Vĩnh Tường: Những khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới

07/01/2021

Khép lại một năm đầy khó khăn, thử thách, với quyết tâm và khát vọng chuyển mình, Vĩnh Tường đã đạt nhiều thành tựu quan trọng với điểm nhấn là tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp; cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020 và các nội dung cam kết với Thường trực Tỉnh ủy, Chương trình hành động của Bí thư Tỉnh ủy. Đặc biệt, với một số dự án lớn được khởi công xây dựng ngay trong những ngày đầu bước vào nhiệm kỳ mới sẽ tạo tiền đề để địa phương quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu trở thành đô thị loại IV vào những năm đầu thập niên 20 và đến năm 2030 trở thành thị xã vệ tinh của đô thị Vĩnh Phúc.

Tạo điểm nhấn ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ mới

Dù phải đối diện với nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng chỉ hơn 1 tháng sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ huyện, Cụm công nghiệp Đồng Sóc - một trong những dự án được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề quan trọng cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện thuần nông Vĩnh Tường đã có 2 Công ty TNHH YPE Vina và Korea Circuit của Tập đoàn Young Poong, Hàn Quốc khởi công xây dựng nhà máy.

Tập trung đồng bộ các giải pháp, nhất là làm tốt công tác giải phóng mặt bằng,
xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ,hiện đại đang giúp Vĩnh Tường "rộng cửa"
đón doanh nghiệp, nhà đầu tư

Với tổng vốn đầu tư khoảng 840 triệu USD, được chia làm 3 giai đoạn, Young Poong là Tập đoàn có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay tại Vĩnh Phúc. Nhà máy của Công ty TNHH YPE Vina và Công ty TNHH Korea Circuit khởi công nằm trong giai đoạn I có tổng vốn khoảng 270 triệu USD, diện tích đất sử dụng 13,5ha chuyên sản xuất sản phẩm mạch phức hợp công nghệ cao, sản phẩm sản xuất chủ yếu phục vụ cho Samsung, Apple. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2022, thu hút khoảng 5.000 lao động trong và ngoài tỉnh.

Cùng chúng tôi đi một vòng thăm hạ tầng Cụm công nghiệp, ông Cao Đình Thi, Trưởng Ban quản lý dự án cho biết: "Những ngày sau Đại hội Đảng bộ huyện, công tác chuẩn bị đón những doanh nghiệp đầu tiên đến “xông đất” đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Toàn bộ các hạng mục chính, từ đường giao thông, hệ thống thoát nước, chiếu sáng… đều được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện một cách đồng bộ, hiện đại không hề thua kém một khu công nghiệp hoàn chỉnh. Lễ khởi công của 2 doanh nghiệp đã tạo được những dư âm rất tích cực, những tháng gần đây đã có nhiều công ty điện tử lớn của nước ngoài đặt vấn đề tiếp cận, dành sự quan tâm, mong muốn đầu tư sản xuất tại Cụm công nghiệp; một số công ty trong nước cũng đánh giá rất cao vị trí, cơ sở hạ tầng và đang nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây. Những tín hiệu đáng mừng này cho thấy chắc chắn trong tương lai không xa, Cụm công nghiệp Đồng Sóc sẽ trở thành một trong những trung tâm công nghiệp công nghệ cao khởi sắc của tỉnh, nơi đây sẽ tạo ra nhiều việc làm, thu hút lao động có tay nghề và thúc đẩy thương mại dịch vụ của địa phương phát triển."

Đúng vào những ngày tháng 10, khi cả tỉnh đang nhộn nhịp các hoạt động chào đón ngày khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tập đoàn FLC đã nhấn nút động thổ Tổ hợp Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Vĩnh Phúc tại xã Vĩnh Thịnh - một trong những công trình lớn khởi công xây dựng chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Dự án được định hướng quy hoạch là một trong những công trình hội nghị đa chức năng quy mô hàng đầu của Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung với diện tích 2 ha, bao gồm hội trường lớn quy mô 2.000 chỗ, 200 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao phục vụ hội nghị và các phân khu chức năng đa dạng như phòng họp, phòng khách, phòng ăn, phòng chờ VIP, khu vực triển lãm… Đây là hạng mục quan trọng trong giai đoạn 2 của quần thể du lịch FLC Vĩnh Phúc với mục tiêu kiến tạo một trung tâm du lịch, hội nghị và nghỉ dưỡng quy mô lớn. Bên cạnh các tiện ích như học viện golf, khu vui chơi giải trí, khu vườn thú tự nhiên, khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và Tổ hợp Trung tâm Hội nghị quốc tế, quần thể này sẽ có thêm một Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo nhân sự hàng không quốc tế quy mô hàng đầu Đông Nam Á, dự kiến sẽ triển khai ngay từ đầu năm 2021. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần tạo đà đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh trọng điểm về du lịch của cả nước, đồng thời, hiện thực hóa chiến lược đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Vĩnh Tường.

Đáng ghi nhận, Cụm công nghiệp Đồng Sóc và Tổ hợp Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Vĩnh Phúc đều là những dự án quan trọng nhưng nhiều năm huyện chưa thể triển khai thực hiện do vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng. Bước sang năm 2020, thực hiện cam kết với Thường trực Tỉnh ủy sẽ giao mặt bằng 130 ha đất sạch cho chủ đầu triển khai các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn, Vĩnh Tường đã quyết tâm tìm ra những “điểm nghẽn”, tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, từ đó áp dụng các giải pháp tháo gỡ phù hợp. Ngay từ những tháng đầu năm, UBND huyện đã giao cơ quan chuyên môn, ngành chức năng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ trình tự, thủ tục thu hồi đất cũng như chế độ, chính sách về bồi thường, giải phóng mặt bằng; tổ chức đối thoại để giải quyết những nội dung kiến nghị của người có đất bị thu hồi; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời, quan tâm đến công tác chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trong diện phải thu hồi đất; vận dụng các cơ chế chính sách hỗ trợ, bồi thường theo hướng có lợi nhất cho người dân gắn với công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục để người dân hiểu, đồng thuận. Riêng đối với những trường hợp cố tình trây ì, không chấp hành, UBND huyện sẵn sàng xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan và thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất bảo đảm an toàn, đúng quy định pháp luật. Tính đến hết năm 2020, huyện đã bồi thường, bàn giao mặt bằng trên 130 ha, vượt cam kết đã ký với Tỉnh ủy.

Cùng với giải phóng mặt bằng, 7 cam kết còn lại với Thường trực Tỉnh ủy gồm: Giải ngân vốn đầu tư công; xử lý vi phạm Luật đất đai, sử dụng đất sai mục đích; giải quyết chính sách đất dịch vụ; xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường; giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo; xây dựng nhà vệ sinh trường học, trong đó có những nhiệm vụ rất khó khăn như giải ngân vốn đầu tư công, xử lý vi phạm Luật đất đai, sử dụng đất sai mục đích, giải quyết chính sách đất dịch vụ… đều được huyện Vĩnh Tường tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và cơ bản hoàn thành. Ước đến hết năm 2020, huyện chỉ đạo xử lý được 985 trường hợp vi phạm Luật Đất đai, vượt gần 8% chỉ tiêu UBND tỉnh giao; giải ngân hơn 1.724,5 tỷ đồng vốn đầu tư công; xây dựng, cải tạo được hơn 130 km hệ thống cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường khu dân cư; triển khai xây dựng mới 33 nhà vệ sinh công cộng trường học cho 31 trường tiểu học, THCS trên địa bàn với giá trị trên 16 tỷ đồng; cơ bản giải quyết dứt điểm tiêu chuẩn đất dịch vụ cho nhân dân. 

Quyết tâm cho những mục tiêu cao hơn

Tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan đã giao cho nhiệm vụ cho Ban chấp hành khóa mới phải đưa Vĩnh Tường trở thành huyện trọng điểm về nông nghiệp và thương mại, dịch vụ của tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2025. Cùng với phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Vĩnh Tường phải là huyện tiên phong thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao tiêu biểu của cả nước; gắn với quy hoạch, xây dựng đô thị trong nông thôn đạt tiêu chí đô thị loại V. Đồng thời, tiếp tục tập trung giải phóng mặt bằng, hỗ trợ doanh nghiệp; giải quyết các quyền lợi cho người dân khi thu hồi đất, với phương châm “lấy công nghiệp nuôi đô thị”. Để hoàn thành nhiệm vụ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao và đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện làn thứ XXVI đi vào cuộc sống, ngay sau Đại hội, huyện Vĩnh Tường đã khẩn trương chỉ đạo các chi, Đảng bộ triển khai nhiều giải pháp, cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực với quyết tâm ghi dấu ấn ngay từ ngay từ những tháng đầu, năm đầu tiên bước vào nhiệm kỳ mới.

Thực hiện thành công dồn thửa đổi ruộng sẽ tạo tiền đề để Vĩnh Tường phát triển nông nghiệp
theo hướng sản xuất hàng hóa đem lại thu nhập cao trong những năm tới

Đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngay sau khi tổ chức thành công Đại hội, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành nghị quyết, chương trình hành động, chương trình công tác toàn khóa với 20 chỉ tiêu cụ thể trên tất cả các lĩnh vực. Căn cứ vào đó, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho cả nhiệm kỳ với các chương trình, kế hoạch, đề án... bảo đảm tính khả thi cao, từng bước đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đồng thời, giao chỉ tiêu, ký cam kết, thường xuyên đôn đốc các đơn vị, địa phương báo cáo tiến độ, những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân...; gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện các nhiệm vụ, trước tiên là hoàn thành ở mức cao những chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020.

Từ những giải pháp “sát sườn” như vậy, kết thúc năm 2020, trong điều kiện khó khăn, thách thức bởi dịch bệnh, công tác giải phóng mặt bằng ở một số công trình, dự án trên địa bàn còn có những vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và kết quả giải ngân vốn đầu tư khiến một số chỉ tiêu của huyện tuy giảm nhẹ so với kế hoạch song vẫn tăng so cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 15.044,2 tỷ đồng, đạt 97% so kế hoạch, tăng 7,9% so với cùng kỳ; cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng, trong đó, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng chiếm 57,16%, tăng 2,58% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt cao, ước thực hiện hơn 1.206,8 tỷ đồng,  tăng 93% so kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu/người/năm.

Bước vào năm mới 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2026, huyện Vĩnh Tường đã xác định chủ đề công tác năm là: “Chỉ đạo thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND 3 cấp; tập trung chỉ đạo công tác lập quy hoạch, đầu tư hạ tầng đô thị loại IV, thu hút đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng thời, đặt mục tiêu phấn đấu đưa giá trị sản xuất đạt 16.776.886 tỷ đồng, tăng 11,52% so với năm 2020; thu ngân sách đạt 496.750 triệu đồng; thu nhập bình quân 59,2 triệu đồng/người/năm; giải quyết việc làm mới cho 3.100 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 500 người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,04%; đạt chuẩn huyện nông thôn mới…

“Bên cạnh kết quả đạt được, Vĩnh Tường cũng đã nhìn ra những tồn tại, hạn chế, nhất là khi sản xuất nông nghiệp còn nhỏ, lẻ, việc mở rộng diện tích sản xuất tập trung chậm; tỷ trọng ngành dịch vụ chưa xứng với tiềm năng; huy động các nguồn lực trong dân để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng chưa nhiều; tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng, sử dụng đất trái phép vẫn diễn ra tại nhiều địa phương; ô nhiễm môi trường chưa được khắc phục triệt để… Vì vậy, thời gian tới, địa phương sẽ khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là: Tiếp tục khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội bền vững; tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá. Cùng với đó, chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; quan tâm bảo vệ môi trường; bảo đảm an sinh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tập trung đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính; tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, quyết tâm tạo bứt phá ngay từ năm mở đầu nhiệm kỳ”, Chủ tịch UBND huyện Lê Nguyễn Thành Trung khẳng định.

Một nhiệm kỳ mới lại bắt đầu khi mùa xuân mới đang về trên quê hương Vĩnh Tường. Trên chặng đường ấy, dẫu còn nhiều gian nan, thử thách song tin tưởng rằng với thành tựu quan trọng đã đạt được, những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể đã được đề ra cộng thêm sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân sẽ là nền tảng vững chắc để Vĩnh Tường vươn lên sớm hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại IV vào những năm đầu thập niên 20 và đến năm 2030 trở thành thị xã vệ tinh của đô thị Vĩnh Phúc.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: