Tiến sĩ Lưu Thế Lợi: "Thành công sẽ đến với những người bền bỉ, nỗ lực mỗi ngày"

19/01/2021

Năm 2017, Lưu Thế Lợi làm xôn xao giới truyền thông bởi đã đưa Kyber Network - công ty đồng sáng lập tại Singapore đứng trong top 10 thế giới các Startup huy động vốn bằng tiền mã hóa với 52 triệu đô la Mỹ. Lợi đã được vinh danh 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á ngành Tài chính - Đầu tư do tạp chí Forbes bình chọn. Năm 2018, tạp chí MIT Technology Review cũng lựa chọn Lưu Thế Lợi đứng trong top 10 Nhà sáng tạo dưới 35 tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực Công nghệ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hiện anh là Giám đốc điều hành Công ty Kyber Network tại Singapore và là người Việt Nam duy nhất có bằng tiến sĩ về công nghệ bảo mật blockchain từ năm 2017 cho đến nay. Lợi cho biết, những kết quả ấy được tạo thành từ quá trình bền bỉ phấn đấu với mục tiêu “phải làm gì đó để đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng”.

Hành trình chinh phục đỉnh cao công nghệ

Lưu Thế Lợi sinh năm 1991 ở thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, từng là học sinh chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, tốt nghiệp loại giỏi chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Lợi chia sẻ, khi là sinh viên năm thứ 2, anh cùng nhóm bạn tham gia dự án của Viettel xây dựng hệ thống phần mềm quản lý các trường học. Đó là một Startup nhỏ nhưng đã cho chàng sinh viên trẻ kinh nghiệm về quản lý và xây dựng phần mềm, đặc biệt là việc triển khai các phần mềm sau đó.

Nụ cười rạng rỡ của Tiến sĩ trẻ Lưu Thế Lợi tại một cuộc họp với các cộng sự 

Với niềm đam mê khoa học công nghệ, trong quá trình học tập tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Lưu Thế Lợi từng giành giải Quốc gia về Tin học cho sinh viên năm 2008, giải ACM-ICPC lần thứ 3 tại khu vực Châu Á năm 2010. Năm 2013, anh tốt nghiệp xuất sắc và là á khoa chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính, được nhận giải thưởng của Đại học Quốc gia Hà Nội cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất năm 2013 và giải luận văn tốt nghiệp tốt nhất năm 2013.

Chia sẻ về ước mơ khi còn là chàng sinh viên trẻ tuổi, Lợi cho biết: “Từ khi là sinh viên, tôi đã nghĩ phải làm một cái gì đó khác biệt, sẽ tạo ra sự thay đổi thực sự đến cho người dùng cũng như cuộc sống này, nghĩa là phải làm được gì đó để đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng.” Cũng chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, anh nhận được rất nhiều lời mời của các doanh nghiệp với những vị trí việc làm có thu nhập cao, hay tiếp tục xây dựng một Startup khác ở Việt Nam, hoặc nhận các dự án bên ngoài về làm, nhất là ở thị trường Nhật, Mỹ… Đó cũng là những cơ hội vô cùng hấp dẫn, nhưng Lợi cảm giác vẫn chưa đủ, mà luôn luôn muốn tìm ra bài toán, ra vấn đề mà mọi người chưa giải quyết được và thực sự nó mang lại ý nghĩa cho xã hội, cho cộng đồng. Chính vì thế, anh đã quyết định sang Singapore trong vai trò một nghiên cứu sinh. Những năm tháng học đại học, Lợi từng được giao lưu với các bạn du học sinh từ Mỹ và một vài nước khác ở những chương trình giao lưu ngoài nhà trường. Anh nhận thấy họ có tư duy hoàn toàn khác, có cách nhìn nhận cuộc sống, suy nghĩ rất mới mẻ, rất hay. "Tôi thấy được những thiếu sót về những điều chưa được trải nghiệm, lúc ấy tự nhiên, tôi cảm giác có rất nhiều thứ cần phải học thêm, cần phải đi ra ngoài để trải nghiệm.”- Lợi chia sẻ. và vào cuối năm thứ 3 đại học, anh được sang trường Đại học quốc gia Singapore 1 tháng trong chương trình thực tập hè ngắn. Lần đầu tiên được trải nghiệm ở một ngôi trường đại học hiện đại, tiên tiến, anh đã quyết tâm sau đại học sẽ phải sang đây nghiên cứu, học tập.

Năm 2014, Lợi bắt đầu chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ, ngành lựa chọn vẫn là Khoa học máy tính, chủ đề chính là lĩnh vực blockchains và các loại tiền mã hóa. Anh cho biết, tại thời điểm đó, gần như cả thế giới không có ai nghiên cứu về mảng này nên anh đã gặp rất nhiều khó khăn, bởi nguồn tài liệu hiếm hoi, hầu như không có tài liệu chính thống, chỉ là những tài liệu ở các diễn đàn chung của các nhà phát triển dự án. Ở đó, đa số mọi người chia sẻ những hiểu biết của họ và Lợi đã loay hoay, miệt mài tìm tòi với lĩnh vực hoàn toàn mới. Sau đó, chính anh là một trong những người đầu tiên trên thế giới xuất bản bài báo khoa học đầu tiên về lĩnh vực này. “Vừa phải nghiên cứu khoa học vừa phải tham gia cộng đồng phát triển ở những dự án như vậy, tôi đã hiểu rõ hơn cộng đồng đang đi theo hướng nào, xu thế phát triển dự án ra sao và những bài toán gì chưa được giải quyết. Đó cũng là một trong những cơ sở chính giúp tôi biết sau này có những bài toán nào có thể phát triển và tiền mã hóa được.”- Lợi cho biết thêm.

Đến năm 2017, anh bắt đầu xuất bản các bài báo khoa học đủ điều kiện để tốt nghiệp, nhưng chưa hết thời gian nghiên cứu sinh nên lúc đó anh tập trung vào chuẩn bị ý tưởng để sau này khởi nghiệp. Giữa năm 2017, anh cùng một thành viên đồng sáng lập bắt đầu chốt được tất cả các phương án và xây dựng đội ngũ, gọi được một phần vốn để thành lập Kyber Network – công ty khởi nghiệp ngành công nghệ thông tin ngay tại Singapore. Ngay sau khi thành lập, Công ty đã có sự hỗ trợ lớn từ người dùng và có được những sản phẩm demo đầu tiên. Vào tháng 9/2017, Kyber Network có đợt gọi vốn lớn với hơn 52 triệu đô la Mỹ. Giám đốc điều hành Kyber Network cho biết: “Bài toán của công ty là xây dựng hệ thống trao đổi tiền mã hóa một cách an toàn và gần như không có rủi ro với người dùng, nó khác hoàn toàn với mô hình truyền thống ở chỗ sử dụng công nghệ blockchain cho người dùng trao đổi tiền mã hóa qua lại lẫn nhau, người dùng không cần phải tin tưởng vào bên thứ 3 khi tham gia quá trình trao đổi này.”

Từ đó đến nay, công ty không ngừng phát triển, hiện có hai văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều nhân viên và cộng sự làm việc tại các nước khác nhau như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, đặc biệt, có khoảng 60% lập trình viên đến từ Việt Nam. Kyber Protocol https://kyber.network và KyberSwap https://kyberswap.com là hai sản phẩm chính đang được phát triển tại Kyber Network.

Tính đến nay, tổng khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch https://kyberswap.com xử lý đạt hơn 3,4 tỉ USD, khối lượng giao dịch này tăng 10 lần so với cùng kỳ năm 2019. Tính riêng trong tháng 12/2020, Kyber đã xử lý khối lượng giao dịch trị giá 411 triệu đô la Mỹ, thiết lập kỷ lục cao nhất về khối lượng giao dịch trong 1 tháng. Số lượng người dùng mới tăng gấp 3 lần so với năm 2019 với hơn 1,4 triệu giao dịch. Hiện Kyber đã hỗ trợ hơn 90 token khác nhau và là đơn vị cung cấp thanh khoản lớn nhất trong lĩnh vực DeFi với gần 100 ứng dụng phi tập trung đã tích hợp, trong đó có thể kể đến: ví MEW, Trust, Enjin, điện thoại thông minh HTC Exodus.

Chia sẻ với chúng tôi, tiến sĩ, Giám đốc điều hành Kyber Network Lưu Thế Lợi tâm đắc: “Có một câu nói bằng tiếng Anh rất hay mà tôi luôn luôn cảm thấy đúng. Tôi tạm dịch sang tiếng Việt là: “Người ta luôn luôn đánh giá thấp cái hiệu quả của một sự cố gắng trong thời gian dài mà lại đánh giá quá cao thành công trong thời gian ngắn”. Nghĩa là, những cố gắng rất nhỏ nhưng bền bỉ trong thời gian dài thì mọi người không để ý, đó mới là thứ bền chặt và mang lại cho mình thành công lớn mà mình không biết, còn những thành công kiểu như “qua một đêm”, kiểu “một phút huy hoàng rồi chợt tối” lại được mọi người ca ngợi, đánh giá cao, theo tôi không hợp lý lắm. Tôi chỉ muốn gửi thông điệp đến các bạn trẻ: Tất cả mọi người mỗi ngày cải thiện bản thân mình một chút, sau thời gian dài tích tụ sẽ cảm thấy mình là một con người hoàn toàn khác, điều quan trọng là mỗi ngày phải nhận ra mình đã cải tiến, đang phát triển thì lúc ấy bạn không phải lo thành công vẫn chưa đến với mình, bởi một ngày nào đó thành công sẽ đến mà mình không biết.”

“Dù ở đâu, tôi cũng có thể đóng góp cho Việt Nam”

Khi được hỏi về dự định cho tương tương, Lưu Thế Lợi cho biết, ngay từ những ngày đầu sáng lập công ty, Kyber Network đã có dự định hợp tác với một vài công ty lớn để đóng góp một phần vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, lĩnh vực công ty đang hoạt động ở Việt Nam chưa có nhiều đối tác, ngay cả phần thị trường và khung pháp lý cũng chưa sẵn sàng cho lĩnh vực này phát triển. Thời gian tới, Kyber Network sẽ tập trung một phần vào phát triển thị trường ở Việt Nam, theo hướng dùng công nghệ để giải quyết bài toán khác. Từ năm 2018 đến nay, công ty cũng đã tổ chức thành công chuỗi Ethereum Hanoi meetup với hàng loạt sự kiện để phổ biến kiến thức về blockchain cho cộng đồng tại Việt Nam. “Dù ở đâu thì tôi cũng có thể đóng góp cho Việt Nam” – Lợi chia sẻ. Hiện Kyber Network cũng đã đóng góp rất nhiều bằng cách xây dựng văn phòng và các cộng đồng lớn mạnh ở Việt Nam, trong đó, với vai trò là diễn giả tại một số diễn đàn, Lợi đã thực hiện một phần tâm nguyện xây dựng được cộng đồng lớn mạnh.

Lưu Thế Lợi (thứ 2 từ phải sang) tại Lễ tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu Vĩnh Phúc năm 2019

Mong muốn làm điều gì đó để đóng góp cho quê hương nơi anh đã sinh ra, tiến sĩ Lưu Thế Lợi cho biết, anh đang có dự định xây dựng quỹ học bổng cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt ở Vĩnh Phúc. Không chỉ hỗ trợ về tài chính, quỹ học bổng này còn có những chương trình đào tạo, định hướng, kết nối cho học sinh trong suốt quá trình học tập. Để làm được điều đó, hiện công ty đang hợp tác với một vài tổ chức khác để triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.   

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: