Cô giáo Trần Thị Dung - niềm đam mê chiến thắng mọi thử thách

26/01/2021

Tình yêu, đam mê với nghề dạy học đã giúp cô Trần Thị Dung - giáo viên Sinh học, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trở thành 1 trong 7 giáo viên xuất sắc giành được học bổng Fulbright TE tham dự khóa học trao đổi 6 tuần tại Mỹ vào tháng 9 năm 2021.

Từ chối trường Y, theo đuổi đam mê nghề giáo

Trong những năm tháng là cựu học sinh lớp chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, cô Dung từng giành nhiều thành tích đáng nể trong học tập: giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11, giải Nhì thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 và vào vòng II kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Sinh học quốc tế. Với thành tích này, cô được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông loại giỏi và được tuyển thẳng vào đại học. Bỏ qua những cái tên bao người ao ước: Đại học Y Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên..., với khát vọng trở thành “người lái đò trên dòng sông tri thức”, cô quyết định nộp hồ sơ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Mặc dù nhiều người cho rằng sư phạm không còn là ngành “hot”, cơ hội việc làm không cao nhưng tôi lại không nghĩ như vậy. Một khi đã là đam mê, là ước mơ thì tôi sẽ sống hết mình với nó. Nghề dạy học là một nghề cao quý, và tôi không hề nuối tiếc khi bỏ y khoa để dành tình yêu cho ngành sư phạm”, cô Dung chia sẻ.

Năm 2008, với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, cô Dung về công tác tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Suốt 12 năm nỗ lực truyền lửa đam mê học tập cho học sinh, chất lượng giáo dục môn Sinh học do cô giảng dạy luôn đạt cao với tỷ lệ 100% học sinh đạt khá, giỏi, 100% học sinh đỗ đại học, cao đẳng. Đặc biệt, cô đã bồi dưỡng học trò đạt 2 giải Nhất, 9 giải Nhì, 5 giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, 2 giải Ba cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Bên cạnh đó, cô Dung còn một trong những giáo viên tiên phong đổi mới phương pháp giảng dạy. Ngoài sử dụng tiếng Anh để giảng dạy bộ môn Sinh học, cô còn dạy đạo đức cho học sinh bằng những thí nghiệm sinh học. Đơn cử, để giáo dục lòng yêu thương, suy nghĩ tích cực cho học sinh, cô đã cho học trò làm thí nghiệm vui sinh học lên men cơm nguội trong hai lọ giống nhau, một lọ được nghe lời yêu thương lịch lãm, tích cực, lọ kia chỉ nghe lời thù ghét, bất lịch sự...Kết quả, lọ luôn được nghe lời yêu thương lịch lãm, tích cực đã lên men rất đẹp, còn lọ chỉ nghe lời thù ghét, bất lịch sự bị mốc, kết quả không như mong muốn. Thông qua thí nghiệm đơn giản, cô Dung đã truyền tải được thông điệp đến học trò của mình: Lời nói mang thông điệp tích cực sẽ tràn đầy năng lượng giúp cuộc sống chính và công việc tốt đẹp hơn và ngược lại.

Hành trình giành tấm vé học bổng Fulbright TEA

Chia sẻ về hành trình giành tấm vé học bổng Fulbright TEA để tham dự khóa học trao đổi 6 tuần tại Mỹ vào tháng 9 năm nay, cô Dung cho biết, Fulbright Teaching Excellence and Achievement (Fulbright TEA) là học bổng trao đổi dành cho giáo viên giảng dạy tại các trường công lập khối trung học cơ sở và trung học phổ thông nhằm phát triển năng lực trong lĩnh vực chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy và nâng cao hiểu biết về nước Mỹ. Chương trình tuyển ứng viên dựa vào các tiêu chí về năng lực chuyên môn, năng lực tiếng Anh và các tiêu chí khác. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phỏng vấn và cấp học bổng cho các ứng viên xuất sắc nhất.

Sau khi lọt vào vòng phỏng vấn 5 người, cô Dung nằm trong số 2 người “ở lại”. Các giáo viên được học bổng năm đó đều dạy Tiếng Anh.

“Tôi muốn xem phương pháp giảng dạy của họ như thế nào, mức độ kiến thức ra sao, khác gì so với Việt Nam… Rồi những thứ “mắt thấy tai nghe” đó sẽ mang về áp dụng như thế nào. Đây cũng là tâm huyết với nghề của tôi, học được gì cũng mang về, tìm cách áp dụng cho học sinh của mình” – cô Dung tâm sự.

Dù là giáo viên môn Sinh, nhưng cô Dung lại có thể qua được “cửa ải” phỏng vấn bởi đạt trình độ năng lực tiếng Anh bậc 4, tương đương trình độ B2 trong CEFR. Sự yêu thích, say mê tiếng Anh có từ năm cô học lớp 6, để rồi đến năm 2013, cô đã tốt nghiệp cử nhân Tiếng Anh loại giỏi của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Phát huy năng lực tiếng Anh của mình, hiện cô Dung đang tích cực dạy môn Sinh học bằng tếng Anh tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. 

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: