Cải thiện môi trường đầu tư: Động lực để thu hút đầu tư

21/01/2019

Năm 2018, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. Chia sẻ với phóng viên Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử trước thềm năm mới về những kết quả nổi bật trong công tác này, ông Nguyễn Đức Tài, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Cải thiện môi trường đầu tư là động lực để thu hút và tạo sức hấp dẫn các nhà đầu tư.

PV: Năm 2018, thu hút đầu tư vào tỉnh có nhiều khởi sắc, dòng vốn đầu tư của cả dự án FDI và DDI đều tăng gần gấp đôi với kế hoạch đề ra. Thưa ông, vì sao Vĩnh Phúc lại đạt được kết quả này?

Ông Nguyễn Đức Tài: Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hệ thống hành chính liêm khiết, hành động; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và việc triển khai có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán Ngân sách, năm 2018, kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển, với 14/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Riêng về thu hút đầu tư, đây tiếp tục là năm có nhiều khởi sắc khi vốn đầu tư của cả các dự án FDI và DDI đổ vào tỉnh cao gần gấp đôi so với mục tiêu đề ra.

Dự kiến đến hết năm 2018, toàn tỉnh thu hút được 92 dự án đầu tư, trong đó, cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 35 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 10 dự án DDI, với tổng vốn đăng ký 4,57 nghìn tỷ đồng, tăng 97% về vốn so với năm 2017 và 82% so với kế hoạch; cấp giấy chứng đầu tư mới cho 57 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 33 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 450 triệu USD, tăng 80% so với kế hoạch.

 

Có được kết quả này là do thời gian qua, Vĩnh Phúc đã thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp. Ngoài duy trì hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư ở thị trường các nước truyền thống và xúc tiến đầu tư vào thị trường các nước tiềm năng, Vĩnh Phúc còn thực hiện tốt hoạt động chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ thông qua những việc làm cụ thể như: Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch, cung cấp nguồn lao động tay nghề cao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tiết giảm về thời gian, đơn giản hóa về thủ tục cho doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Cùng với đó, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện tốt Đề án cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2016-2020. Chỉ đạo hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vay vốn, mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

PV: Con số 450 triệu USD mà Vĩnh Phúc thu hút được từ các dự án FDI đã nói lên điều gì cho nền kinh tế tỉnh nhà, thưa ông?

Ông : Nguyễn Đức Tài: Hết năm 2018, toàn tỉnh có 1.037 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó, có 715 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 71,1 nghìn tỷ đồng; 324 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 4,3 tỷ USD.

Số dự án FDI đầu tư vào tỉnh chỉ bằng gần một nửa so với số dự án DDI nhưng có vai trò chủ đạo tạo sự tăng trưởng và giá trị xuất khẩu cho nền kinh tế, tạo ra việc làm cho người lao động và đóng góp quan trọng cho ngân sách của Vĩnh Phúc, Năm 2018, các dự án FDI chiếm tới 80% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và gần 90% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.  

Nhìn vào con số 450 triệu USD mà Vĩnh Phúc thu hút được từ các dự án FDI trong năm 2018, chúng ta có thể khẳng định được sức hấp dẫn của môi trường đầu tư, định hướng xúc tiến đầu tư và các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh là đúng hướng. Điều này sẽ tạo đà thúc đẩy kinh tế - xã hội tăng trưởng, giúp ngành công nghiệp chuyển dịch theo hướng hiện đại, công nghệ cao hơn trong thời gian tới.

PV: Cùng với tổ chức thành công các cuộc xúc tiến đầu tư vào thị trường các nước truyền thống là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, năm 2018, Vĩnh Phúc đã hướng tới thị trường các nước có thế mạnh về vốn, công nghệ như  New Zealand, Australia, Italia, Hoa Kỳ và Cộng hòa Liên Bang Đức, Pháp. Vì sao chúng ta lại chọn các nước này để kêu gọi đầu tư thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Tài: Năm 2018, Vĩnh Phúc đã tổ chức thành công các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc, Italia và Pháp, với sự tham gia của gần 350 nhà đầu tư; đến thăm, làm việc trực tiếp với 17 tổ chức, doanh nghiệp các nước để giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Tỉnh cũng đón tiếp, làm việc với 46 đoàn các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn đầu tư…đến tìm hiểu môi trường đầu tư.

Với định hướng thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, năm 2018, cùng với duy trì tốt thị trường truyền thống, Vĩnh Phúc đã hướng tới thị trường các nước New Zealand, Australia, Italia, Cộng hòa Liên Bang Đức, Hoa Kỳ và mới đây nhất là đoàn công tác xúc tiến đầu tư do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan làm trưởng đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Pháp. Sở dĩ chúng ta chọn các nước này để xúc tiến đầu tư vì đây là các nước có thế mạnh về vốn, có nền công nghiệp phát triển và có nhiều tập đoàn kinh tế lớn, đa quốc gia đang hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, nhất khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại các buổi xúc tiến, lãnh đạo tỉnh đã gặp gỡ, trao đổi về công tác quản lý, điều hành và cơ sở hạ tầng của các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn của các nước. Điều quan trọng hơn là qua các hội nghị, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, chúng ta đã trực tiếp giới thiệu, quảng bá được hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của Vĩnh Phúc với các nhà đầu tư nước bạn. Đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu đầu tư vào tỉnh để phát huy tối đa thế mạnh của 2 bên, cùng nhau phát triển bền vững.

PV: Trong bối cảnh các địa phương đều chuyển động, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư để cạnh tranh thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc sẽ làm như thế nào để vừa duy trì mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư vừa thu hút được những dự án có chất lượng, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Tài: Hằng năm, UBND tỉnh đều xây dựng chương trình xúc tiến theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, hoạt động xúc tiến đầu tư phải đảm bảo hài hòa các lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân; nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư phải đi đôi với cải thiện môi trường đầu tư; Thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc, chú trọng những nhà đầu tư lớn có tiềm lực kinh tế, các dự án có quy mô lớn, chất lượng, hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt cho môi trường đầu tư. Hạn chế những dự án có quy mô sử dụng đất lớn, giá trị gia tăng thấp; đồng thời kiên quyết không xúc tiến và thu hút những dự án sử dụng quá nhiều năng lượng, nguy cơ ô nhiễm môi trường; tập trung vào các ngành, lĩnh vực tỉnh có lợi thế, nâng cao chất lượng  công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ với việc tăng cường các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Về định hướng thu hút đầu tư, tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đến chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, lao động kỹ thuật. Vĩnh Phúc khuyến khích, ưu tiên thu hút các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới và các lĩnh vực tỉnh có lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp đã hoạt động, tăng tỷ lệ lấp đầy; ưu tiên phát triển trước các khu công nghiệp Bá Thiện, Bá Thiện II, Bình Xuyên II và khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; mở rộng địa bàn và hình thức thu hút đầu tư nước ngoài vào những thị trường giàu tiềm năng và các công ty đa quốc gia, xác định thị trường trọng điểm; chú trọng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao; tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư một số dự án trọng điểm có tính động lực…

Để Vĩnh Phúc luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, những năm qua, tỉnh đẩy mạnh cải thiện, nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, lấy cải cách hành chính là khâu đột phá, tạo sự chuyển biển căn bản về chất lượng bộ máy hành chính. Cải thiện điểm số và chỉ số xếp hạng về năng lực cạnh tranh của tỉnh, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, tạo thuận lợi hơn cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh.

Đặc biệt, để thu hút được các dự án có chất lượng, trong Chương trình xúc tiến đầu tư, Vĩnh Phúc luôn xây dựng cụ thể, chi tiết các mặt hoạt động như: Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư; xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư; tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư; đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực xúc tiến đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư và các hoạt động hợp tác về xúc tiến đầu tư…

PV: Nhân dịp năm mới, ông có kỳ vọng gì với các doanh nghiệp và nhà đầu tư ?

Ông Nguyễn Đức Tài: Doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng tiên phong tạo ra những sản phẩm, giá trị gia tăng của nền kinh tế. Vì thế, trong quá trình chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm và đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất để tất cả các doanh nghiệp phát triển, cạnh tranh một cách bình đẳng.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và Việt Nam đang đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng tôi tin rằng, với sự quan tâm, trợ lực kịp thời từ Chính phủ, từ tỉnh và sự nỗ lực, chủ động vượt khó vươn lên, hơn 9.700 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Đồng thời luôn là trụ cột, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp và là thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 2020.

Năm mới, tôi chúc cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân thêm thành công mới, thắng lợi mới!

PV: Xin cảm ơn ông!

Thanh Nga (t/h)

Các tin đã đưa ngày: