Doanh nghiệp chăm lo Tết cho người lao động

18/01/2017

Những ngày này, cùng với đẩy mạnh hoạt động sản xuất để kịp giao đủ đơn hàng cho đối tác, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang ráo riết chuẩn bị lương thưởng, quà Tết cho người lao động, coi đây là động lực giúp người lao động gắn bó cùng doanh nghiệp, cả lúc thuận lợi cũng như những lúc khó khăn.  

Hầu hết người lao động được nhận tháng lương thứ 13 

2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản có nhiều mảng sáng nhưng do chịu sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Prime Đại Việt, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên gặp không ít khó khăn, thách thức. Ước năm 2016, tổng doanh thu của Công ty đạt trên 1.000 tỷ đồng, chỉ tương đương với năm 2015.

  Công ty cổ phần Prime Đại Việt thưởng Tết cho người lao động
bình quân
từ 8-15 triệu đồng/người 

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Công ty cổ phần Prime Đại Việt đang tạo việc làm ổn định cho gần 500 lao động, với mức lương bình quân 8 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với quan điểm người lao động là tài sản của doanh nghiệp nên năm nay, Công ty tiếp tục chuẩn bị chu đáo lương, thưởng, quà Tết cho người lao động. Theo đó, ngoài thưởng tháng lương thứ 13, Công ty sẽ tổ chức tiệc tất niên, tặng giỏ quà Tết trị giá từ 300.000-500.000 đồng cho người lao động và chuẩn bị ít nhất từ 5-10 suất quà cho các gia đình công nhân khó khăn.  

Theo ông Trung, món quà Tết trao cho người lao động mỗi dịp Tết đến xuân về không chỉ thể hiện sự quan tâm mà còn là lời cảm ơn của ban lãnh đạo Công ty đến người lao động sau 1 năm hăng say làm việc. Để có được giỏ quà Tết ý nghĩa, Ban chấp hành Công ty đã tổ chức cuộc họp, lắng nghe những đóng góp của công nhân. Đến 95% anh em đồng ý chọn những sản phẩm thiết thực vì vừa đáp ứng nhu cầu biếu tặng, thể hiện trọn vẹn lòng tri ân của người tặng vừa thỏa mãn được nhu cầu tiêu dùng ngày Tết của người nhận. “Nhiều năm nay, những sản phẩm phổ thông phục vụ cho ngày Tết như bánh, mứt, kẹo, dầu ăn…luôn được Công ty ưu tiên chọn mua làm quà Tết cho người lao động” – ông Trung cho biết. 

Không chỉ là 1 trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều năm qua, Công ty TNHH Heasung Vina, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên còn là doanh nghiệp có truyền thống chăm lo tốt đời sống người lao động. Đến Công ty vào thời điểm này, lãnh đạo và cán bộ công đoàn Công ty đang rất bận rộn để chuẩn bị các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.  

Trao đổi với chúng tôi, ông Seo Kwang Hee, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Sau 5 năm có mặt tại Vĩnh Phúc, hoạt động sản xuất, kinh doanh của HeaSung Vina ngày càng được mở rộng, phát triển. Từ 1 xưởng sản xuất, với khoảng 150 công nhân, đến nay, Công ty đã có 4 xưởng sản xuất, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 4.500 công nhân, với mức lương bình quân từ 6-6,5 triệu đồng/người/tháng, trong đó, 95% lao động là người địa phương. Đặc biệt, HeaSung Vina đã 4 lần tăng vốn đầu tư từ 11 triệu USD lên 72 triệu USD và sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng vốn trong những năm tiếp theo. Để tri ân sự cống hiến của người lao động, năm nay, Ban Giám đốc quyết định trích một phần lợi nhuận động viên công nhân theo bảng xếp loại A,B,C. Theo đó, Tết nguyên đán Đinh Dậu, người lao được nhận mức thưởng thấp nhất là 1 tháng lương cộng với quà của Công đoàn và cao nhất là 3, 4 tháng lương cộng với quà của Công đoàn. Bên cạnh đó, Công ty còn tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, tiệc tất niên. Riêng những công nhân có hoàn cảnh khó khăn còn được Công đoàn và Công ty hỗ trợ từ 500 nghìn đồng -2 triệu đồng/người. 

Với quyết tâm mọi người lao động đều có Tết, ngay từ đầu quý IV/2016,  Công ty TNHH Partron Vina đã xây dựng xong kế hoạch lương, thưởng Tết cho người lao động năm 2017. Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Partron Vina là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện điện tử cho hãng điện thoại SumSung. Hiện Công ty đang tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 5.200 lao động, với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Như nhiều doanh nghiệp khác, Tết năm nay, Công ty thưởng tháng lương thứ 13, đồng thời, đẩy nhanh chu kỳ trả lương cho người lao động. Mỗi người lao động sẽ được nhận một phần quà Tết do Ban Giám đốc công ty gửi tặng. “Từ năm 2013 đến nay, công ty thực hiện thưởng thành quả cho người lao động khi sản xuất gia tăng, điều này dựa trên tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty trong 1 năm. Ngoài ra, Công đoàn công ty còn thực hiện việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà và các hoạt động vui Tết cho người lao động không có điều kiện về quê ăn Tết hoặc phải lao động trong dịp Tết”- ông Cường chia sẻ. 

Nhiều hoạt động chăm lo Tết thiết thực 

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay, hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch với những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2017 như: Tổ chức đưa đón, hỗ trợ tiền, vé xe cho người lao động ở xa về quê ăn Tết; tổ chức tiệc tất niên và các hoạt động vui chơi giải trí trước và sau Tết Nguyên đán; thăm và tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn…Đặc biệt, những công nhân ở lại ăn Tết, các công đoàn cơ sở đều có kế hoạch thăm hỏi, động viên, tặng quà và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, bảo đảm cho người lao động đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn năm 2016

Để tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho người lao động, đặc biệt là động viên, hỗ trợ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, dự kiến vào tối ngày 6/1/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy năm 2017” tại Nhà hát tỉnh.  

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa này, ông Đỗ Ngọc Anh, Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Với mục tiêu tất cả người lao động đều có Tết, hằng năm, ngay từ đầu tháng 11, Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân, lao động, thực hiện các chính sách tiền lương, tiền thưởng Tết, hỗ trợ phương tiện vé tàu, xe ô tô cho người lao động về quê đón Tết. Riêng Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tăng 1.000 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chỉ đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị tổ chức các hoạt động thiết thực vì lao động nghèo.  

Theo thống kê của UBND tỉnh, hiện Vĩnh Phúc có trên 7.300 doanh nghiệp. Với tình hình sản xuất kinh doanh đang trên đà phục hồi và tăng trưởng trở lại như hiện nay, dịp Tết này, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị chu đáo việc chăm lo Tết cho người lao động. Đây là tín hiệu tốt để quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động ngày càng tin tưởng, gắn bó hơn trong thời gian tới. 

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: