Khởi sắc Sông Lô

05/01/2021

Không có vị trí, điều kiện thuận lợi như các địa phương khác, nhưng nhờ biết cách khuyến khích, khởi dậy tinh thần vượt khó vươn lên của bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp; tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho giao thương kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, những năm qua, bộ mặt nông thôn và đời sống của người dân Sông Lô ngày càng khởi sắc. Và Tết này tiếp tục là một cái Tết no ấm, an vui của người dân nơi đây.

Vượt khó, kinh tế nhiều khởi sắc

Đường về Sông Lô những ngày cuối năm trở nên gần hơn khi tuyến tỉnh lộ 307 B, đoạn từ chợ Nhạo Sơn đến ngã 3 Then, thị trấn Tam Sơn và tuyến đường từ nút giao lập thể cao tốc Nội Bài - Lào Cai  (khu vực Văn Quán, Lập Thạch) đến trung tâm huyện Sông Lô cùng tuyến nhánh đến khu công nghiệp Sông Lô 1 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành, đưa vào sử dụng dịp Tết nguyên đán Tân Sửu.

Tuyến đường từ nút giao lập thể cao tốc Nội Bài - Lào Cai  (khu vực Văn Quán, Lập Thạch)
đến trung tâm huyện Sông Lô và tuyến nhánh đến khu công nghiệp Sông Lô 1
đang được đẩy nhanh tiến độ tại những đoạn cuối cùng

Ông Trần Tuấn Vinh, Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Sông Lô cho biết: Đi qua năm 2020 – năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II, kinh tế - xã hội huyện Sông Lô có nhiều khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,26%, cao hơn bình quân chung toàn tỉnh. Tổng giá trị sản xuất đạt hơn 6.300 tỷ đồng. Thu ngân sách ước đạt  trên 1.221 tỷ đồng, vượt 81% kế hoạch, tăng 9% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hiện ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 27,48%; công nghiệp – xây dựng chiếm 46,61%; ngành dịch vụ chiếm chiếm 25,9%. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm đầu tư, phát triển với 50/50 trường học đạt chuẩn quốc gia; 97% lao động có việc làm thường xuyên; 92% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 

Với quan điểm giao thông đi trước một bước mở đường cho kinh tế phát triển, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thời gian qua, huyện Sông Lô đã tập trung làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án, nhất là các dự án giao thông. Hiện trên địa bàn huyện đang đầu tư xây dựng 580 dự án, tổng mức đầu tư trên 2.842 tỷ đồng. Riêng năm 2020, Sông Lô khởi công mới 10 dự án trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến 307 đoạn Nhạo Sơn đi Tam Sơn, đường liên xã Phương Khoan, Nhân Đạo, Lãng Công, 8 tuyến đường nội thị; thực hiện phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Quang Yên, xã Đức Bác. Phối hợp với các đơn vị tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung đô thị huyện Sông Lô; lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Sông Lô đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Đặc biệt, Sông Lô đã xóa được “vùng trắng” về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp khi trên địa bàn huyện hình thành 2 cụm công nghiệp: Đồng Thịnh, Hải Lựu và 3 khu công nghiệp: Sông Lô I diện tích hơn 182 ha, Sông Lô II quy mô hơn 170ha và Lập Thạch I rộng 30ha. Ngoài ra, địa phương đã hoàn thành quy hoạch chi tiết  khu đất rộng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê tại các xã Lãng Công, Đức Bác.

Với thế mạnh là phát triển nông nghiệp, Sông Lô đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chỉ đạo các xã, các cơ quan chuyên môn thực hiện dồn thửa, đổi ruộng tích tụ ruộng đất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng xác định nhóm cây, con, ngành nghề lợi thế, phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Hiện trên địa bàn huyện có nhiều mô hình phát triển sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao như: trồng ổi ở xã Đôn Nhân;  nuôi lợn nái ở các xã: Nhân Đạo, Đồng Quế, Lãng Công, Hải Lựu; nuôi rắn ở xã Bạch Lưu; làng nghề mây tre đan xã Cao Phong, nghề đá mỹ nghệ xã Hải Lựu…góp phần nâng giá trị sản xuất quân bình quân đầu người toàn huyện năm 2020 lên 62,47 triệu đồng, tăng 6,1 triệu đồng so với năm 2019.

Một trong những điểm nhấn quan trọng được Sông Lô thực hiện hiệu quả trong năm 2020 chính là việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, nhất là sau 2 hội nghị trực tuyến toàn quốc do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì về nội dung này, UBND huyện Sông Lô đã tập trung rà soát, phân bổ nguồn vốn ngân sách Nhà nước cho xây dựng cơ bản đúng mục đích, tập trung, phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng của huyện. Nợ đọng xây dựng cơ bản được ưu tiên bố trí hoàn trả, bảo đảm nguyên tắc ưu tiên bố trí vốn cho các công trình quyết toán, chuyển tiếp, các dự án có khả năng hoàn thành trong năm, hạn chế tối đa khởi công mới các dự án không có khả năng hoàn thành. 

Đổi thay từ những miền quê

Đến xã Đồng Quế - một trong 20 xã điểm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay nhanh chóng của vùng quê này.

Hưởng lợi từ các công trình nông thôn mới và việc được khơi thông, đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân xã Đồng Quê đã biến những cánh đồng bạc màu, khó khăn về nước tưới thành những ruộng lúa, ruộng ngô trĩu bông, nặng hạt; biến những đồi trọc, bỏ hoang hóa nhiều năm hoặc chỉ để trồng một vụ sắn/năm thành những gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hay những vườn bưởi Diễn, bưởi Tân Lạc, bưởi da xanh, vườn na dai sai trĩu quả mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mỗi cây bưởi Diễn của gia đình ông Ninh cho thu từ 20-25 quả, bán giá buôn tại vườn 20.000 đồng/quả

Đang cẩn trọng lựa chọn, đánh dấu từng quả bưởi có hình dáng đẹp để dành bán vào dịp Tết nguyên đán, ông Nguyễn Công Ninh, thôn Thanh Tú –hộ dân đầu tiên ở Đồng Quế thành công từ trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh trên đất đồi cho biết: Gia đình ông mua 3ha đất đồi gần chân Thác Bay này được 10 năm nhưng mấy năm trước chỉ trồng bạch đàn, trồng sắn không mang lại hiệu quả kinh tế. Đầu năm 2017, qua các lớp tập huấn và được hỗ cây giống, phân bón, ông tiến hành cải tạo lại đồi, trồng gần 1.000 cây bưởi Diễn, bưởi da xanh. Qua 4 năm trồng, bưởi sinh trưởng, phát triển rất tốt, cho thu hoạch quả từ năm 2019 và năm 2020 thì cây nào cũng đơm hoa, đậu quả với số lượng bình quân 20-25 quả/cây. Điều đặc biệt là nhờ thời tiết thuận lợi và bưởi thường xuyên được tưới nước mát từ hồ Bò Lạc nên múi bưởi rất mọng nước, vị ngọt đậm, quả to, tròn, đẹp, bán buôn tại vườn với giá khá cao, từ 20.000 đồng – 25.000 đồng/quả. Riêng gần 1.000 quả bưởi có mẫu mã đẹp để lại bán vào dịp Tết nguyên đán, nhiều lái buôn đã trả giá 30.000 đồng/quả. Với mức giá này, trừ các khoản chi phí, năm nay, gia đình ông sẽ thu lãi trên 200 triệu đồng từ bưởi.

Học theo mô hình của gia đình ông Ninh, nhiều hộ dân ở các thôn Thanh Tú, thôn Đoàn Kết đã cải tạo lại diện tích đồi, gò vốn chỉ để trồng sắn, bạch đàn sang trồng bưởi, trồng na cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần đưa Đồng Quế trở thành địa phương có diện tích trồng bưởi, trồng na dai lớn nhất huyện Sông Lô, với gần 20 ha.

Ông Lê Công Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Quế cho biết: Sự đổi thay lớn nhất ở Đồng Quế mà bất kỳ ai khi đến địa phương đều cảm nhận được, đó chính là hệ thống đường giao thông và mức sống của người dân ngày càng được nâng lên. 6 năm qua, cả đường giao thông liên xã, liên thôn đều được thảm nhựa, bê tông hóa và mở rộng, tạo thuận lợi cho việc đi lại, chuyển đổi nghề nghiệp của người dân, tiếp thêm động lực, tạo niềm vui phấn khởi để con em trong xã cắp sách đến trường. Hết năm 2020, toàn xã có 303 hộ làm kinh doanh, dịch vụ; thu nhập bình quân đầu người đạt 35,7 triệu đồng/người/năm, tăng 13 triệu đồng/người/năm so với năm 2015; tỷ lệ hộ khá, giàu chiến gần 50%. Đặc biệt, thành công từ trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ, từ đầu năm đến nay, toàn xã có hơn 50 hộ xây nhà cao tầng, trị giá từ vài trăm triệu đồng đến 1,5-2 tỷ đồng/căn; hàng chục hộ mua xe ô tô phục vụ việc đi lại, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa. “Không chỉ năm nay mà chắc chắn trong các năm tiếp theo, người dân xã Đồng Quế sẽ được đón những cái Tết sung túc, đầy đủ hơn từ sản xuất nông nghiệp, bởi một tin vui trong những ngày áp Tết này là địa phương sẽ tiếp tục được UBND huyện Sông Lô quan tâm đầu tư, hỗ trợ mở rộng diện tích trồng bưởi, trồng na, mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng trang trại”- ông Hưng phấn khởi nói.

Với người dân thị trấn Tam Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị của huyện Sông Lô thì Tết này cũng có nhiều niềm vui hơn khi nhiều tuyến đường giao thông đi qua địa bàn như: Đường Tỉnh lộ 307 từ chợ Nhạo Sơn đến ngã 3 Then; đường từ nút giao lập thể đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (khu vực xã Văn Quán – Lập Thạch) đến trung tâm huyện Sông Lô và tuyến nhánh đi khu công nghiệp Sông Lô I hoàn thành và đưa vào sử dụng trong dịp Tết.

Tam Sơn nhiều đổi thay sau 12 năm trở thành thị trấn

Ông Lê Minh Thiết, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Sơn cho biết: So với các địa phương trên địa bàn huyện, Tam Sơn có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cả thương mại, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp. Hiện thị trấn có gần 300 hộ làm nghề kinh doanh, dịch vụ, với tổng doanh thu trên 115,5 tỷ đồng, tăng 10 tỷ đồng so với năm 2019; gần 40 gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô từ 1.000 đến 10.000 con/hộ và là địa phương có số hộ chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại nhiều nhất của huyện. Hết năm 2020, tổng thu ngân sách của thị trấn đạt trên 26,8 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 56,2 triệu đồng/người/năm, tăng 4 triệu đồng/người/năm so với năm 2019.

Theo ông Thiết, với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ ngay năm đầu tiên thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, hiện thị trấn đang tập trung chuyển bị tốt các hoạt động chăm lo tết cho người dân, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong dân bằng việc kịp thời tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân; tăng cường công tác quản lý đất đai, bảo đảm sự công bằng, công khai, dân chủ, đúng chính sách, đúng quy định của nhà nước trong giải quyết đất dịch vụ; công khai các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phụ vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng đến từng thôn, xóm. Đặc biệt, để có cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và giai đoạn sát với điều kiện thực tế, nhiều năm qua, năm nào thị trấn Tam Sơn cũng thành lập các tổ đến từng hộ gia đình khảo sát tình hình phát triển kinh tế, mức thu nhập và nguyện vọng của nhân dân. “Nỗ lực bứt phá vươn lên, thị trấn Tam Sơn sẽ tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng, kỹ thuật cho cả đội ngũ cán bộ, hộ kinh doanh, hộ chăn nuôi để tạo nên những người nông dân phù hợp với thời đại mới. Đồng thời, sẽ tận dụng tốt những lợi thế về vị trí để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa kinh doanh dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương”- ông Thiết chia sẻ.

Sức sống mới và sự đổi thay trong đời sống của người dân không chỉ ở thị trấn Tam Sơn và xã Đồng Quế mà đã lan ra tất cả các địa phương trên địa bàn huyện Sông Lô. Thay vì chỉ sản xuất nông nghiệp thuần túy, 1 năm 2 vụ lúa, bà con nông dân các xã, thị trấn ở Sông Lô đã biết áp dụng khoa học, kỹ thuật, đưa nhiều giống lúa mới, cây trồng  mới cho năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng; mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại và hướng mạnh đến làm kinh doanh dịch vụ cả ở những địa điểm thuận lợi và trên cả hệ thống Sông Lô. Nhờ đó, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên và Sông Lô đang dần hình thành các vùng quê đáng sống, với những ngôi nhà tầng được mọc lên san sát, đường giao thông được đầu tư xây dựng, nâng cấp, tạo thuận lợi cho việc đi lại, rút ngắn khoảng cách giữa khu vực thành thị với nông thôn.

Bứt phá, tạo dấu ấn mới ngay năm đầu tiên thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Lô lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt mục tiêu: Tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ, thu hút đầu tư phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp; củng cố quốc phòng - an ninh; bảo đảm an sinh xã hội, phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng huyện Sông Lô phát triển nhanh và bền vững. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2020 - 2025 đạt 10 - 13%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đến năm 2025, tỷ trọng nông - lâm nghiệp - thuỷ sản đạt 18,5%; công nghiệp - xây dựng đạt 52%; dịch vụ đạt 29,5%. Thu ngân sách bình quân hàng năm tăng 15%; thu nhập bình đầu người đạt từ 60 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện có ít nhất 1 xã được công nhận đạt đô thị loại V.

Để đạt được mục tiêu này, Sông Lô đã đề ra các giải pháp, lộ trình thực hiện cho từng năm, từng lĩnh vực cụ thể, trong đó, tiếp tục chỉ đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi gắn với xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao liên kết chuỗi sản xuất. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, thu hồi đất, giao đất đối với các công trình, dự án. Đồng thời, tập trung đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như: Cầu Vĩnh Phú, khu đô thị Đức Bác, các khu – cụm công nghiệp trên địa bàn; tiếp tục thi công, nâng cấp các tuyến đường nội thị, đường giao thông liên xã. Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/2000 xây dựng đô thị trung tâm huyện lỵ đến năm 2030; quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 và quy hoạch chung các xã trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác quản lý nhà nước các khoản thu – chi, chống thất thu ngân sách và khai thác tốt các nguồn thu để tăng thu ngân sách cho địa phương, không đầu tư cho các dự án mới còn nợ xây dựng cơ bản. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Theo Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Trần Tuần Vinh, những năm tới, huyện Sông Lô sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, lạc quan mà nói, nhờ sản xuất nông nghiệp phát triển, công nghiệp về làng, các chính sách khuyến, thu hút đầu tư phát huy hiệu quả, Sông Lô đã và đang từng bước bắt kịp sự phát triển chung của tỉnh và tạo nền tảng vững chắc để sớm đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Trước mắt là hoàn thành các mục tiêu của năm 2021 như: Phấn đấu tổng thu ngân sách đạt 1.270 tỷ đồng; tốc độ phát triển kinh tế đạt trên 9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu triệu đồng/người/năm; giải quyết việc làm mới cho hơn 2.000 lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 0,5-1%.

Một nhiệm kỳ mới đã mở ra và một mùa xuân mới đang về, tin rằng với các giải pháp thực hiện cụ thể và sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, Sông Lô tiếp tục vượt khó, khởi sắc và tạo nên những dấu ấn mới.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: