Đầu xuân, nghe doanh nhân tuổi Tuất kể chuyện làm giàu

23/01/2018

Từ anh lính thông tin ra quân với hai bàn tay trắng, không cam chịu cuộc sống đói nghèo nơi đồng quê chiêm trũng,  anh quyết định đi làm công nhân rồi dùng chính số tiền kiếm được học lên đại học để rồi sau quãng đường phấn đấu không mệt mỏi, trở thành một trong những doanh nhân thành đạt, có trong tay hàng trăm tỷ đồng. Nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với doanh nhân Lê Văn Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hoài Nam – một trong những doanh nhân tuổi Tuất thành đạt tại Vĩnh Phúc.

PV: Nhân dịp chào đón Xuân Mậu Tuất 2018, ông có thể chia sẻ động lực nào khiến ông quyết tâm thành lập Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hoài Nam?

Doanh nhân Lê Văn Tám: Được sinh ra trong gia đình thuần nông đông anh em tại xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tuổi thơ tôi là những chuỗi ngày vất vả, thường xuyên phải nhịn đói đi học. Năm 1978, tốt nghiệp THPT hệ 10 năm, tôi tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ và được điều về Trung đoàn 460, Sư đoàn 338, đóng quân tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn với nhiệm vụ lính thông tin. Năm 1983, tôi được ra quân, đi học Trường Công nhân kỹ thuật rồi làm công nhân Xí nghiệp cung ứng vận tải, thuộc Bộ Xây dựng. Một thời gian sau, tôi quyết tâm nộp đơn thi vào trường Đại học kiến trúc Hà Nội và bắt đầu chuỗi ngày dài đằng đẵng ban ngày đi làm, tối theo học lớp đại học tại chức. Sau 4 năm, có trong tay tấm Bằng đại học, tôi xin chuyển về Tổng công ty Cơ khí xây dựng và được tin tưởng giao trọng trách Trưởng Chi nhánh lắp máy điện nước số 3, đóng tại thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Cũng trong thời gian này, trong tôi đã ấp ủ dự định một công ty riêng...

Đến năm 2002, tôi quyết định thành lập Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hoài Nam và đứng ở “sân sau” với vai trò Phó giám đốc. Lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty là thi công, xây lắp công trình xây dựng với số vốn điều lệ 4,5 tỷ đồng, trong đó có tới 70% là tiền phải đi vay. Thời điểm ấy, tôi may mắn xin được 2.300m2 đất tại phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên để xây tạm một dãy nhà cấp 4 làm trụ sở giao dịch song do thiếu vốn và kinh nghiệm còn hạn chế nên doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, chuyện nợ lương công nhân, phải đi vay lãi để trả lương thường xuyên xảy ra. Nhưng có lẽ, chính những năm tháng trong quân ngũ đã giúp tôi có được “chất thép” để vượt qua những ngày khó khăn vất vả, quyết tâm phải vươn lên đưa Công ty dần đi vào hoạt động ổn định. Đến năm 2008, tôi xin nghỉ làm Nhà nước và thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp thành Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hoài Nam với lĩnh vực hoạt động được mở rộng bao gồm: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh xăng dầu, xây dựng các công trình đường sắt, đường bộ… 

PV: Vậy những “trái ngọt” mà Công ty đã có được trong hành trình 16 năm qua là gì, thưa ông?

Doanh nhân Lê Văn Tám: Để có tên tuổi, có thể trụ vững trên thương trường, tôi nhận thấy một trong những nguyên tắc nghề nghiệp sống còn là doanh nghiệp phải giữ được chữ “tín” và luôn đảm bảo yếu tố “khách hàng là thượng đế”. Theo đó, sản phẩm kinh doanh phải đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, đồng thời, phải có chế độ hậu mãi tốt. Sau những thất bại ban đầu, doanh nghiệp đã tìm được hướng phát triển ổn định thông qua việc nhận những công trình xây dựng giao thông, trường học đầu tiên trong và ngoài tỉnh. Và đến năm 2004, tròn 2 năm sau ngày thành lập, Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hoài Nam đã để lại dấu ấn lớn khi quyết định đầu tư hàng trăm tỷ đồng triển khai xây dựng khu đô thị mới Xuân Hòa với quy mô 33,8ha gồm hệ thống nhà ở, trường học, siêu thị, khách sạn và các dịch vụ khác. Tiếp đó là hàng loạt các công trình lớn, nhỏ như: Gói thầu số 7 thi công đường Nguyễn Tất Thành – thị xã Phúc Yên; đường 308 đoạn Tiền Châu – Chu Phan; xây dựng Trung tâm Y tế huyện Tam Dương; trường Mầm non phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên; các công trình đường giao thông, trường học tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Có thể nói, sau quãng đường 16 năm thành lập, dẫu còn nhiều khó khăn song bản thân tôi luôn thấy hài lòng với sự phát triển, đi lên của Hoài Nam. Trong đó, điểm nhấn quan trọng là từ con số vốn điều lệ ban đầu 4,5 tỷ đồng, đến nay, doanh nghiệp đã nâng lên 70 tỷ đồng; doanh thu trung bình hằng năm đạt từ 40 – 50 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước từ 3 – 4 tỷ đồng/năm. Hiện tại, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hoài Nam đang tạo việc làm ổn định cho 30 lao động với mức lương 5,5 triệu đồng/người/tháng, ngoài ra, còn tạo việc làm thời vụ cho hàng trăm lao động. 

PV: Bước sang năm mới 2018 và cũng là năm tuổi của mình, ông có suy tínhcho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty?

Doanh nhân Lê Văn Tám: Theo quan niệm dân gian, năm tuổi là năm sinh gắn với con giáp theo vòng tuần hoàn và người có năm tuổi sẽ không gặp may mắn… Không ít người thân, bạn bè đã khuyên tôi năm tuổi Mậu Tuất này cần cẩn trọng hơn trong tất cả mọi chuyện, đặc biệt là chuyện làm ăn. Nhưng bản thân tôi lại cho rằng chuyện may mắn là do mỗi người, có người gặp may có người không nên không thể lấy năm tuổi ra để "đổ thừa" như vậy được.

Thực sự, nếu hỏi những dự định trong năm tới thì tôi muốn làm nhiều thứ lắm nhưng… ở cái tuổi 60 này cũng không còn “sung” như trước được nữa. Vì vậy, trong năm 2018 - năm tuổi của mình tôi sẽ thực hiện 2 dự án lớn đó là: Trung tâm thương mại Hoài Nam tại phường Phúc Thắng với quy mô 7.500m2, xây 7 tầng bao gồm khu thương mại, kinh doanh và văn phòng cho thuê với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng trên 100 tỷ đồng và đầu tư thêm một dự án có tên gọi Khu đô thị mới Yên Dũng tại tỉnh Bắc Giang. Sở dĩ tôi quyết định chọn triển khai các dự án này là vì muốn làm được điều gì đó thật ý nghĩa cho 2 địa phương: Một là nơi mình đã sinh ra và một là nơi đã cho mình có được sự nghiệp như hôm nay.

Xin cảm ơn và chúc cho những dự định của ông sẽ thành công rực rỡ trong năm mới Mậu Tuất này!

Bích Phượng (t/h)

Các tin đã đưa ngày: