Trung tâm Khai Trí - Mái nhà tình thương của trẻ tự kỷ, khuyết tật

25/01/2021

Trước khi thành lập thành Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí, cơ sở Khai Trí chỉ có vẻn vẹn một giáo viên là cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà và bốn học sinh mắc hội chứng tự kỷ và khuyết tật trí tuệ.  

Sau vài tháng hoạt động với quy mô nhóm nhỏ, dần dần có nhiều phụ huynh biết đến và tìm đến đăng ký cho con em mình theo học. Đến đầu năm 2012, cơ sở Khai Trí đã tiếp nhận hơn 20 cháu mắc các dạng tật như: Tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, khiếm thính, khuyết tật ngôn ngữ, Down, tăng động giảm chú ý (ADHD)… Trước tình hình nhu cầu theo học của các cháu và nguyện vọng cấp thiết của phụ huynh cần có ngay mô hình can thiệp càng sớm thì cơ hội hòa nhập cho trẻ càng cao, cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà và các phụ huynh đã cùng nhau xây dựng một cơ sở giáo dục với tên gọi là Khai Trí Vĩnh Phúc.   

Ban đầu, với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhưng với tinh thần tất cả vì các em nhỏ không may mắn, phụ huynh và giáo viên của cơ sở Khai Trí đã nỗ lực không biết mệt mỏi để xây dựng cơ sở Khai Trí trở thành mái nhà tình thương dành cho trẻ tự kỷ và khuyết tật.

Sau 5 năm hoạt động, cơ sở can thiệp sớm Khai Trí đã giúp được hơn 30 học sinh khuyết tật hòa nhập được với cộng đồng và theo học tại các trường phổ thông. Tháng 8/2016, Cơ sở can thiệp sớm Khai Trí được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định cho phép thành lập Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí.

Cô giáo Nguyễn Thị Việt Hà với học sinh trong giờ học

Hiện nay, Trung tâm có 15 giáo viên các chuyên ngành: giáo dục đặc biệt, mầm non, tâm lý, công tác xã hội, giáo dục tiểu học, chăm sóc và giáo dục cho hơn 80 trẻ khuyết tật. Trong đó, Trung tâm đang nuôi dạy miễn phí cho 9 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như trẻ mồ côi, bố mẹ đều là người tâm thần, gia đình hộ nghèo và cận nghèo, gia đình có hai con đều bị khuyết tật… Từ gạo ăn hàng ngày, tiền học phí (2 triệu/em/tháng), các cô giáo của Trung tâm đều phải bớt một phần lương thưởng và chế độ của mình, mới đủ kinh phí duy trì Trung tâm.

Cô Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Trung tâm khai trí tâm sự: “Đối với tôi, mục tiêu lớn nhất của cuộc đời là xây dựng Trung tâm Khai Trí trở thành ngôi nhà hạnh phúc cho những “Thiên thần đặc biệt” ấy. Bởi các em xứng đáng được sống một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, an nhiên như chính tâm hồn các em. Sự kỳ thị, xa lánh của xã hội sẽ làm tình trạng của các em thêm nặng. Chỉ có tình thương, sự kiên trì của thầy cô trực tiếp chăm sóc, giáo dục các em và sự giúp đỡ của tất cả mọi người mới có thể giúp đỡ được các em hòa nhập với cộng đồng”.

Mọi sự giúp đỡ của tổ chức, cá nhân xin gửi về địa chỉ:
Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục hòa nhập Khai Trí
Khu hành chính 15, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Số điện thoại liên hệ: 0987622990

 

Các tin đã đưa ngày: