên trưởng của Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ Phạm Diễm Bình, TP Hồ Chí Minh, nhờ những đặc tính nổi trội nói trên, số người săn lùng mua chó Phú Quốc đang tăng rất cao. Theo ông, chó Phú Quốc thông minh hơn chó Berger, nên việc huấn luyện chó Phú Quốc rất dễ dàng. Nếu như với chó Berger, người nuôi không thể tự huấn luyện, thì với chó Phú Quốc việc này không khó khăn như vậy. Chó Phú Quốc cũng có khả năng “đọc” ý nghĩ của chú rất nhanh, nên có thể thực hiện chính xác mệnh lệnh của chủ. Do chúng có thế bơi lặn, thích nghi với vùng bùn lầy, ẩm thấp nên nhiều trại nuôi tôm, các khu nhà vườn đã dùng chó Phú Quốc canh giữ trại rất hiệu quả, không cần thuê bảo vệ.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: