Xuân mới, nhiều triển vọng mới

24/01/2017

Hòa trong không khí cùng cả nước thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, năm 2016, với sự cố gắng, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nên Vĩnh Phúc đã giành được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Những kết quả đáng mừng đó không chỉ đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế tỉnh nhà mà còn làm giàu thêm những thành tựu đáng tự hào của tỉnh sau 20 năm tái lập (1/1/1997-1/1/2017).

Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đồng thời tổ chức công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Song, dưới sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh, KT-XH của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng:

Sản xuất nông nghiệp - xây dựng nông thôn mới: Mặc dù sản xuất trồng trọt, thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề do thời tiết rét đậm, rét hại, ngập úng. Tuy nhiên, tổng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản (theo giá so sánh 2010) tăng 3,24% so với năm 2015 và đạt kế hoạch đề ra, trong đó: trồng trọt giảm 7%, thủy sản giảm 1,3% so với năm 2015, chăn nuôi tăng 12,5% đã đóng góp quan trọng vào tốc độ phát triển của toàn ngành nông nghiệp. Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn được đẩy mạnh. Lần đầu tiên, sản phẩm thanh long của tỉnh đã được xuất khẩu sang thị trường Malaixia, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai tích cực; năm 2016 dự kiến có thêm 24 xã đạt chuẩn, đưa tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 92 xã, đạt 82,1% số xã trong toàn tỉnh; 1 huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới (Bình Xuyên), đưa tổng số huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới lên 2 huyện (Yên Lạc, Bình Xuyên).

Sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, ước giá trị sản xuất toàn ngành (giá ss2010) tăng 9,2% so với năm 2015 và đạt 109,9% kế hoạch, trong đó: Khu vực Nhà nước tăng 14,5%; khu vực ngoài nhà nước tăng 19,1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 7,5% so với năm 2015.

Công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được triển khai tích cực. Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư do tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 27/12/2016, đến nay đã có 886 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong đó có 231 dự án FDI với tổng vốn đăng ký  6,6 tỷ USD; 655 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký gần 64.500 tỷ đồng. Cũng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư có 25 dự án được ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng số vốn đăng ký 5,84 tỷ USD.

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp được đẩy nhanh. Công tác huy động và giải ngân vốn ODA cũng đạt kết quả khá.

Năm 2016, hưởng ứng Năm quốc gia khởi nghiệp, tỉnh đã tổ chức 7 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, tỉnh còn triển khai mô hình “gặp gỡ doanh nhân” vào chiều thứ 6 hàng tuần nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy tiếp tục được triển khai có hiệu quả bằng những chính sách hỗ trợ cụ thể nên hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có sự khởi sắc. Trong năm, đã có 833 doanh nghiệp được thành lập với tổng vốn đăng ký 4,3 nghìn tỷ đồng, tăng 22% về số doanh nghiệp và tăng 47% về vốn đăng ký, đưa tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 7.394 doanh nghiệp, số vốn đăng ký đạt gần 56 nghìn tỷ đồng.

Dịch vụ kinh doanh thương mại diễn ra sôi động, hàng hóa trên thị trường phong phú, đa dạng đáp ứng tốt nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Hệ thống cơ sở hạ tầng chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh được đầu tư, mở rộng. Công tác quản lý thị trường được quan tâm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá cả, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng... Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 6,5% so với năm 2015.

Thu - chi ngân sách: Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 32 nghìn tỷ đồng, trong đó riêng thu nội địa đạt trên 29 nghìn tỷ đồng. Các khoản chi ngân sách được quản lý và thực hiện tiết kiệm triệt để, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chi của tỉnh.

Các lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục được quan tâm; Nghị quyết của Trung ương và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo được triển khai có hiệu quả. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được đầu tư; chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được nâng lên. Do vậy, chất lượng giáo dục cả mũi nhọn và đại trà tiếp tục được giữ vững.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo, nhất là việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở y tế. Trong năm, không để xảy ra dịch bệnh lớn; chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên; vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng.

Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cũng đạt kết quả tốt. Toàn tỉnh giải quyết việc làm cho gần 25 nghìn lao động, vượt kế hoạch đề ra; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68%, tăng 2,5% so với năm 2015. An sinh xã hội trên địa bàn được đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,89%.

Đặc biệt, năm 2016, tỉnh tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Đây là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong 2 thập kỷ qua. Với khát vọng xây dựng quê hương Vĩnh Phúc giàu đẹp, phồn vinh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh qua các thời kỳ đã phát huy truyền thống tư duy sáng tạo; vận dụng linh hoạt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tế; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, sau 20 năm tái lập, Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu rất đỗi tự hào. Từ một tỉnh nghèo, Vĩnh Phúc đã vươn lên trở thành điểm sáng trong phát triển KT-XH ở khu vực phía Bắc; là một trong 13 tỉnh, thành có đóng góp cho ngân sách Trung ương, đứng thứ hai về thu nội địa (sau Thủ đô Hà Nội). Quy mô nền kinh tế của tỉnh tăng gần 40 lần; tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao (bình quân đạt 15,37%); thu ngân sách tăng hơn 280 lần; bình quân thu nhập đầu người tăng 33,2 lần so với khi tái lập tỉnh. Đó là những mốc son trong chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh trong 20 năm qua. Chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh được tổ chức trong những ngày cuối tháng 12 năm 2016 vừa qua cũng là dịp quảng bá tiềm năng, hình ảnh của tỉnh đến bạn bè trong nước và quốc tế. Một trong những điểm nhấn của chuỗi sự kiện đó là Hội nghị xúc tiến đầu tư với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hội nghị đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng trong thu hút đầu tư của tỉnh. Cũng trong dịp này, tỉnh đã khánh thành và khởi công nhiều dự án lớn, quan trọng như dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2; dự án mở rộng đường từ cầu Chân Suối lên Khu du lịch Tam Đảo 1...

Những thành tựu mà tỉnh đạt được trong năm 2016 nói riêng và chặng đường 20 năm qua nói chung là rất quan trọng và đáng tự hào, là công lao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh qua các thời kỳ. Đây là tiền đề quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp và thành phố trực thuộc Trung ương. Chặng đường phía trước tuy có nhiều thuận lợi nhưng không phải không có những khó khăn. Sau nhiều năm tăng trưởng cao, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh có dấu hiệu chững lại. Nội tại nền kinh tế còn tiềm ẩn những yếu tố thiếu bền vững, tỷ trọng khu vực dịch vụ trong cơ cấu kinh tế còn thấp. Lộ trình thực hiện các hiệp định thương mại tự do, nhất là thực hiện AFTA sẽ tác động đến ngành công nghiệp chủ lực và thu ngân sách của tỉnh. Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu quan trọng đã đề ra, bên cạnh sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, tiếp tục khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững. Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chú trọng phát triển theo chiều sâu. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu của các cấp, các ngành; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Hai là, tập trung phát triển công nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển những ngành, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường; mở rộng sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực; khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp; thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp đã hình thành, phấn đấu đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm công nghiệp của vùng và cả nước.

Ba là, phát triển mạnh các ngành dịch vụ, trong đó tập trung cho phát triển du lịch, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tập trung đầu tư, khai thác hiệu quả các khu, điểm du lịch hiện có; tăng cường thu hút đầu tư vào các khu vực đã được quy hoạch phát triển du lịch. Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch theo hướng chuyên nghiệp; mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ; chú trọng bảo vệ thiên nhiên, môi trường; tăng cường quảng bá về du lịch, tạo sức hấp dẫn và hình ảnh mới về du lịch của tỉnh.

Bốn là, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn. Đẩy nhanh quá trình dồn thửa, đổi ruộng để đưa cơ giới vào sản xuất; thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hình thành chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Tập trung đầu tư mở rộng diện tích, nâng cao sản lượng, chất lượng một số sản phẩm, hướng tới thị trường xuất khẩu. Hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Năm là, tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch, nhất là quy hoạch phát triển đô thị. Tập trung đầu tư hoàn thành chương trình phát triển hạ tầng khung đô thị; triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh. Tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự đô thị; triển khai các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Sáu là, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới, trong đó chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, trách nhiệm, tâm huyết vì sự phát triển của tỉnh.

Những thành quả đáng tự hào hôm nay là sự kết tụ của khát vọng vươn lên, tư duy sáng tạo, sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ lãnh đạo và mỗi người dân Vĩnh Phúc. Tin rằng, với truyền thống, ý chí, quyết tâm đó, chặng đường phía trước dù không ít khó khăn nhưng nhất định sẽ thành công. Nhân dịp đón Xuân Đinh Dậu, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi gửi tới toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh lời chúc mừng năm mới với nhiều thành công mới, an khang, hạnh phúc đến với mọi nhà.          

NGUYỄN VĂN TRÌ

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

 

Các tin đã đưa ngày: