Hối hả trên những công trình, dự án trọng điểm

19/01/2018

Trong không khí Tết đến, xuân về, trên khắp các công trình, dự án, nhất là các công trình, dự án trọng điểm, công trình mang tính cấp bách của tỉnh, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đảm bảo chất lượng, thời gian quy định, góp phần từng bước tạo ra hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hướng đến xây dựng Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. 

Công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh: Đang tăng tốc 

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng những ngày này, trên công trường xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, 2 liên doanh nhà thầu là Tổng Công ty Thành An và Tổng Công ty 789 - Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ xây dựng gói thầu số 8 - Nhà điều trị nội trú, phấn đấu thi công xong phần thô của móng và tầng hầm công trình này trước ngày nghỉ Tết nguyên đán.  

Dự án công trình Nhà điều trị nội trú được khởi công xây dựng từ tháng 7/2017, với tổng diện tích trên 5.000m2, quy mô 710 giường bệnh. Dự án có tổng mức đầu tư 788 tỷ đồng, được thực hiện từ nguồn ngân sách chi đầu tư phát triển cho lĩnh vực y tế và vốn dành cho công trình trọng điểm hằng năm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2015 - 2020. Công trình sẽ hoàn thành, bàn giao cho chủ đầu tư vào tháng 7/2019.  


Dù thời tiết không thuận lợi nhưng các kỹ sư, công nhân
thi công dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn hăng say lao động

Ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Chỉ huy trưởng công trình cho biết: Để tạo khí thế lao động sôi nổi, trước mắt là hoàn thành  phần thô của móng và tầng hầm, đơn vị đã phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng. Bên cạnh đó, huy động tối đa phương tiện máy móc, nhân lực, với hơn 30 kỹ sư, hơn 200 công nhân luôn có mặt tại công trường. Mọi vật tư, vật liệu xây dựng đầu vào đều được đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư lấy mẫu kiểm tra, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. “Với những người thợ, kỷ luật lao động, chất lượng công trình, mốc thời gian hoàn thành luôn được đặt lên hàng đầu. Vì lẽ đó, chúng tôi không quản khó khăn về thời tiết, thời điểm thi công…sẵn sàng làm việc với tình thần trách nhiệm cao nhất”.- ông Quang khẳng định.  

Theo ông Quang, với cường độ làm việc và tinh thần sẵn sàng tăng ca của đội ngũ kỹ sư, người lao động, nhất là việc tạo điều kiện thuận lợi của các cấp, các ngành và việc thường xuyên kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu từ Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình, chắc chắn đơn vị thi công sẽ hoàn thành xong việc xây dựng phần thô của móng và tầng hầm trước ngày 23 Tết, vượt tiến độ 1 tuần.  

 

Dự án đường Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch: Sẽ thông toàn tuyến trước 25 Tết 

Với quyết tâm thông xe toàn tuyến và đưa tuyến đường Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch vào sử dụng dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương kinh tế và vui xuân của nhân dân 2 huyện Lập Thạch và Sông Lô, ngay sau khi được bàn giao mặt bằng phần còn lại của khu vực núi thôn Nứa, đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân đã huy động 5 máy xúc, 2 máy khoan, 20 ô tô tải và gần 20 kỹ sư, công nhân thực hiện nổ mìn phá đá, thi công nền đường.  

Ông Nguyễn Đức Long, kỹ sư Ban quản lý dự án công trình giao thông 2, Sở Giao thông Vận tải cho biết: Dự án đường Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch được triển khai từ năm 2013, với chiều dài 5,2km, tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng và đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã gặp phải nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do việc xác định nguồn gốc đất và các tranh chấp đất đai giữa các hộ dân nên dự án đã không hoàn thành, về đích đúng hẹn vào năm 2016 và phải xin gia hạn 2 lần vào tháng 6/2017 và tháng 12/2017. Đặc biệt, từ cuối năm 2016, khi dự án vào giai đoạn hoàn thiện thì một số hộ dân thôn Nứa, xã Tử Du, huyện Lập Thạch tiếp tục phản đối, không cho đơn vị thi công thực hiện phương pháp nổ mìn tại gói thầu số 3 thi công nền đường.


Sau gần 2 tháng tập trung cao độ, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân
sắp bóc xong lớp đất đá, thông tuyến  tại thôn Nứa, xã Tử Du

Để tạo sự đồng thuận trong dân và để đảm bảo tiến độ công trình, lãnh đạo UBND huyện Lập Thạch đã đến từng hộ dân để tìm hiểu, nắm bắt tâm tự, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, giải thích, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có chính sách hỗ trợ phù hợp cho người dân và từ ngày 26/9/2017 đến nay đều duy trì lực lượng bảo vệ thi công 24/24 giờ tại khu vực này.  

Trước kiến nghị của nhân dân, Sở Giao thông Vận tải và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân đã tiến hành thử nghiệm các phương pháp thi công khác như dùng máy đào công suất lớn, búa phá đá hiện đại nhưng vẫn không đem lại hiệu quả tối ưu bằng phương án nổ mìn. “Sở dĩ chúng tôi chọn phương pháp nổi mìn là bởi phương án này sẽ giảm chi phí, đường thẳng, chất lượng nền đường được đảm bảo. Còn nếu không thực hiện nổ mìn, dự án phải điều chỉnh đường đi vòng qua núi, qua đồng ruộng, đầm lầy, địa chất đất yếu và kinh phí thực hiện sẽ phát sinh thêm trên 10 tỷ đồng, thời gian thi công cũng kéo dài thêm 6 tháng so với phương án nổ mìn phá đá” – ông Long cho biết. 

Ông Bùi Quang Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân khẳng định: Để đảm bảo tiến độ thi công, ngoài các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, địa phương, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân cũng trích kinh phí hỗ trợ từ 2-5 triệu đồng cho các hộ dân tùy vào khoảng cách giữa các hộ với khu vực triển khai dự án. Bên cạnh đó, tuân thủ tốt các điều kiện về địa điểm sử dụng vật liệu nổ, lượng thuốc nổ, khoảng cách khu vực an toàn và thực hiện thời gian nổ om nứt đá từ 11 giờ - 13 giờ trưa và buổi chiều từ 17 giờ  - 18 giờ 30. “Với năng lực, uy tín thi công nhiều công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, nếu trong quá trình thực hiện dự án này không gặp khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 700 khu vực núi thôn Nứa, xã Tử Du, chắc chắn đơn vị sẽ hoàn thành dự án vượt thời gian quy định từ 2 tháng trở lên” – ông Nghĩa khẳng định. 

Cũng theo ông Nghĩa, mặc dù thời tiết không thuận lợi, lượng đá ở núi này cứng và nhiều, nhưng với quyết tâm thông tuyến trước ngày 25 Tết và hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/6/2017, hai tháng qua, Công ty đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện và có thể sẽ tăng ca vào tuần tới để đảm bảo tiến độ dự án theo đúng cam kết.   

Công trình Bệnh viện Sản–Nhi Vĩnh Phúc: Quyết tâm đến tháng 5/2018 hoàn thành gói thầu số 8  

Đến dự án công trình Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc những ngày giáp Tết mới thấy hết không khí lao động hăng say, khẩn trương của các công nhân và đơn vị nhà thầu. Khởi công từ tháng 5/2017, công trình Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc được xây dựng tại địa bàn 2 xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, với diện tích gần 100.000 m2, trong đó, đất xây dựng bệnh viện gần 75.000 m2, quy mô 500 giường bệnh. Giai đoạn I của dự án gồm các hạng mục: Nhà khoa bệnh truyền nhiễm, nhà dinh dưỡng, nhà chống nhiễm khuẩn, nhà giải phẫu bệnh lý - tang lễ, nhà bảo vệ cổng chính kiêm nhà khách, nhà bảo vệ cổng phụ, cổng hàng rào, hệ thống cấp nước, bể chứa, trạm bơm tăng áp, hệ thống phòng cháy chữa cháy, với tổng kinh phí 46 tỷ đồng. Dự án do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh làm chủ đầu tư và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Vĩnh Phúc thi công.


Chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình Bệnh viện Sản – Nhi
luôn có sự phối hợp nhịp nhàng để đẩy nhanh tiến độ dự án

Ông Nguyễn Việt Hà, Chỉ huy trưởng công trình, Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Vĩnh Phúc cho biết: Đối với các đơn vị thi công thì thương hiệu, uy tín được tạo nên bởi chất lượng, tiến độ thực hiện công trình. Vì thế, trong quá trình triển khai, thi công dự án này, cùng với thực hiện việc xây dựng theo đúng hồ sơ thiết kế, tiêu chuẩn về chỉ dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy chuẩn về xây dựng, từ tháng 10/2017, đơn vị đã huy động tối đa phương tiện, lực lượng, với trên 80 cán bộ, kỹ sư và công nhân chia thành 3 ca thi công từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm. “Với tiến độ như hiện nay, đơn vị sẽ thi công xong phần thô 4 khối nhà gồm nhà khoa bệnh truyền nhiễm, nhà dinh dưỡng, nhà chống nhiễm khuẩn, nhà giải phẫu bệnh lý - tang lễ, nhà bảo vệ cổng chính kiêm nhà khách trước ngày 20/1/2018 và hoàn thiện cả gói thầu số 8 trước tháng 5/2018.  

Ông Trần Đức Huyên, kỹ sư Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh cho biết: Công trình Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc là dự án trọng điểm của tỉnh. Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, dự án không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em mà còn góp phần giảm tải cho tuyến Trung ương; là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện nhi Trung ương. Đặc biệt, việc đảm bảo chất lượng công trình và đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án cũng là bước quan trọng cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về phát triển sự nghiệp Y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. 

Để đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và tạo điểm nhấn, diện mạo riêng cho đô thị Vĩnh Phúc vào những năm 2020 của thế kỷ này, sau 21 năm tái lập tỉnh, nhất là 4 năm trở lại đây, Vĩnh Phúc luôn quan tâm đầu tư và dành kinh phí cho xây dựng các công trình, dự án trọng điểm, các công trình mang tính cấp bách năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2015, ngân sách tỉnh đã dành 1.050 tỷ đồng để quyết toán cho 7 công trình và triển khai xây dựng 18 công trình trọng điểm. Năm 2016 là 1.084 tỷ đồng; năm 2017 là 1.800 tỷ đồng. Riêng năm 2018, Vĩnh Phúc sẽ dành 2.477 tỷ đồng để bố trí cho đầu tư, xây dựng Nhà điều trị nội trú, nhà kỹ thuật nghiệp vụ và công trình phụ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh; Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc; dự án đường QL2B từ cầu Chân Suối (km13) đến thị trấn Tam Đảo; dự án đường Nguyễn Tất Thành kéo dài huyện Bình Xuyên, đoạn ĐT 302B đến đường Tôn Đức Thắng kéo dài và một số công trình, dự án quan trọng khác.  

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án, nhất là tránh nợ đọng xây dựng cơ bản, UBND tỉnh đang chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương, các chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý đầu tư từ vốn ngân sách Nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ; tập trung vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản và hoàn thành dứt điểm từng công trình trọng điểm, không đầu tư dàn trải. Chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án; cho thanh lý, chấm dứt hợp đồng đối với các nhà thầu chậm hoặc ngừng triển khai dự án. Nâng cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành giải phóng mặt bằng từ cấp tỉnh đến cấp huyện và xã; kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách.  

Đối với nhóm công trình, dự án đã khởi công, chủ đầu tư cần rà soát lại toàn bộ dự án, điều chỉnh quy mô đầu tư theo hướng đề xuất các hạng mục thực sự cấp thiết, ưu tiên để bảo đảm mục tiêu dự án. Cùng với đó, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm; rà soát lại việc phân bổ vốn và thanh toán vốn của các công trình theo đúng pháp luật; tăng cường phối hợp với nhà tài trợ nguồn vốn ODA để tạo nguồn thu đầu tư cho các công trình trọng điểm; gải quyết dứt điểm công tác đền bù giải phóng mặt bằng; tập trung ưu tiên, giải quyết nhanh thủ tục hành chính đối với các dự án trọng điểm. Chủ đầu tư và đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng, tuy nhiên, cũng phải đặc biệt chú ý đảm bảo chất lượng, mỹ thuật của mỗi công trình, dự án.  

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: