Năm 2018, sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ, công chức và đẩy mạnh CCHC thuế

10/01/2018

Năm 2017, những khó khăn chung của nền kinh tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao, đồng sức đồng lòng của toàn thể cán bộ, công chức, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã đạt một số kết quả nổi bật. Phóng viên Cổng TTGT – ĐT có cuộc phỏng vấn ông Hoàng Văn Nội, Tỉnh ủy viên, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về những nỗ lực của ngành Thuế trong năm 2017 cũng như kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được giao trong năm 2018. 

PV: 2017 là một năm đầy khó khăn, thách thức với ngành Thuế nói chung và ngành Thuế Vĩnh Phúc nói riêng. Nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ của năm, đâu là những dấu ấn nổi bật của công tác thuế thưa ông?           

Ông Hoàng Văn Nội: Năm 2017, Cục Thuế tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, lạm phát được kiểm soát song bên cạnh đó vẫn còn không ít khó khăn, đặc biệt là việc thay đổi chiến lược kinh doanh, sản xuất của 2 Công ty Toyota và Honda đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình thu ngân sách nội địa do ngành Thuế quản lý. Tuy nhiên, với nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, ngành Thuế vẫn triển khai vận hành tốt mô hình bộ máy với các chức năng hoạt động chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư, miễn, giảm thuế, gia hạn nộp thuế của tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đẩy mạnh đầu tư, tăng tích lũy, tái cơ cấu sản xuất, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế. Kết thúc năm 2017, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 28.500 tỷ đồng, bằng 171% so với dự toán và bằng 101% so với cùng kỳ năm 2016.

Điểm nổi bật nhất là từ khâu tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế đến kê khai thuế và lĩnh vực thanh tra, kiểm tra hay quản lý nợ thuế đều đạt kết quả khả quan hơn năm trước. Bên cạnh đó, cải cách hành chính luôn là một nhiệm vụ và cũng là mục tiêu mà ngành Thuế đã và đang thực hiện tốt, đảm bảo theo lộ trình cải cách hành chính của Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế đề ra.        
PV: Nhằm góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, được biết, ngành Thuế tỉnh đã và đang quyết liệt triển khai công tác cải cách hành chính. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Ông Hoàng Văn Nội: Phải khẳng định rằng từ nhiều năm nay, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã triển khai mạnh mẽ công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh, Tổng cục Thuế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, trong năm 2017, công tác cải cách thủ tục hành chính thuế đã được triển khai ở tất cả các nội dung: Đăng ký, kê khai thuế, nộp thuế, miễn giảm thuế, hoàn thuế, nhất là việc triển khai dịch vụ kê khai và nộp thuế điện tử. Theo đó, ngành Thuế tỉnh đã tích cực hướng dẫn người nộp thuế thực hiện kê khai các sắc thuế qua mạng, cắt giảm số lần khai thuế giá trị gia tăng theo tháng xuống kê khai theo quý, cắt giảm thời gian hoàn thành các thủ tục hành chính thuế. Hiện mô hình một cửa tại văn phòng Cục Thuế tỉnh và 9 Chi cục thuế các huyện, thành, thị đã và đang khẳng định hiệu quả trong việc tiếp nhận hồ sơ thuế bằng phần mềm quản lý hồ sơ với thiết bị đọc mã vạch hai chiều.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn cũng được xem là giải pháp mang tính đột phá, tạo nên sức mạnh để ngành Thuế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước qua từng năm. Thông qua phần mềm quản lý thuế tập trung TMS, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 98,9% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử và 5.882/5.899 doanh nghiệp tiến hành nộp thuế điện tử thành công. Từ đó, giúp giảm thiểu số giờ làm thủ tục về thuế xuống còn 117 giờ/năm, giảm được tình trạng người nộp thuế chờ đợi, xếp hàng để nộp báo cáo khai thuế, quyết toán thuế. Đây chính là thành công lớn nhất của ngành thuế và cũng chính là lợi ích lớn nhất mang lại cho người nộp thuế; khẳng định chương trình cải cách hành chính - hiện đại hóa ngành Thuế đã từng bước chạm đích rất tốt đẹp.


Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hoàng Văn Nội trao Bằng khen của Bộ Tài chính,
UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích
xuất sắc trong thu nộp NSNN năm 2016
trên địa bàn tỉnh

Song song với đó, ngành Thuế đã cùng với các sở, ban, ngành triển khai nhiều chính sách nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; tổ chức đối thoại, trao đổi thông tin để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, tham mưu đề xuất với UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh; trợ giúp vay vốn tín dụng; đào tạo trợ giúp nguồn nhân lực; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường, xúc tiến thương mại; hỗ trợ thương mại điện tử, tạo nên những chuyển biến tích cực trong cải cách thủ tục hành chính. Cụ thể, đã giảm thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuống dưới 3 ngày làm việc; rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 30 ngày xuống còn 18 ngày; cắt giảm số lần khai thuế giá trị gia tăng theo tháng xuống khai thuế theo quý; bãi bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra trong hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng; cắt giảm thời gian kiểm tra trước hoàn thuế giá trị gia tăng từ 60 ngày làm việc xuống còn 40 ngày; giảm thủ tục hành chính để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước từ 537 giờ/năm xuống còn 121.5 giờ/năm…  

Bên cạnh kết quả đạt được, ngành Thuế cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn tự in, việc chuyển đổi phương thức sử dụng hóa đơn này tiếp tục là bước cải cách quan trọng của ngành Thuế trong năm 2018 để đảm bảo có thể bắt nhịp với lộ trình của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế  đề ra. Trước mắt, Cục Thuế Vĩnh Phúc đang tập trung tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị bắt tay vào việc hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử, đồng thời, rà soát phần mềm, lựa chọn nhà cung cấp đủ điều kiện để ký thỏa thuận triển khai cho các doanh nghiệp theo từng đợt. Qua triển khai tại 20 doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử cho thấy, các đơn vị này đều thừa nhận những lợi ích thiết thực mà phương pháp này mang lại.  

PV: Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, xin ông cho biết về những thuận lợi và khó khăn chung của ngành trong năm tới?

 Ông Hoàng Văn Nội: Năm 2018, dự toán Trung ương giao thu ngân sách nội địa 26.690 tỷ đồng, giảm so với dự toán 2017 hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên,  đây cũng là năm thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô với thuế suất bằng 0, dự báo sẽ có  nhiều khó khăn, thách thức, nhiều nhân tố bất lợi tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Các đơn vị trọng điểm có số thu chiếm tỷ trọng lớn ở các lĩnh vực trọng yếu được dự báo có rất nhiều khó khăn.

PV: Vậy những giải pháp trọng tâm nào sẽ được ngành Thuế tập trung triển khai để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Nội: Ngành Thuế Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu ngân sách ngay từ những ngày đầu năm. Tăng cường và nâng cao hơn nữa việc thực hiện 4 chức năng chủ yếu, quan trọng là tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế, kê khai - kế toán thuế, thanh tra – kiểm tra và quản lý nợ thuế. Tập trung  sâu vào các lĩnh vực còn dư nợ như các hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng doanh nghiệp, giao dịch liên kết, thương mại điện tử, các khoản thu liên quan đến đất đai, những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Tăng cường hơn nữa kỷ luật kỷ cương đối với cán bộ công chức trong ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế.

Tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ công tác thuế, nhất là trong việc triển khai các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế, thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước. Đồng thời, phối hợp tốt với các sở, ngành: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch & Đầu tư và các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã, kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trong công tác quản lý thu lĩnh vực đất đai, kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện./.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bích Phượng (t/h)

Các tin đã đưa ngày: