Cô gái dân tộc Tày giành học bổng du học ngành Quản trị kinh doanh

29/01/2021

IELTS 8.0, SAT 1.510, Dương hoàn thành ước mơ du học với một bài luận được đánh giá rất cao. Gói học bổng 1,83 tỷ đồng đưa cô gái 19 tuổi đến với Đại học SP Jain School of Global Management - trường đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh đẳng cấp thế giới với các cơ sở đào tạo tại Mumbai, Dubai, Singapore và Sydney.

Đúng như tên gọi, Trần Ánh Dương, cô gái trẻ dân tộc Tày sinh ra ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên tỏa sáng vẻ đẹp của sự thông minh, năng động và tự chủ.

Đến với tiếng Anh không sớm (vào những năm học cấp II), nhưng niềm đam mê cùng sự chăm chỉ, quyết tâm không bỏ cuộc đã giúp Dương giành nhiều thành tích nổi bật ở bộ môn này. Năm học lớp 9 ở trường THCS Lý Tự Trọng, cô bạn đoạt giải Vàng kỳ thi Olympic tiếng Anh thông minh toàn quốc rồi giành vị trí á khoa kì thi vào lớp chuyên Anh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.


Dương từng đoạt giải Vàng kỳ thi Olympic tiếng Anh thông minh toàn quốc năm 2017

Bí quyết lớn nhất của Dương là cố gắng hết sức. Từ nhỏ Dương đã có mục tiêu rất rõ ràng và luôn biết cách từng bước thực hiện các mục tiêu. Cô bạn cho biết, dù luôn nỗ lực nhưng hành trình học tập “cũng tốn khá nhiều nước mắt” bởi có những mục tiêu chưa đạt như kỳ vọng.

Chị Nguyễn Thị Bích Thiện – mẹ Dương chia sẻ, Dương “rất ít đi học thêm”, quá trình học từ tiểu học đến THPT, ngoài thời gian trên lớp, Dương tự học là chính. Ngay cả khi Dương làm hồ sơ du học, để chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hoá, chị cũng có ý định tìm trung tâm cho con gái ôn luyện nhưng Dương đều từ chối vì “sợ tốn nhiều tiền của bố mẹ”.

Có bố mẹ đều là giáo viên THPT, từ nhỏ Dương đã được khuyến khích để có lối tư duy độc lập, sâu sắc và khả năng tự lập. Với sự định hướng của bố mẹ, trước mỗi thời điểm có tính chất bước ngoặt, để có quyết định đúng đắn, mọi việc đều được Dương suy nghĩ chín chắn, kỹ càng xem mình thực sự cần gì, muốn gì và cái gì tốt cho bản thân.

Trong gia đình không ai có kinh nghiệm săn học bổng, Dương tự mày mò tìm hiểu trên mạng để biết những thứ mình cần chuẩn bị là gì. Ấp ủ ước mơ du học để được trải nghiệm cuộc sống ở những chân trời mới với nhiều góc độ mới, Dương chủ động lên kế hoạch, phân tích đặc điểm của từng trường đại học ở mỗi quốc gia để biết mình cần điều kiện ra sao, hoàn thành bài luận thế nào.

Ngày học theo chương trình trên lớp, đêm chăm chỉ “cày” trên mạng, cô bạn đạt mục tiêu IELTS 8.0, SAT gần tuyệt đối (1.510), nhận thông báo trúng tuyển Đại học SP Jain School of Global Management vào cuối tháng 1/2020.


Ánh Dương (bìa trái) và mẹ tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên,
thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2020

Dương cho biết: “Bài luận thường là mối quan tâm lo lắng lớn nhất với đa số các bạn khi nộp hồ sơ xin học bổng. Với em thì đó là nơi để thể hiện niềm đam mê, tính cách và các mối quan tâm của mình một cách tuyệt vời nhất.” Bài luận về việc thể hiện bản thân của Dương đã thuyết phục hội đồng tuyển sinh bởi lối tư duy sâu sắc có được từ những học hỏi, trải nghiệm thực tế. Dương đã đưa vào bài luận tất cả những trải nghiệm phong phú của mình, khẳng định khát vọng của một cô gái tự lập và mạnh mẽ nhưng cũng rất giản dị, bền bỉ và giàu nữ tính.

Dịch Covid-19 khiến cho kế hoạch sang Singapore nhập học của Dương phải lùi lại. Học kỳ đầu tiên “du học trực tuyến” tại nhà tuy có nhiều hạn chế nhưng thành tích vẫn không bị ảnh hưởng, kết quả học tập của Dương đứng trong top 10 của lớp. Dương hồ hởi: “Thầy cô và các bạn đến từ những nền giáo dục khác nhau đã giúp em phát triển tư duy phản biện và thay đổi thói quen ngại bày tỏ ý kiến của mình trước đám đông.”


Gói học bổng 1,83 tỷ đồng đưa Dương sang Singapore theo học ngành Quản trị kinh doanh
từ lâu cô yêu thích

Những ngày cuối năm âm lịch, trời trở rét. Khi khắp các nẻo đường, góc phố tràn ngập sắc hoa xuân cũng là lúc sinh viên các trường đại học rộn rịp chuẩn bị về quê ăn tết. Sửa soạn hành trang cho chuyến du học của mình vào thời điểm này, Dương có nhiều nỗi ngậm ngùi, xốn xang khi lần đầu tiên xa quê lại đúng vào dịp tết. Kết thúc 2 năm đầu tại Singapore, Dương sẽ có 2 năm tiếp theo học ở Úc. Cô gái trẻ chia sẻ cô luôn cảm kích trước tình yêu thương và những hy sinh của bố mẹ cho tương lai của mình: “Bố mẹ cho em đi du học với suy nghĩ: con có thể sống, học tập, làm việc ở bất cứ đâu mà con cảm thấy phù hợp và hạnh phúc…”

Trần Ánh Dương

* Giải Vàng kỳ thi Olympic tiếng Anh thông minh toàn quốc

* Giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020, giải Ba vượt cấp học sinh giỏi quốc gia năm 2019

* 3 năm liền đạt giải Nhất kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh

* Huy chương Vàng giao lưu trại hè Hùng Vương, huy chương Đồng kì thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ

* Được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2020

* Được Tỉnh đoàn tuyên dương học sinh 3 tốt


Hoài An

Các tin đã đưa ngày: