Doanh nghiệp Vĩnh Phúc tự tin, hứng khởi bước vào năm mới

20/01/2018

Từ việc chủ động đổi mới và hấp thụ tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư của Chính phủ, của tỉnh, năm 2017, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc, tiếp tục khẳng định là cánh tay chủ lực của nền kinh tế. Đây cũng là tiền đề, tạo thế và lực mới để các doanh nghiệp vững tin bước vào năm mới và hội nhập thành công.    

Trở lại Công ty TNHH Ong Tam Đảo, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên vào những ngày giáp Tết, được thưởng thức cốc mật ong hoa quả nóng hổi, vị ngọt thanh - một trong những sản phẩm mới của Công ty sẽ ra mắt thị trường vào đầu năm 2018, chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn nỗ lực vượt khó đi lên của doanh nghiệp bởi 5 năm trước, Ong Tam Đảo từng đứng trước nguy cơ phá sản, ngừng hoạt động.  

Trải lòng về những tháng ngày đã qua, bà Lê Thị Nga, Giám đốc Công TNHH Ong Tam Đảo cho biết: Công ty TNHH Ong Tam Đảo thành lập năm 2002. Đây là doanh nghiệp đầu tiên ở miền Bắc chuyên sản xuất, chế biến các sản phẩm từ mật ong nên trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, thách thức do thiếu vốn, kinh nghiệm sản xuất, thị trường tiêu thụ. Để có những chai mật ong chất lượng sản xuất theo hướng công nghiệp và được thị trường đón nhận, Công ty đã thực hiện tốt các khâu chăm sóc, nuôi dưỡng đàn ong, chú ý thời điểm lấy mật, khu vực nuôi. Đồng thời, chủ động đem sản phẩm đến từng cửa hàng, công ty dược trong và ngoài tỉnh chào hàng. Sau 6 năm miệt mài tạo dựng, mật Ong Tam Đảo dần tạo được chữ tín tại thị trường các tỉnh miền Bắc.  


Sau 15 năm phát triển, Ong Tam Đảo đã cung cấp ra thị trường gần 30 mẫu sản phẩm 

Tuy nhiên, những năm 2010-2012,  khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra, hoạt động sản xuất của Công ty vô cùng khó khăn và đứng trước nguy cơ đóng cửa. Thậm chí có thời điểm phải rao bán Công ty do 2 xưởng sản xuất bị cháy thiêu rụi hoàn toàn, trong khi đó lãi suất ngân hàng tăng cao và sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Sau nhiều tuần suy nghĩ và với quyết tâm không thể bỏ nghề truyền thống của gia đình, bà Nga lại đi vay mượn tiền từ ngân hàng, bạn bè và người thân khắc phục xưởng sản xuất. Đồng thời, dày công tìm hiểu nhu cầu thị trường và thuê đội ngũ chuyên gia nghiên cứu, sáng chế các sản phẩm mới. Đặc biệt, để có những chai mật ong chất lượng, thay vì nuôi ở các khu vực ít hoa, bà con nông dân hay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bảo vệ cây cối, hoa màu, Công ty đã di chuyển đàn ong và ký hợp đồng bao tiêu với người nuôi ong khu vực Tam Đảo, Ba Vì, Cúc Phương và các tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang; các khu vực trồng cây ăn quả lớn như Lục Ngạn, Hưng Yên, Lạng Sơn, Yên Bái và một số tỉnh phía Nam.   

Sau hơn 15 năm nỗ lực, đến nay, Công ty TNHH Ong Tam Đảo đã cung cấp ra thị trường gần 30 mẫu sản phẩm chất lượng cao, hấp dẫn về hương vị, phong phú về kiểu dáng, trong đó có nhiều sản phẩm như: Mật ong núi Tam Đảo, sữa ong chúa, phấn hoa, tảo spirulina, mật ong rừng đặc biệt, viên nang sữa ong chúa...được người tiêu dùng tin tưởng và đạt nhiều giải thưởng như: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Bắc, thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng, Cúp Vàng thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng, sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao…  

Theo bà Nga, 3 năm trở lại đây, nghề nuôi ong và chế biến các sản phẩm từ mật ong đã bão hòa nên để tồn tại và phát triển được nghề này, ngoài đầu tư trang thiết bị hiện đại, Công ty luôn phải đi trước, đón đầu xu thế người tiêu dùng. Có nghĩa là sẽ giảm sản lượng mật ong đơn thuần và tập trung nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm đồ uống từ mật ong như: Đồ uống có cồn thấp, đồ uống không cồn, mứt nhuyễn mật ong, mật ong hoa quả. Cùng với đó, chú trọng cung cấp các loại mật ong chất lượng, mật ong sạch cho các công ty dược. Riêng năm 2017, Công ty đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để triển khai Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa; tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, khai thác, bảo quản mật cho 60 hộ dân nuôi ong trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tập trung nghiên cứu cho ra thị trường dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 3 dòng sản phẩm mới từ sự kết hợp độc đáo giữa mật ong với hoa quả tươi nguyên chất, không dùng hóa chất, không thuốc bảo quản và mẫu mã bắt mắt là: Mật ong Menocuramin, mật ong hoa quả và khoảng 50.000 lít rượu vang mật ong.  

Từ việc chủ động đổi mới và có hướng đi riêng, năm 2017, Công ty TNHH Ong Tam Đảo tiếp tục phát triển khi hơn 200 tấn mật, gần 100.000 chai mật ong, hơn 1.000 lọ mật ong hoa quả đã đến tay người tiêu dùng, với doanh thu trên 13 tỷ đồng, tăng 3 tỷ đồng so với năm 2016. “Mục tiêu cao nhất của Công ty là xây dựng Ong Tam Đảo trở thành thương hiệu mạnh và là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh nên năm 2018, Công ty sẽ tiếp tục hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, nghiên cứu cho ra thị trường từ 3-5 sản phẩm mới và mở rộng thị trường bán lẻ vào khu vực miền Nam. Với những tín hiệu khả quan, nhiều sản phẩm mới được khách hàng tin dùng, Ong Tam Đảo tự tin sẽ đạt mục tiêu chiếm từ 50% -60% thị phần bán lẻ mật ong của cả nước vào cuối năm nay” – bà Nga khẳng định.  

Với phương châm hoạt động không chỉ vì lợi nhuận mà hướng đến cộng đồng, những ngày này, cùng với huy động đối đa lực lượng, nâng công suất thu gom chất thải, tái chế nhôm theo đơn đặt hàng của đối tác, Công ty TNHH Song Tinh, thị xã Phúc Yên còn tập trung làm tốt các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động và chuẩn bị hơn 50 suất quà tặng cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn thị xã trước ngày 25/12 âm lịch. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của Vĩnh Phúc trong công tác từ thiện, nhân đạo vì năm nào Song Tinh dành ít nhất từ 400-500 triệu đồng cho hoạt động nhường cơm, sẻ áo này.  

Luôn nở nụ cười trên môi và sẵn sàng xắn tay cùng công nhân đúc khuôn nhôm, bà Mai Thị Hồng Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Song Tinh cho biết: "Năm qua tiếp tục là 1 năm thành công của Song Tinh bởi Công ty đã khẳng định được chữ tín, duy trì đơn đặt hàng thu gom, xử lý hàng triệu tấn chất thải của 20 doanh nghiệp và thực hiện thu gom, tái chế nhôm cho 2 doanh nghiệp ở các khu công nghiệp Bình Xuyên, Phúc Yên, Quang Minh, Bắc Thăng Long (Hà Nội), với tổng doanh thu 17 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016." 


Làm ăn có lãi, Tết này, ngoài thưởng tháng lương thứ 13, 130 lao động
ở Công ty TNHH Song Tinh sẽ được tặng thịt lợn và những giỏ quà Tết

Để đáp ứng tốt các nhu cầu khắt khe của các doanh nghiệp FDI, nhất là từng bước hướng đến phát triển công nghiệp thông minh theo công nghệ 4.0, cùng với tuân thu nghiêm nguyên tắc về thời gian, chất lượng sản phẩm gia công, năm 2017, Công ty đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị hiện đại, xây mới 2 xưởng gia công, nâng cấp 10 xe tải trọng lớn có hệ thống GPS để Tổng Cục môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát hành trình. Đồng thời, xây dựng hệ thống ống khói, hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp dàn phun mưa làm khí sạch hơn, khí thoát ra ngoài ống khói đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và ISO 14001:2004.   

Theo bà Nguyên, điều đáng mừng nhất đối với doanh nghiệp ngay trong tháng 1/2018 là đã ký được đơn đặt hàng thu gom và tái chế nhôm mới với 1 doanh nghiệp Nhật Bản - Công ty TNHH Showoa, khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội, với số lượng 80 tấn/tháng. Ngoài ra, Công ty đang tiếp tục đàm phán và có thể sẽ ký thêm được hợp đồng mới với 1 doanh nghiệp FDI với tháng 2 tới. “Những tín hiệu vui ngay những ngày đầu năm mới như tiếp thêm sức mạnh để từ nay đến năm 2019, Song Tinh sẽ đầu tư xây dựng thêm 1 nhà kho rộng 3.000m2, 1 showroom cho các doanh nghiệp FDI thuê thiệu sản phẩm và mở rộng phạm vi hoạt động, liên kết thu gom, xử lý, tái chế chất thải, nhôm, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương" - bà Nguyên cho biết.   

Do luôn bận rộn với việc kiểm tra tiến độ thi công, chất lượng các công trình và tìm kiếm các đơn hàng mới trong và ngoài tỉnh nên phải sau nhiều lần hẹn, chúng tôi mới có dịp nghe ông Đặng Quang Tùng, Giám đốc HTX vật liệu xây dựng Tuổi trẻ trải lòng về những tháng ngày nhọc nhằn đã qua và cả những dự định lớn lao sẽ làm ở phía trước.   

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo ở tỉnh Thái Nguyên, 18 tuổi, Đặng Quang Tùng khăn gói đi làm thuê đủ thứ nghề để kiếm sống và phụ giúp bố mẹ. Với định hướng theo con đường kinh doanh các sản phẩm bê tông, năm 22 tuổi, ông đầu tư 6 triệu đồng dành dụm được trong những năm đi làm thuê để đi tìm hiểu, học thêm các kỹ năng kinh doanh, kinh nghiệm từ những người thành đạt và tìm về Vĩnh Phúc để lập nghiệp.   

Sau nhiều năm lăn lộn, tích cóp, năm 2011, Đặng Quang Tùng thành lập HTX vật liệu xây dựng Tuổi trẻ ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên với 18 thành viên và số vốn ban đầu 100 triệu đồng để sản xuất các sản phẩm: Gạch lát vỉa hè, bê tông nhựa đường, bê tông xi măng và các loại cấu kiện bê tông. 


HTX vật liệu Tuổi trẻ đang tạo việc làm ổn định cho gần 360 lao động,

với mức lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng
 

Nhờ việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới mẫu mã, 17 năm qua, HTX vật liệu xây dựng Tuổi trẻ đã từng bước vượt qua khó khăn, khẳng định thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường với các sản phẩm chủ lực: Ống cống bê tông, gạch lát nhà, lát vỉa hè. Cùng với sản xuất vật liệu xây dựng, HTX đã mở rộng ngành nghề kinh doanh sang lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi; mua bán, ký gửi, cho thuê các loại máy xây dựng; xuất nhập khẩu máy móc xây dựng - nông nghiệp; vận tải hàng hoá, vận tải hành khách…Đặc biệt, để có các sản phẩm chất lượng, mỗi năm, HTX dành hàng chục tỷ đồng mua sắm, nâng cấp trang thiết bị sản xuất, tung ra thị trường hơn 20 mẫu phẩm mới, giúp doanh thu của HTX tăng trưởng đều đặn qua từng năm. Riêng năm 2017, HTX đã dành hơn 50 tỷ đồng mua sắm các loại máy sản xuất, đúc bê tông, gạch hiện đại, cung cấp cho khách hàng trên 200.000m3 bê tông, hơn 100.000m2 gạch ốp lát; cho ra đời 2 sản phẩm mới là công tơ mét, bê tông nhựa đường, với tổng doanh thu trên 300 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016.  

Ông Đặng Quang Tùng cho biết, hiện nay, cùng với cung cấp đủ, kịp thời các sản phẩm vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn ISO 2008- 9001 cho một số công trình, dự án của tỉnh, từ năm 2014, HTX đã mở rộng thị trường tiêu thụ và mỗi năm tiêu thụ khoảng 60% tổng sản lượng vật liệu xây dựng sản xuất tại nhà máy Hương Canh, Bình Xuyên cho một số tỉnh phía Bắc như: Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên…  

Cũng theo ông Tùng, để đạt doanh thu 400 tỷ đồng trong năm 2018, ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, HTX vật liệu xây dựng Tuổi trẻ sẽ đầu tư khoảng 20 tỷ đồng mua máy rải thảm, máy cải tạo mặt đường, nền đường để cải tạo, thi công các dự án giao thông, nhất là các dự án đường nội thị theo phương thức mới mà các nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng. Đồng thời, mở rộng chi nhánh ở các tỉnh, thành; nâng cấp nhà máy sản xuất ở Thái Nguyên và đầu tư xây nhà máy mới ở Yên Bái.  Từ thực hiện tốt quan điểm “chất lượng tạo dựng sự phát triển bền vững”, sau 17 năm phát triển, HTX vật liệu xây dựng Tuổi trẻ đã có một cơ ngơi khang trang gồm 1 trụ sở chính, 4 chi nhánh tại Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, tạo việc làm, thu nhập ổn định gần 360 lao động, với mức lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Và một tín hiệu vui của HTX vật liệu xây dựng Tuổi trẻ là ngay trong những ngày đầu của tháng 1/2018, HTX đã cho ra thị trường 1 mẫu sản phẩm gạch mới và ký được 1 hợp đồng cung cấp 20.000m3 bê tông cho 1 dự án mới ở tỉnh Yên Bái.  

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm qua, nhờ sự chủ động vượt khó, đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm thị trường mới của chính doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ đầu tư của Chính phủ, của tỉnh phát huy được hiệu quả, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển và làm ăn có lãi. Đây cũng là năm đầu tiên trong 4 năm trở lại đây, Vĩnh Phúc đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu thành lập doanh nghiệp mới của cả năm 2017. Việc các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đã góp phần đưa tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp toàn tỉnh đạt hơn 170.000 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2016, đóng góp cho ngân sách gần 20.000 tỷ đồng và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm nghìn lao động.   

Đồng hành cùng hơn 8.400 doanh nghiệp vượt khó, tự tin, hứng khởi bước vào năm Mậu Tuất 2018, năm qua, Vĩnh Phúc tiếp tục dịch chuyển thành công từ chính quyền quản lý sang chính quyền vừa quản lý vừa phục vụ khi UBND tỉnh duy trì tốt các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo và doanh nghiệp vào thứ 6 hằng tuần. Đồng thời, ban hành 4 Quyết định hỗ trợ doanh nghiệp về chi phí lập hồ sơ, thủ tục giới thiệu địa điểm, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các dự án; chi phí lập hồ sơ đề xuất dự án; sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên phát triển; đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ về đất đai, chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; hỗ trợ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ giá thuê hạ tầng khu công nghiệp…   

 

 

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: