Tự hào thành tựu 20 năm tái lập tỉnh, quyết tâm phấn đấu xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc giàu đẹp, phồn vinh

10/01/2017

Trong không khí cả nước đang tích cực thi đua, phấn đấu hoàn thành kế hoạch, mục tiêu năm 2016 - đón chào Xuân mới - năm 2017, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc của tỉnh Vĩnh Phúc rất đỗi tự hào, hồ hởi, phấn khởi Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh (1/1/1997-1/1/2017).

Thực hiện Nghị quyết Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa IX, Vĩnh Phúc được tái lập sau 29 năm hợp nhất với tỉnh Phú Thọ. Thời điểm mới tái lập, Vĩnh Phúc là một tỉnh nghèo, thuần nông; các ngành công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển. Toàn tỉnh chỉ có 91 doanh nghiệp với số vốn đăng ký nhỏ bé - 57 tỷ đồng, công nghệ lạc hậu, năng suất, hiệu quả kinh tế thấp; kết cấu hạ tầng yếu kém; thu ngân sách Nhà nước chỉ đạt 110 tỷ đồng; các lĩnh vực văn hóa - xã hội chưa phát triển, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Được sự giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương; phát huy truyền thống năng động, sáng tạo của con người Vĩnh Phúc, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, đồng lòng, khai thác tiềm năng, thế mạnh, vượt qua khó khăn, thách thức và vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị. Trong 20 năm qua, Vĩnh Phúc luôn kiên trì và quyết tâm thực hiện quan điểm xuyên suốt: Quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng phải đi trước một bước; tập trung phát triển mạnh công nghiệp để công nghiệp là nền tảng, động lực của nền kinh tế và tăng thu ngân sách; phát triển các ngành dịch vụ, vừa làm đòn bẩy kinh tế, vừa tạo ra tăng trưởng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Sau 20 năm nỗ lực phấn đấu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân và sự bứt phá của cộng đồng doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, vị thế của tỉnh ngày càng được khẳng định và nâng cao, thể hiện nổi bật trên một số nội dung:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả thời kỳ đạt ở mức cao, bình quân giai đoạn 1997-2016 ước đạt 15,37%/năm, đặc biệt có những năm đạt trên 20%. Quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng và tăng lên; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2016 đạt 77,2 nghìn tỷ đồng (tăng 40 lần so với năm 1997); tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2016 tăng hơn 33 lần so với năm 1997 (từ 2,18 triệu lên 72,3 triệu đồng/người/năm).

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng tăng nhanh; tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm mạnh, nhưng giá trị tuyệt đối vẫn tăng.

Thu ngân sách Nhà nước tăng nhanh. Từ một tỉnh phụ thuộc vào trợ cấp của Trung ương, đến năm 2004, Vĩnh Phúc đã tự cân đối được ngân sách và có điều tiết về Trung ương; năm 2009, thu ngân sách vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng; năm 2014, vượt 20 nghìn tỷ đồng và đến năm 2016, vượt mốc 30 nghìn tỷ đồng (gấp gần 280 lần so với năm 1997); trong đó thu nội địa nhiều năm liền đứng thứ 2 miền Bắc, chỉ sau thành phố Hà Nội. Chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ theo dự toán và cơ bản bảo đảm nhiệm vụ của tỉnh.

Thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả quan trọng. Tỉnh đã có những hướng đi mang tính đột phá để trở thành điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư. Với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; tập trung tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp; do đó môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao; nhiều năm liền, Vĩnh Phúc đứng trong tốp dẫn đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đến nay, tỉnh đã thu hút được 884 dự án, gồm 231 dự án FDI với số vốn đăng ký 3,56 tỷ USD; 653 dự án DDI với số vốn đăng ký 56,8 nghìn tỷ đồng. Vĩnh Phúc cũng là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước có nghị quyết chuyên đề về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; trên địa bàn tỉnh có 7.394 doanh nghiệp dân doanh với số vốn đăng ký đạt gần 56 nghìn tỷ đồng.

Sản xuất công nghiệp khẳng định là nền tảng của nền kinh tế, có đóng góp lớn đến tăng trưởng và thu ngân sách của tỉnh. Đến nay, tỉnh đã được quy hoạch 19 khu công nghiêp với diện tích trên 5,5 nghìn ha và đã có 11 khu công nghiệp được thành lập với diện tích 2,3 nghìn ha. Một số doanh nghiệp lớn vào đầu tư và sản xuất ra các sản phẩm, đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách của tỉnh và tạo việc làm cho hàng vạn lao động như: Toyota, Honda, Piaggio, Deawoo bus, tập đoàn Prime, thép Việt Đức... Trong nhiều năm, Vĩnh Phúc luôn được xếp trong tốp đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp.

Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả khá, góp phần quan trọng đảm bảo ổn định xã hội. Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của Cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc, với chủ trương "khoán hộ", phong trào trồng ngô đông và ổn định sản xuất 3 vụ/năm trong những năm bao cấp. Trong thời kỳ đổi mới, Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2006-2010, định hướng đến năm 2020, trong đó có rất nhiều cơ chế, chính sách (sau này được Trung ương nghiên cứu và triển khai trên toàn quốc) như miễn thủy lợi phí cho sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ giáo dục mầm non, giảm các khoản đóng góp cho nông dân...

Các ngành dịch vụ đều có tăng trưởng; sản phẩm dịch vụ ngày càng phong phú, đa dạng. Kinh doanh du lịch có nhiều đổi mới, một số khu du lịch được đầu tư, khai thác ngày càng hiệu quả. Nhiều công trình phục vụ văn hoá, các khu du lịch như: Đại Lải, Tam Đảo, Tây Thiên, Đầm Vạc, Quảng trường, Nhà hát... được đầu tư hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân và thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài tỉnh.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới theo lộ trình. Công tác lập, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch luôn đi trước một bước và được bố trí đủ nguồn lực thực hiện, triển khai một cách khoa học, đồng bộ; Vĩnh Phúc là một trong ít tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị không theo địa giới hành chính. Công tác quản lý đầu tư xây dựng được quan tâm, chú trọng và đi vào nền nếp. 

Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ và đã đạt được những kết quả quan trọng. Với những cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ cho nông nghiệp, nông thôn từ những năm 2006 theo Nghị quyết của Tỉnh ủy nên việc xây dựng nông thôn mới có nhiều thuận lợi. Giai đoạn 2011-2016, toàn tỉnh đã huy động được trên 20 ngàn tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới; 2 huyện (Yên Lạc, Bình Xuyên) là huyện nông thôn mới và ước hết năm 2016 có 92 xã (chiếm 82,1%) đạt chuẩn nông thôn mới, đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau Đồng Nai.

Giáo dục - Đào tạo không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Vĩnh Phúc là tỉnh thứ 5 của toàn quốc được công nhận đạt chuẩn phổ cập Mẫu giáo 5 tuổi vào năm 2013 và đạt phổ cập Tiểu học mức độ 2 năm 2014. Học sinh của tỉnh luôn đạt thứ hạng cao trong các cuộc thi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Phân luồng học sinh sau Trung học cơ sở được khẳng định là chủ trương đúng và đạt kết quả tốt; cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được quan tâm đầu tư, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên; các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể mang đậm bản sắc văn hóa Vĩnh Phúc đã được nghiên cứu, sưu tầm và từng bước được hệ thống hóa. Các công trình trọng điểm được đầu tư tạo điểm nhấn về cảnh quan văn hóa du lịch. Công tác tổ chức và quản lý lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực. Báo chí, xuất bản, phát thanh, truyền hình được cải thiện cả về hình thức lẫn nội dung. Giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội được chú trọng; quốc phòng được giữ vững và tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân có sự chuyển biến tích cực ngay từ cơ sở.

Có thể khẳng định rằng, sau 20 năm tỉnh được tái lập, kinh tế - xã hội Vĩnh Phúc có bước phát triển vượt bậc; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; quy mô của nền kinh tế không ngừng tăng lên; các lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quốc phòng được củng cố tăng cường; diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới. Đây là cơ sở, tiền đề vững chắc để Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gần.

Nhìn lại công tác chỉ đạo, điều hành trong 20 năm qua, chúng ta có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm quan trọng, đó là: Trong chỉ đạo điều hành phải thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Trong triển khai thực hiện trên tinh thần tập trung, quyết liệt; vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào điều kiện cụ thể của tỉnh, tạo ra bước đột phá trong từng thời điểm cụ thể trên các lĩnh vực. Thường xuyên tổng kết thực tiễn để kịp thời bổ sung cơ chế, chính sách của tỉnh cho phù hợp. Trong phát triển kinh tế, kết hợp hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; quan tâm giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng nhanh và bền vững; giữa tăng tưởng kinh tế với các vấn đề xã hội, giữ gìn môi trường, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Chúng ta rất tự hào và trân trọng những thành tựu đã đạt được trong 20 năm qua, đánh dấu một mốc son sáng chói, bước sang một giai đoạn mới, nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề, Tỉnh ủy đã xác định mục tiêu từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo là: Tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững. Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng kết hợp phát triển chiều rộng với chiều sâu. Xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước; phấn đấu đến năm 2020, cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị, tiến tới trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 20 của thế kỷ XXI.

Để thực hiện  thành công mục tiêu trên, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như sau:

Thứ nhất, tập trung đẩy mạnh sản xuất công nghiệp để công nghiệp tiếp tục là động lực cho sự phát triển của tỉnh. Mở rộng sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh như ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng. Khuyến khích phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các sản phẩm chủ lực; từng bước phát triển sản xuất các sản phẩm công nghệ cao; tập trung sản xuất lắp ráp các thiết bị tin học; tập trung đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật cho các khu công nghiệp. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Bá Thiện, khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, các khu công nghiệp đã hình thành chưa lấp đầy và các khu công nghiệp còn lại đã phê duyệt quy hoạch, từ đó tạo bước phát triển mới về công nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

Thứ hai, Tập trung phát triển các ngành dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển dịch vụ, du lịch đến năm 2020. Đầu tư hoàn thiện và khai thác có hiệu quả các khu danh thắng Tây Thiên; khu du lịch Tam Đảo, Đại Lải. Tăng cường thu hút đầu tư vào các Khu du lịch như: Tam Đảo II, Khu đô thị sinh thái Vĩnh Thịnh - An Tường, Đại Lải, Đầm Vạc. Phát triển đồng bộ các dịch vụ đi kèm, nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách và nhân dân trong tỉnh.

Thứ ba, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với giải quyết lao động nông thôn. Thực hiện tốt công tác dồn thửa, đổi ruộng, tập trung, tích tụ ruộng đất để đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bền vững, tiến tới xuất khẩu một số sản phẩm nông nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới để tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018.

Thứ tư, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hoá, xã hội. Thực hiện tốt việc đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục - Đào tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng cho sự nghiệp công nghiệp hóa. Phát triển mạng lưới y tế theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng; đầu tư xây dựng mới các bệnh viện tuyến tỉnh và các trung tâm, cơ sở y tế chuyên khoa. Tập trung đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo, huấn luyện và từng bước đầu tư Khu liên hiệp thể thao của tỉnh; đồng thời, khai thác và sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa gắn với phát triển du lịch. Đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm; thực hiện tốt các chính sách xã hội, đặc biệt đối với thương binh, gia đình chính sách, người có công. Giải quyết tốt các vấn đề xã hội bức xúc. Đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc có bề dày truyền thống cách mạng và văn hiến. Những thành tựu tỉnh chúng ta đã đạt được trong 20 năm qua là dấu gạch nối, sự kế tiếp kỳ diệu, tô thắm truyền thống quý báu đó. Chúng ta đang đứng trước rất nhiều thời cơ, thuận lợi, song, cũng có không ít khó khăn, thách thức đang ở phía trước. Để Vĩnh Phúc đạt được nhiều thành tích cao lớn hơn, giàu đẹp, phồn vinh hơn nữa, xứng đáng với niềm mong muốn, lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Vĩnh Phúc năm 1963, tôi kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên, người con quê hương đang sinh sống, công tác trên mọi miền của Tổ quốc, kiều bào định cư ở nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hãy phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết một lòng; tập trung trí tuệ, nỗ lực phấn đấu, góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh.

Năm 2016 đã kết thúc, chuẩn bị bước sang Xuân mới Đinh Dậu - năm 2017, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Vĩnh Phúc tôi gửi tới toàn Đảng bộ và Nhân dân những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc một năm mới thắng lợi, thành công!

HOÀNG THỊ THÚY LAN

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,

Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh

 

 

Các tin đã đưa ngày: